Hành trình cải thiện tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

(Bảo vệ người tiêu dùng) - "Diễn đàn An toàn thực phẩm Việt Nam–Australia" được hai bên xem là bước đầu tiên trong hành trình giúp Việt Nam cải thiện các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cao điểm, quyết liệt và "giậm chân tại chỗ"

Cách đây gần một năm, vào ngày 25.12.2014, tại cuộc họp báo về kết quả công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã khẳng định: năm 2015, trọng tâm của ngành nông nghiệp là an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thậm chí, ở thời điểm đó, ông Cao Đức Phát còn cho rằng chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm "không xấu đi nhưng đã không được cải thiện như mong đợi của người dân". Đồng thời, nhấn mạnh: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của ngành chăn nuôi và thú y thực hiện các biện pháp quyết liệt nhất và chủ yếu là tăng cường giám sát để không có dư lượng trong sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Quyết liệt không kém, ngày 17.3.2015, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành TƯ về vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký ban hành Kế hoạch số 07/KH-BCĐTƯVSATTP về việc Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015.

Hanh trinh cai thien tieu chuan an toan thuc pham
Toàn cảnh Diễn đàn.

Nhưng rồi, tại "Diễn đàn An toàn thực phẩm Việt Nam – Australia" do Đại Sứ quán Australia tại Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày 11.11.2015, tại Khách sạn Sheraton Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám phải thừa nhận: vấn đề vệ sinh thực phẩm tiếp tục nổi cộm và Bộ do ông quản lý vừa phát động đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2016.

Thêm nữa, ông Vũ Văn Tám cũng nhấn mạnh hơn vai trò của cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố trong tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, cảnh báo đến người tiêu dùng thời gian tới. Theo ông, các vấn đề căn bản của an toàn vệ sinh thực phẩm từ đó mới có thể được giải quyết.

Có nghĩa, cả một năm 2015 trọng tâm cho an toàn vệ sinh thực phẩm, với những cao điểm và quyết liệt thực thi của nhiều ban ngành cho vấn đề nan giải này đã không phát huy được tác dụng. Nói khác hơn, câu chuyện về an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn rất "nóng' với quá nhiều bức xúc và nỗi lo lắng trong dân.

Quyết tâm "tạo sự yên tâm cho người dân” của Bộ trưởng Cao Đức Phát trong cuộc họp báo cuối năm ngoái vẫn lại trở thành quyết tâm cho nhiều bộ ngành trong những năm tới. Và cuộc chiến chống thực phẩm bẩn vẫn còn "giậm chân tại chỗ".

Ma tuý và thực phẩm bẩn

Một trong những phát biểu ấn tượng của trưởng Cao Đức Phát tại phiên thảo luận Quốc hội được truyền hình trực tiếp ngày 03.11 vừa qua là: "Phải đấu tranh với chất cấm trong chăn nuôi như với ma tuý", "việc sử dụng chất cấm là một tội ác".

Điều này hoàn toàn đúng, thậm chí, chúng ta cần coi chất cấm trong chăn nuôi nói riêng và thực phẩm bẩn nói chung nguy hiểm hơn ma tuý. Bởi vì, không chỉ còn là nguy cơ, mà nó đang huỷ hoại từng giờ, từng phút sức khoẻ của 90 triệu người dân Việt Nam, tràn vào từng ngõ ngách, từng mâm cơm của mỗi gia đình, với tốc độ ngày càng chóng mặt.

Chỉ cần lướt qua trên mạng và cũng chỉ cần trong một vài ngày, chúng ta có thể thấy hàng loạt các vụ việc vi phạm nghiêm trọng an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra, theo muôn hình vạn trạng.

Thương lái, nhân viên tiếp thị của một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi bán thêm chất cấm cho người chăn nuôi để kiếm lời bất chính.

Tương bẩn, chuối bẩn, nấm bẩn, rau bẩn, thịt gia cầm bẩn, nội tạng trâu bò bẩn.. và thuốc cam, thuốc bổ cũng bẩn. Hoá chất độc hại đã phù phép thực phẩm. Cả trăm công nhân ngộ độc nhập viện, trẻ nhỏ mất trí nhớ vì ngộ độc chì và còn biết bao mầm bệnh an y đang ẩn giấu trong cơ thể người tiêu dùng. Ma tuý không thể nguy hiểm hơn.

Cảnh báo, tiêu huỷ, chặn đường tiêu thụ, tìm ra nguyên nhân ngộ độc, đột nhập cơ sở sản xuất và phát hiện chất độc trong thực phẩm, hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm bẩn… Đó chỉ là những hành động đơn lẻ, trong khi chống lại chất cấm trong nuôi trồng, chế biến đã trở thành một cuộc chiến thực sự và không thể chậm chễ.

Cam kết hỗ trợ của Australia và cơ hội cho VN

Các chương trình hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam đang có những cơ hội từ phía đối tác nước ngoài. Đó là cam kết hỗ trợ Việt Nam sản xuất thực phẩm sạch của Australia.

"Diễn đàn An toàn thực phẩm Việt Nam – Australia", với sự tham gia của hơn 150 đại biểu từ các cơ quan chính phủ, ngành công nghiệp và các viện nghiên cứu hai nước được xem là bước đầu tiên trong cuộc hành trình giúp Việt Nam cải thiện các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Thứ Ba, 17/11/2015 17:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện