Bỏ kiểm dịch thịt, trứng, sữa đã qua chế biến: Không thể!

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Ở nước ngoài có đủ phương pháp, điều kiện để kiểm tra, kiểm dịch thực phẩm từ lúc nuôi, trồng nhưng Việt Nam thì chưa nên không thể bỏ hậu kiểm.

Bỏ kiểm dịch nhiều mặt hàng từ thịt, sữa, trứng, phủ tạng, một số sản phẩm đã qua chế biến trước khi xuất từ Việt Nam hay nhập khẩu về Việt Nam đang gây sự chú ý rất lớn trong dư luận thời gian gần đây. Các chuyên gia lo ngại việc bỏ kiểm dịch sẽ biến Việt Nam thành bãi rác thực phẩm bẩn trên thế giới, trong khi thực phẩm Việt Nam không được bảo hộ.

Đây là kiến nghị của đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam - Euro Cham, Hiệp hội sữa Việt Nam.

Bo kiem dich thit, trung, sua da qua che bien: Khong the!
Thực phẩm đã qua chế biến thì không có nguy cơ vi khuẩn, nhiễm bệnh?

Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nên bỏ những sản phẩm như: thịt, sản phẩm từ thịt, phủ tạng, phụ phẩm của động vật có nguồn gốc từ động vật trên cạn dạng đóng hộp; sữa hộp, sữa bột, các sản phẩm từ sữa; bột trứng và các sản phẩm từ trứng ra khỏi danh mục cần kiểm dịch. Đơn vị này cho biết, qua khảo sát chỉ phát hiện 0,06% lô hàng có vấn đề, trong khi lại tạo gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp.

Trao đổi với Báo Đất Việt, TS.BS. Phạm Thị Thúy Hòa - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Ứng dụng cho biết, trên thế giới có thể có quốc gia không kiểm dịch đối với thực phẩm của động vật trên cạn đã qua chế biến nhưng đó là với điều kiện nếu người cung cấp sản phẩm thực phẩm đó đáp ứng đủ các điều kiện ngặt nghèo của quốc gia đó.

Đơn cử như sản phẩm cá basa của Việt Nam khi được vào thị trường Mỹ phải được Hiệp hội về cá của Mỹ chấp nhận và kiểm định, đảm bảo điều kiện chỉ tiêu nghiêm khắc trong quá trình nuôi trồng. Huống chi khi đó, mặt hàng này vẫn phải bị kiểm dịch theo hình thức định kỳ hoặc đột xuất.

Nhưng đó là ở Mỹ. Một khi Việt Nam chưa thể có được cách quản lý đặc biệt nghiêm ngặt từ khâu nuôi, trồng đến chế biến, đóng gói và vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam thì khi đó, chúng ta mới có cơ sở để bỏ kiểm dịch cho một sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến nào đó.

"Kiểm soát nghiêm ngặt đó là gì? Là khi nuôi, trồng, phải kiểm soát được các điều kiện về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, môi trường phát triển (nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng...) của động vật đó. Động vật này phải được phát triển tự nhiên, đảm bảo các chất dinh dưỡng tốt, đảm bảo khả năng miễn dịch.

Sau đó, trong quá trình chế biến thì cơ quan chức năng của nước nhập khẩu cũng phải có dữ liệu để kiểm soát, đạt các tiêu chuẩn nhất định của nước này đặt ra. Từ đó, họ mới chấp nhận việc bỏ miễn dịch cho thực phẩm. Ở Việt Nam, chúng ta chưa có đủ các dữ liệu kiểm soát của các nhà cung cấp thực phẩm đã qua chế biến thì làm sao có thể bỏ kiểm dịch cho thực phẩm của doanh nghiệp được!" - BS. Hòa nhận định.

Vị chuyên gia này cho rằng, kiến nghị của các doanh nghiệp muốn bỏ việc kiểm dịch đối với thực phẩm đã qua chế biến là không sai. Tuy nhiên, với điều kiện quản lý ở Việt Nam hiện nay, chưa thể đáp ứng các kiến nghị này được.

Việc lấy ví dụ ở các quốc gia khác đã từng bỏ kiểm dịch với thực phẩm đã qua chế biến của động vật trên cạn để lấy ví dụ cho kiến nghị này lại càng không phù hợp.

Nếu cứ luật ở nước này áp dụng tương đương như nước khác thì Việt Nam chỉ có thiệt, mà người thiệt đầu tiên là người tiêu dùng Việt Nam.

Nếu doanh nghiệp mong muốn giảm thiểu các thủ tục về kiểm dịch thì qua nhiều lần kiểm tra thông quan không có vấn đề gì, trên thị trường không ghi nhận phản ánh về chất lượng thì có thể giảm các thủ tục kiểm dịch hoặc rút ngắn quá trình kiểm dịch này.

Cùng quan điểm này, một đại diện của Hội KH&CN Lương thực thực phẩm Việt Nam cho biết, thực phẩm sữa được các nước chế biến rất cẩn thận nhưng nhiều năm nay vẫn ghi nhận sự cố. Khi xảy ra sự cố, vụ việc sẽ rất lớn, ở quy mô toàn cầu.

Bo kiem dich thit, trung, sua da qua che bien: Khong the!
Bỏ kiểm dịch với thịt, trứng, sữa: Có nhớ sữa nhiễm Melamine?

Bộ Công thương lâu nay luôn cố gắng tìm cách bỏ các giấy phép con cho doanh nghiệp nhưng bỏ đi một giấy thì lại giảm khả năng "đề kháng" của thị trường trước thực phẩm nhập khẩu.

Dù đúng là nên tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng là cơ quan quản lý thì họ vẫn phải đặt vấn đề an toàn lên trên hết.

Vi khuẩn hay mầm bệnh thường là ở khâu nguyên liệu. Trong khâu chế biến có thể vi khuẩn đã bị giảm đi chút ít nhưng vẫn còn sót hoặc nhiễm trở lại trong quá trình đóng bao bì, bảo quản. Rủi ro xảy ra trong dây chuyền chế biến là có, trong khâu đóng gói, vận chuyển, bảo quản cũng có rủi ro cao hơn. 

Chưa kể, có những sản phẩm thực phẩm đã bị hết hạn sử dụng nhưng lại được bỏ nhãn ra dán lại để xuất khẩu đi. Không kiểm dịch, kiểm định thì nguy cơ an toàn là khó lường.

Kiểm dịch, kiểm định thực phẩm đã qua chế biến là khâu cuối cùng để hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam. Nếu bỏ qua khâu này thì các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến chất lượng tốt, xấu thế nào cũng đều vào thẳng Việt Nam. Nguy cơ lúc đó chỉ người tiêu dùng Việt Nam chịu. Cần chưa xem xét đến kiến nghị của doanh nghiệp về việc này.

Cúc Phương

Thứ Năm, 06/12/2018 13:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện