Bảo hiểm Y tế: Hai bên thắng, chỉ người dân thua?

(Liên hiệp hội) - Vướng mắc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ là cuộc tranh giành của các cơ quan chức năng, còn người bệnh thì chịu khổ.

Đối thoại bảo hiểm y tế: Vướng mắc và và bế tắc

Đối thoại “Giải quyết vướng mắc trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế” ngày 19/10/2017 vừa qua, được truyền thông đại chúng nhất loạt thể hiện bằng các tiêu đề phản ánh sự quyết liệt, căng thẳng “cự, cãi nhau” giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Dù cả hai bên đều xuất đầy đủ tướng lĩnh, song các báo đều chung nhận định, kết quả chưa đi đến đâu!

Bao hiem Y te: Hai ben thang, chi nguoi dan thua?

Khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã có, hiện có và sẽ còn có rất nhiều “vướng mắc” và dân “còn bị hành”, như phản ánh trong lời phát biểu sau đối thoại của ông Bùi Sĩ Lợi- Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban các Vấn Đề Xã Hội của Quốc hội được báo Tuổi Trẻ trích đăng http://tuoitre.vn/y-te-va-bao-hiem-cu-nhau-quyen-loi-nguoi-benh-van-mo-ho-20171019165537616.htm: "Cả hai ngành đều áp đặt nhau dẫn đến người bệnh sẽ rất khổ. Khi đến khám chữa bệnh lại bị o ép. Tôi đã nói rồi, hai ngành cùng thắng chỉ người dân thua. Trách nhiệm của Bảo hiểm là giữ tiền cho đúng, cho chắc chắn, thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh kịp thời, còn ngành y tế thì chăm sóc sức khỏe người dân tốt nhất, có y đức".

Thật ra, bảo hiểm y tế đang “hành dân” chả phải đến giờ các ngành tố nhau, báo chí, đại biểu Quốc hội nói ra mới biết! Dân kêu từ lâu lắm rồi!

Nghiên cứu độc lập của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) công bố cách đây 15 năm, chỉ ra, dù dân biết bảo hiểm y tế là “Quyền lợi, Trách nhiệm”, nhưng có tới 40% người bệnh mất tiền mua thẻ bảo hiểm y tế mà không dùng khi đến bệnh viện công chấp nhận sử dụng dịch vụ theo yêu cầu để “trả tiền túi” theo đúng nghĩa đen “mua bán dịch vụ khám chữa bệnh”.

“Thà mất tiền mà được việc còn hơn quàng thêm nỗi khổ vào cái thân ốm này (khi đi khám báo hiểm)”- lời nói chua xót thể hiện nỗi ê chề chịu đựng của người bệnh! 15 năm qua vẫn thế! Biết kêu ai? Ông y tế  hay ông bảo hiểm đây? Bấm bụng mà chịu!

Cùng tắc mở đường sinh

Nhưng sự kiện đối thoại 19/10 theo tôi, có cái thành công của riêng nó! Sự bế tắc trong tranh cãi đưa đến thời khắc “phát lộ” căn nguyên gốc của những vướng mắc, ngay từ khâu ra chính sách tới suốt tiến trình thực thi chính sách bảo hiểm y tế ở đất nước này suốt 25 năm qua!

Bởi cùng lúc, cả  ba cơ quan chính yếu quyết định diệu mạo, chất lượng và hiệu quả của BHYT Việt nam (Bộ Y tế, Bảo Hiểm Xã Hội và UBVĐXH của Quốc hội), đã bộc lộ mình đầy đủ qua những tranh cãi, phát biểu tại hội nghị.

Phát lộ thứ nhất: Có vấn đề trong nhận thức và thực thi vai trò làm luật BHYT của cơ quan chuyên trách Quốc hội

Phát biểu của Phó Chủ nhiệm Đỗ Sĩ Lợi trước thực trạng đổ lỗi cho nhau của các cơ quan hành pháp (y tế và BHXH) đã chưa thể hiện được mình là người “có nghề và có quyền lập hành lang pháp lý cho BHYT”! Tại sao lại xem những “vướng mắc” giữa hai bên Y tế-BHXH như là chuyện hai bên phải tự giải quyết, rồi kêu gọi cần để ý tới “dân” tránh để “dân thua” (!?)

Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 rồi sửa đổi năm 2014 chính cơ quan chuyên trách của Quốc hội là UBVĐXH chịu trách nhiệm xem xét phê chuẩn. Luật nội dung ra sao, sự rõ ràng minh bạch phân định trách nhiệm đến đâu, đã có cơ chế giải quyết mâu thuẫn thế nào mà để đến tình trạng này? Khi vấn đề “cự, cãi” giằng co giữa các bộ ngành kéo dài, thì việc đầu tiên phải xem lại chính là cái “khung pháp lý” đó!

Vị đại diện của UBVĐXH tại cuộc đối thoại này phải biết hỏi mình tại sao tiến trình thực thi không dẫn đến mục tiêu mong đợi mà lại sang hướng “hành nhau” và “hành dân” chứ?

Thầy thuốc kêu khổ vì thực thi quy định của bên bảo hiểm, chuyên môn không ra chuyên môn, bảo hiểm thì tố ngành y “lạm dụng móc quỹ”, Dân kêu khổ vì “bị hành” là chính mà quyền lợi chẳng đáng là bao khi đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, còn truyền thông cứ từng đợt lại rộ lên “đe dọa vỡ quỹ” bảo hiểm…  mà cơ quan đặc trách của Quốc hội chỉ dừng lại ở “kêu gọi” các bộ, ngành có “trách nhiệm với Dân” thôi sao?

Đại biểu của các cơ quan chuyên trách quốc hội phải chấm dứt lối phát biểu chung chung lâu nay, sang thể hiện cụ thể định hướng hành động giải quyết vấn đề trong phạm vi trọng trách đang mang.

Phải xem lại Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 (có quá nhiều vấn đề đẻ ra vướng mắc), phải viết báo cáo nêu rõ thực tế nỗi khổ “bị hành” của các bên, đề xuất khẩn cấp phải đưa ngay vào lịch trình tới đây sửa lại luật bảo hiểm y tế.

Xem lại trách nhiêm đang mang, kiểm điểm lại hành trang kiến thức đang có, mở đầu nối dài cánh tay tận dung các chuyên gia độc lập để nhận thức cho đúng điều cốt tử phải có của một bộ luật bảo hiểm y tế toàn dân trong nền kinh tế thị trường.

Thứ Sáu, 27/10/2017 07:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện