Hội ngành Liên Hiệp hội cần xây dựng ngân hàng chuyên gia

(Liên hiệp hội) - Chủ tịch VUSTA Đặng Vũ Minh nhấn mạnh việc vận động, tập hợp trí thức là nhiệm vụ trọng tâm của hội ngành toàn quốc.

Sáng 10/11, Hội nghị giao ban Hội ngành toàn quốc 2017 thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã diễn ra tại TP. Thái Bình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) Đặng Vũ Minh nhấn mạnh: "Vận động, tập hợp trí thức là nhiệm vụ trọng tâm của các hội ngành toàn quốc".

Hoi nganh Lien Hiep hoi can xay dung ngan hang chuyen gia
Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá các hoạt động tích cực của Hội ngành toàn quốc trong thời gian 10 tháng qua trong nhiệm vụ phát triển các chi hội và hội viên mới, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức tham gia các hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội được nhiều Hội hoạt động sôi nổi, bám sát tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, được tham gia vào các Hội đồng tư vấn, phản biện, xét duyệt các công trình, dự án, chương trình, đề tài nghiên cứu các cấp và ý kiến của các chuyên gia của Hội luôn được đánh giá cao, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của hệ thống LHHVN.

Nhiều hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý, công tác chuyên môn, các hoạt động cũng được tổ chức, mang lại  nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và góp phần nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu thông tin của cán bộ, trí thức KH&CN và người dân.

Đã có 53 trí thức các Hội ngành toàn quốc được tôn vinh là Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2017...

Hoi nganh Lien Hiep hoi can xay dung ngan hang chuyen gia
Phó Chủ tịch LHHVN Nghiêm Vũ Khải

Song, thực tế nhiều Hội ngành còn gặp nhiều khó khăn như trụ sở, thiết bị và điều kiện làm việc, kinh phí hoạt động hạn hẹp. Đa số cán bộ của các Hội ngành có tuổi đời cao, thiếu cán bộ trẻ có đủ năng lực và tâm huyết trong công việc, quá trình xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ chuyên môn gặp nhiều khó khăn.

Các hình thức tập hợp trí thức còn đơn điệu, chưa hấp dẫn, đặc biệt đối với trí thức trẻ trong các trường đại học, viện nghiên cứu. Công tác nắm bắt diễn biến tư tưởng của đội ngũ trí thức chưa được quan tâm đúng mức.

LHHVN chưa tổ chức được nhiều diễn đàn phù hợp để trí thức có thể bày tỏ quan điểm và phát biểu ý kiến đóng góp vào những vấn đề phát triển đất nước...

Hoi nganh Lien Hiep hoi can xay dung ngan hang chuyen gia
Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu Hội ngành về hoạt động Hội.

Theo đó, các đại biểu cho rằng, tư duy phản biện là quá trình tư duy tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác để xác định lại tính chính xác và đa diện của thông tin.

Đây là một trong các chức năng chính của các Hội, ngành trên toàn quốc. Do đso, các nhà khoa học cần chủ động, tích cực, không lảng tránh, tham gia có hiệu quả nhiều hơn nữa cho hoạt động tư vấn phản biện.

Để làm được điều đó, cần có một kế hoạch chủ động theo dõi, nắm bắt các vấn đề khoa học nảy sinh liên quan đến chuyên ngành khoa học mà Hội mình có trách nhiệm trước xã hội. Khi có các nội dung phát sinh, chủ động phân công các nhà khoa học theo dõi, chỉ đạo giải quyết.

Các đại biểu nhận định, các Hội cần nắm chắc trong tay mình các chuyên gia giỏi thuộc lĩnh vực, ngành nghề mà Hội mình quan tâm giải quyết.

Do đó, cần tổ chức xây dựng ngân hàng chuyên gia của Hội mình và có kế hoạch chủ động sử dụng khi điều kiện nảy sinh.

Hoi nganh Lien Hiep hoi can xay dung ngan hang chuyen gia
Chủ tịch Hội KH&KT Nhiệt Trương Duy Nghĩa

Kết thúc hội nghị Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu của các đại diện Hội ngành toàn quốc tham dự hội nghị. Đồng thời nêu một số định hướng nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các Hội ngành toàn quốc trong thời gian tới như: việc đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động đảm bảo sự đan xen các thế hệ cán bộ hội và hội viên; có kế hoạch cụ thể để nâng tỷ lệ hội viên là cán bộ trẻ đang làm việc trong các viện nghiên cứu, trường đại học, góp phần tạo thêm động lực và sức sáng tạo, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, Hội ngành cần phải mở rộng đối tượng hợp tác trong nước và quốc tế; chú trọng mối quan hệ liên kết giữa Hội ngành toàn quốc với các bộ, ngành và địa phương, đặc biệt với các doanh nghiệp để tăng nguồn lực hoạt động.

Hoi nganh Lien Hiep hoi can xay dung ngan hang chuyen gia
Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam Vũ Quốc Khánh

Cần xác định một số lĩnh vực, chính sách trọng tâm và tổ chức thực hiện tư vấn, phản biện bài bản để có đóng góp thiết thực, có trọng lượng, làm tăng uy tín, tín nhiệm của các Hội ngành toàn quốc; nâng cao tính xây dựng, hợp tác với cơ quan chủ trì soạn thảo, hình thành phương pháp luận và văn hóa tư vấn, phản biện để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, phản biện

Bên cạnh đó, Hội ngành cũng cần chủ động kiến nghị, đề xuất với Nhà nước có lộ trình chuyển giao một số dịch vụ công cho các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, hỗ trợ và tạo điều kiện về cơ chế, chính sách, tài chính ban đầu để các hội tham gia thực hiện hiệu quả chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước trong một số lĩnh vực hoạt động, đặc biệt là các dịch vụ công về đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề.

Cúc Phương

Thứ Sáu, 10/11/2017 14:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện