Nội bộ lục đục, tên lửa Mỹ chưa thể thay RD-180

(Khoa học) - SpaceX bất ngờ bị loại khỏi chương trình phát triển tên lửa mới cho không quân, lập tức kiện Chính phủ Mỹ.

SpaceX vừa nộp hồ sơ kiện Chính phủ Mỹ vì đã thiên vị trong việc trao hợp đồng phát triển tên lửa mới cho lực lượng không quân.

Noi bo luc duc, ten lua My chua the thay RD-180
Ông chủ SpaceX Elon Musk.

 Ban đầu SpaceX đã gửi đơn kiện nhưng yêu cầu Tòa án Liên bang Mỹ bảo mật thông tin, giữ bí mật các thủ tục tố tụng do các hồ sơ mà SpaceX cung cấp là các thông tin độc quyền của SpaceX và cần được giữ kín để đảm bảo quá trình cạnh tranh.

Hôm 22/5, một phiên bản hồ sơ kiện được sửa lại 79 trang đơn khiếu nại đã được công bố đầy đủ trên hệ thống công cộng của Tòa án liên bang.

Theo hồ sơ, SpaceX cho rằng, Không quân Mỹ đã "trao nhầm" hợp đồng cho các tên lửa của 3 nhà thầu quốc phòng Blue Origin, Northrop Grumman và ULA.

Cụ thể, Blue Origin nhận được 500 triệu USD cho tên lửa New Glenn; Northrop Grumman nhận được 792 triệu USD cho việc phát triển tên lửa BrilliantA và 967 triệu được trao cho ULA với tên lửa Vulcan Centaur.

Noi bo luc duc, ten lua My chua the thay RD-180
SpaceX khẳng định các tên lửa họ đang phát triển có tiềm năng vượt xa các tên lửa của Blue Origin, Northrop Grumman hay ULA.

SpaceX cho rằng, Không quân Mỹ đã trao hợp đồng cho các tên lửa được chứng minh ưu việt chỉ dựa trên các số liệu không có căn cứ. Bên cạnh đó, Không quân Mỹ đã đối xử bất bình đẳng theo các tiêu chí mua sắm công.

Không quân Mỹ đã đánh giá SpaceX có nhiều thế mạnh hơn ULA nhưng lại bị đánh giá là lựa chọn mang nhiều rủi ro nhất.

Ngoài ra, SpaceX cho biết, Blue Origin và Northrop Grumman đều tham gia vào việc phát triển tên lửa Vulcan Centaur của ULA và việc trao các hợp đồng phát triển chương trình tên lửa không gian cho cả 3 Tập đoàn này đã nâng cao vị thế của ULA trên thị trường và điều này là thiếu công bằng.

Bên cạnh đó, nếu cả Blue Origin và Northrop Grumman cùng tham gia chương trình tên lửa của ULA, tức là các thành phần thiết bị của các tên lửa sẽ có sự tương đồng. Trong trường hợp xảy ra thất bại trong quá trình thực hiện, Không quân Mỹ sẽ không có phương án B để đưa các vệ tinh của mình lên quỹ đạo theo đúng chương trình đặt ra.

Hợp đồng phát triển tên lửa mới mà SpaceX đang muốn tranh giành là một sáng kiến của Không quân Mỹ cung cấp tiền cho các dự án phát triển tên lửa riêng cho Mỹ sản xuất mà không phụ thuộc vào các yếu tố nước ngoài như động cơ RD-180 của Nga.

SpaceX được tham gia thầu và đã chào tàu vũ trụ có người lái thế hệ tiếp theo, tên lửa Falcon9 và Falcon Heavy. Tuy nhiên cuối cùng lại ra về tay trắng.

Khoản tiền cấp cho chương trình phát triển nói trên chỉ nhằm mục đích giúp đẩy nhanh quá trình phát triển tên lửa và không có nghĩa là ba công ty này được đảm bảo triển khai các vụ phóng quốc phòng trong những năm tới.

Cuối cùng, Không quân sẽ chọn 2 công ty để tiến hành tất cả các hợp đồng an ninh quốc gia được trao từ năm tài khóa 2020 đến năm 2024, bao gồm các nhiệm vụ không gian cho đến năm 2027.

Noi bo luc duc, ten lua My chua the thay RD-180
Mỹ đứng trước cơ hội thoát khỏi cái bóng của công nghệ vũ trụ Nga nhưng không làm.

Cho đến nay, SpaceX được coi là niềm tự hào của ngành công nghệ vũ trụ Mỹ khi phát triển các mẫu tên lửa tái sử dụng. Công ty này có tham vọng phát triển tàu vũ trụ có người lái để cạnh tranh chính thức với các tàu vũ trụ của Nga hiện đang độc quyền cung cấp các chuyến bay đưa người lên Trạm Vụ trụ Quốc tế (ISS).

Tuy nhiên, công nghệ của SpaceX chưa thực sự vươn xa được đến vậy. Trong một thử nghiệm về hệ thống khẩn cấp, tàu vũ trụ của SpaceX đã phát nổ và buộc tạm ngừng để khắc phục lỗi.

SpaceX cũng được cho là một niềm hy vọng của Mỹ khi không cần sử dụng động cơ tên lửa RD-180 của Nga-  một trong những vấn đề nhạy cảm giữa hai nước ở bối cảnh căng thẳng quan hệ song phương.

Nhưng việc loại bỏ SpaceX ra khỏi chương trình phát triển tên lửa mới của Không quân Mỹ đang khiến các cố gắng tự lực, tách rời sự phụ thuộc vào Nga của ngành công nghệ vũ trụ Mỹ trở nên khó khăn hơn.

Quế Chi

Thứ Năm, 23/05/2019 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện