Tàu vũ trụ thăm dò sao Kim sắp rơi xuống Trái Đất

(Khoa học) - Tàu vũ trụ Kosmos 482 được phóng từ thời Liên Xô sắp xuyên thủng khí quyển và rơi mất kiểm soát xuống Trái Đất.

NBC News đưa tin, các nhà thiên văn cảnh báo mảnh vỡ tàu thăm dò không gian Kosmos 482 được phóng từ Kazakhstan vào năm 1972, sẽ rơi xuống Trái Đất vào cuối năm nay.

Ngày 31/3/1972, con tàu này được phóng vào vũ trụ với mục đích thăm dò sao Kim. Đây là phiên bản “sinh đôi” với tàu Verner 8 (Tàu Verner 8 đã đáp xuống bề mặt sao Kim vào tháng 7/1972).

Tau vu tru tham do sao Kim sap roi xuong Trai Dat
Tàu vũ trụ Komos 482. Ảnh: AP
 
Thật tiếc, ngay sau khi khởi hành, tên lửa với nhiệm vụ đưa con tàu Kosmos 482 lên quỹ đạo đã bị hỏng. Vì thế, những mảnh vỡ của tàu Kosmos 482 trở thành rác vũ trụ - một số mảnh đã nhanh chóng rơi vào khí quyển Trái Đất và bốc cháy; những mảnh còn lại quay trên quỹ đạo Trái đất cho đến ngày nay.

Một phần của con tàu có thể rơi xuống Trái đất trong năm nay là mối nguy hiểm, bởi nó nặng 1,1 tấn và có các tấm chắn nhiệt.

Các vật liệu để chế tạo tàu thăm dò này dược thiết kế đặc biệt nghiêm khắc để tồn tại trong bầu khí quyển có thể ăn mòn và nhiệt độ nóng chảy kim loại ở Sao Kim. Do đó, chúng có thể không cháy hết khi đi vào khí quyển Trái Đất.

Con tàu đã được thiết kế để có thể quay trở lại Trái Đất, vì vậy theo kịch bản ban đầu, sau khi bay vào khí quyển, con tàu phải mở các dù hãm ra. Tuy nhiên, các tấm pin động cơ khởi động quá trình mở dù dường như đã cạn kiệt năng lượng…

Nhiều người đang chờ đợi Kosmos 482 “trở về”. Các nhà khoa học rất muốn biết sau gần 50 năm bay trên quỹ đạo, mảnh vỡ con tàu ở trong tình trạng ra sao.

Nhà thiên văn kỳ cựu Ralf Vandebergh đã theo dõi phần còn lại của Kosmos 482 trong 8 năm và sử dụng các kỹ thuật quan sát khác nhau và có thể đưa ra một bản cập nhật về tình trạng của tàu Kosmos 482. Ông cho rằng, con tàu Kosmos 482 được thiết kế để đi qua lớp khí quyển của Sao Kim. Điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ "sống sót" dễ dàng với bầu khí quyển của Trái Đất.

Ông nói, khả năng Kosmos 482 gặp sự cố hạ cánh tại một thành phố đông dân và gây ra sự hỗn loạn lan rộng là rất mong manh.

Tau vu tru tham do sao Kim sap roi xuong Trai Dat
Hình ảnh tàu vũ trụ Cosmos 482 vẫn miệt mài quay quanh Trái Đất sau gần 50 năm. Ảnh: Ralf Vandebergh

Jonathan McDowell thuộc Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian lại cho rằng, Kosmos 482 có thể sẽ rơi vào cuối năm 2020. Mỗi lần nó đi vòng quanh Trái đất, nó sẽ mất một chút tốc độ và không tăng lên vào những lần sau.

Với mỗi vòng quay quỹ đạo, lực cản từ bầu khí quyển của Trái Đất sẽ làm giảm một chút tốc độ của tàu thăm dò. Cuối cùng, con tàu sẽ bay thấp dần và rơi xuống Trái Đất.

Trong khi đó nhà thiên văn người Nga Pavel Shubin cho rằng, Kosmos 482 có thể "sống" trên quỹ đạo vài năm nữa.

"Tôi đã thực hiện một đánh giá vào năm ngoái và nhận ra rằng nó có thể bay khá lâu nữa" - ông Shubin trả lời NBC News qua một email. Ông ước tính, Kosmos 482 sẽ rơi xuống vào năm 2026.

Hiện giờ, mảnh vỡ tàu Kosmos 482 đang ở trên quỹ đạo có điểm gần Trái đất nhất là 200 km, xa nhất là 2.735 km; di chuyển với vận tốc khoảng 11.000 km/h.

Quế Chi

Thứ Năm, 07/03/2019 14:25

Sự Kiện