Thủ tướng dự Lễ công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam

(Liên hiệp hội) - Thủ tướng đánh giá cao việc Ủy ban TWMTTQ Việt Nam, Liên hiệp hội Việt Nam, Bộ KH-CN tuyển chọn công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam.

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhân dịp Quốc khánh

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam (TWMTTQ), Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam) đã tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 và phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo”.

Đến dự buổi lễ có sự tham gia của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, nguyên Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTW MTTQ; Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhân dịp cả nước ta tưng bừng kỷ niệm 72 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Thủ tướng đánh giá cao việc Ủy ban TWMTTQ Việt Nam, Liên hiệp hội Việt Nam, Bộ KH-CN đã tuyển chọn, biên tập và công bố sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017.

Thu tuong du Le cong bo Sach Vang Sang tao Viet Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buỗi họp sáng 28/8

“Đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm quốc khánh năm nay. Tôi rất vui mừng được biết 72 công trình này thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, nông nghiệp, y tế, phát triển hạ tầng, năng lượng tái tạo, thích ứng biến đổi khí hậu, quốc phòng, an ninh... đang được nhà nước tập trung ưu tiên phát triển.

Tác giả của các công trình này, những tập thể, cá nhân trên mọi miền của tổ quốc. Có người là GS, TS, có người là chủ doanh nghiệp, có người là sinh viên, học sinh. Qua đó cho thấy khả năng sáng tạo, nghiên cứu khoa học luôn ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội”, Thủ tướng khẳng định.

Thu tuong du Le cong bo Sach Vang Sang tao Viet Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng sách Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 cho các cá nhân và tập thể

Để khoa học và công nghệ thật sự trở thành quốc sách, là động lực phát triển kinh tế, xã hội, để phong trào thi đua, đoàn kết sáng tạo vừa được phát động thực sự khơi dậy, phát huy cao độ sức sáng tạo vào mỗi người Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Ủy ban TWMTTQ Việt Nam, Liên hiệp hội Việt Nam, hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ, các Bộ, ban ngành ở Trung ương và các cấp, các ngành trong cả nước, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau.

Một là, tiếp tục triển khai thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về phát triển khoa học công nghệ, quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Chúng ta cần tạo được những thể chế thông thoáng về tận dụng nhân tài cho đất nước trong mọi tầng lớp xã hội, nhất là với kiều bào ta ở nước ngoài, xa tổ quốc.

Thứ hai, Thủ tướng đề nghị các Bộ, cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương hỗ trợ thiết thực, phối hợp chặt chẽ với Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các cấp để hưởng ứng tổ chức triển khai phong trào thi đua đoàn kết sáng tạo trong phạm vi cả nước, tránh hình thức, nhằm phát huy cao độ sức sáng tạo của mỗi người Việt Nam và kiều bào ta, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế xã hội của đất nước. Qua đó hoàn thiện các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển tài năng sáng tạo của con người Việt Nam.

Cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế nghiên cứu chính sách đột phá về khoa học công nghệ, không ngừng quan tâm, khuyến khích, động viên các cấp, các ngành, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân tận dụng, phát huy xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tập trung, sáng tạo nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm và ý tưởng có tính ứng dụng cao, thức đẩy tăng năng suất lao động, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Tuyển chọn các công trình hết sức chặt chẽ

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam cho biết Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 được công bố nhân dịp kỷ niệm lần thứ 72 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Cuốn sách gồm có 72 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ được tuyển chọn từ 141 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tỉnh, thành phố giới thiệu và đề nghị.

Thu tuong du Le cong bo Sach Vang Sang tao Viet Nam
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam

Theo ông Mẫn, đây là những công trình sáng tạo khoa học-công nghệ tiêu biểu, các dự án, sáng kiến, nhất là các sáng kiến có giá trị trong việc hỗ trợ cộng đồng về y tế, môi trường và phát triển kinh tế-xã hội ở những địa bàn khó khăn, biên giới, biển đảo và được ứng dụng rộng rãi như công trình ứng dụng bioreactor trong sản xuất giống cây cà phê bằng công nghệ nuôi cấy tế bào, thiết bị rửa và xử lý trái cây thanh long sau thu hoạch, ứng dụng tế bào gốc tủy xương trong điều trị chậm liền xương và khớp giả...

“Việc công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu khoa học-công nghệ mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân”, ông Mẫn khẳng định.

Thu tuong du Le cong bo Sach Vang Sang tao Viet Nam
Các đại biểu có mặt tại buổi họp báo sáng 28/8

Cũng nhân dịp này, ông Trần Thanh Mẫn đã chính thức phát động phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” (gọi tắt là "Đoàn kết sáng tạo") tới tất cả các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư người Việt Nam ở trong và ngoài nước, đặc biệt là đội ngũ trí thức, doanh nhân, thanh niên, người lao động trực tiếp sản xuất và kinh doanh.

Thứ Hai, 28/08/2017 14:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện