LHH luôn sát cánh với địa phương, phản biện xã hội

(Liên hiệp hội) - Các LHH địa phương tiếp tục làm công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho các dự án cấp sở, cấp tỉnh.

Sáng 10/8, Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội nghị Giao ban toàn quốc năm 2017, đánh giá hoạt động của các đơn vị LHH trực thuộc các tỉnh trong 6 tháng đầu năm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch VUSTA đánh giá  trong 6 tháng đầu năm, LHHVN và Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có nhiều cố gắng đoàn kết, tập hợp và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

LHH luon sat canh voi dia phuong, phan bien xa hoi
Ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch VUSTA phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Lê Hồng/VUSTA 

Đoàn Chủ tịch thời gian qua cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các LHH địa phương, các hội thành viên, các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội VII đã đề ra, đặc biệt là công tác tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức KH&CN nước nhà trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước.

Trước sự phát triển kinh tế, xã hội trong nước cũng như thế giới luôn có những biến động phức tạp, đòi hỏi các tổ chức trong hệ thống LHHVN phải tiếp tục đổi mới, vươn lên, tự khẳng định vai trò vị trí của tổ chức mình, có những đóng góp tích cực, thiết thực, hiệu quả cho xã hội.

Đánh giá kết quả hoạt động của các LHH địa phương, ông  Phạm Văn Tân – PCT kiên Tổng Thư ký VUSTA nêu bật các thành quả đạt được trong 6 tháng đầu năm như  thực hiện các kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với LHHVN vào tháng 3/2017 hay tích cực  thực hiện công tác vận động trí thức ở VUSTA và các hội thành viên, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức KH&CN nắm vững các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước hăng hái tham gia các hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp.

VUSTA đã thực hiện chương trình phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giám sát và phản biện xã hội; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2016, đồng thời đã phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2017...

Từ đầu năm 2017 đến nay, hầu hết các Liên hiệp hội địa phương hoạt động tốt, có nhiều kết quả trong công tác tổ chức, phát triển đựơc nhiều chi hội và hội viên mới trong các hội thành viên. Các hoạt động tôn vinh sáng tạo-kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, tuyên truyền phổ biến kiến thức KHCN đã có nhiều tiến bộ, mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội.

LHH địa phương đã cùng với các hội thành viên tại địa phương triển khai hoạt động tư vấn, phản biện nhiều dự thảo quy hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là tư vấn, phản biện các đề tài cấp sở, cấp tỉnh, tham gia các hội đồng thẩm định các đề tài, dự án khi được các Sở, ngành của tỉnh mời, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật. Nhìn chung, hoạt động tư vấn, phản biện tại các tỉnh, thành phố đã được quan tâm thường xuyên.

Nhiều LHH địa phương đã chủ động đề xuất danh mục các chương trình, dự án của tỉnh cần được tư vấn, phản biện & giám định xã hội và trình UBND tỉnh ban hành quyết định về các hoạt động này.
 
Ngoài ra, các LHH địa phương đã có những chương trình liên kết, hợp tác nghiên cứu, tạo ra hiệu quả cao hơn trong nghiên cứu, ứng dụng, ký kết các chương trình phối hợp hoạt động với Sở KH-CN, Sở NN-PTNT, Sở TN-MT, phối hợp với các tổ chức KHCN trực thuộc VUSTA tổ chức các hội thảo khoa học, tập huấn trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giáo dục đào tạo....

Đặc biệt, các hoạt động hợp tácvới các tổ chức hội nghề nghiệp và tổ chức phi chính phủ quốc tế cũng được LHH địa phương thúc đẩy.

Nhiều tổ chức KH&CN trực thuộc tiếp tục hợp tác, triển khai nhiều dự án trong một số lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, y tế, bình đẳng giới, hỗ trợ người nghèo và phát triển cộng đồng, nâng cao năng lực do các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ...

Trí thức trẻ, trí thức doanh nghiệp hờ hững với LHH

Qua báo cáo của các LHH địa phương cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đội ngũ trí thức tham gia các hội chuyên ngành chưa nhiều, nhất là trí thức trẻ, trí thức trong doanh nghiệp và trí thức ở ngoài tỉnh.

Hoạt động khoa học công nghệ, đào tạo, phổ biến kiến thức khoa học đạt hiệu quả chưa cao; nội dung và phương thức hoạt động chưa đa dạng; công tác tham mưu đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố về những vấn đề liên quan đến đội ngũ trí thức, đến khoa học công nghệ và công tác hội chưa nhiều.

LHH luon sat canh voi dia phuong, phan bien xa hoi
Các đại biểu tham dự Hội nghị giao ban. Ảnh: Lê Hồng/VUSTA

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Đặng Vũ Minh nhấn mạnh, các LHH địa phương trên cơ sở định hướng mọi hoạt động đã thống nhất từ đầu năm, căn cứ vào tình hình thực tiễn rà soát lại kế hoạch đã thực hiện, sớm hoàn thành các kế hoạch còn lại của năm...

Trong thời gian tới, VUSTA tiếp tục thúc đẩy các thủ tục và vận động tạo hành lanh pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi để củng cố và phát triển các tổ chức hội thành viên.

Đặc biệt, VUSTA sẽ tăng cường đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên của Liên hiệp Hội với một số tổ chức quốc tế, chú trọng các nước đối tác chiến lược có tiềm lực KH&CN mạnh...

Cúc Phương

Thứ Sáu, 11/08/2017 07:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện