" /> " />

Sự thật sau chiêu khuyến mãi khủng tại dự án chung cư

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều dự án bất động sản đang đưa ra những chiêu khuyến mãi hấp dẫn nhưng theo nhiều chuyên gia, đây chỉ là chiêu "mỡ nó rán nó".

Khuyến mãi khủng liệu đã tốt?

Đầu tháng 4/2019, nhiều người có nhu cầu mua nhà tại TP. Hà Nội nhận được lời mời thăm quan, ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Iris Garden Mỹ Đình (đường Trần Hữu Dực, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm) do Công ty CP Đầu tư xây dựng Nhuệ Giang làm chủ đầu tư.

Để lời chào mời thêm hấp dẫn, đơn vị môi giới và chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách khuyến mãi. Theo đó, với khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ tại thời điểm ký HĐMB được chiết khấu ngay 5,1% giá trị căn hộ; 2,2% nếu thanh thanh toán ngày 70% giá trị căn hộ...

Giá căn hộ tại dự án Iris Garden giao động trong khoảng 1,7 - hơn 3 tỷ đồng. Nếu theo bảng giá khuyến mãi thì người mua nhà có thể sẽ được khuyến mãi khoảng 100 triệu đồng/căn hộ nếu thanh toán ngay 95% giá trị hợp đồng.

Su that sau chieu khuyen mai khung tai du an chung cu
Dự án Iris Garden có nhiều khuyến mãi lớn nhưng thực chất đều tiền của khách hàng tự bỏ ra.

Tại dự án Mỹ Đình Plaza 2 (số 2 Nguyễn Hoàng, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Đầu Tư Địa Ốc Mỹ Đình (trực thuộc PCC1) làm chủ đầu tư, mặc dù đã đi vào hoạt động nhưng vẫn có nhiều căn không thanh khoản được.

Chủ đầu tư quyết định chiết khấu lên đến 8% trước thuế với khách mua căn 3 phòng ngủ không vay vốn.

Tuy nhiên, giá của Mỹ Đình Plaza 2 so với những dự án xung quanh lại không hề rẻ, trung bình khoảng 40 triệu đồng/m2. Trong khi đó, môi trường sống tại đường Nguyễn Hoàng, Q. Nam Từ Liêm bị nhiều người đánh giá ngột ngạt, ô nhiễm tiếng ồn, tình hình an ninh phức tạp khi ở cạnh Bến xe khách Mỹ Đình.

Đây cũng là chính sách ưu đãi phổ biến mà nhiều chủ đầu tư đưa ra trong thời gian gần đây.

Thậm chí, có dự án còn tặng xe hơi, vàng và hỗ trợ lãi xuất 0% trong 12 - 18 tháng đầu...

Tự bỏ tiền khuyến mãi cho mình

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, thông thường các chủ đầu tư cam kết hỗ trợ người mua với lãi suất rất thấp nhưng thường chỉ một vài năm đầu.

Sau đó, người mua sẽ “tự bơi” với lãi suất thả nổi.

Do đó, đây là điều mà người mua nhà phải hết sức cẩn thận và cân nhắc bởi có thời điểm lãi suất thương mại lên rất cao.

Hơn nữa, nếu thời gian nhận nhà quá lâu thì người mua nhà có thể phải gánh chịu thiệt hại về tài chính mà những khuyến mãi dù hấp dẫn đến mấy cũng không thể bù đắp được. Có những dự án còn quảng cáo chiết khấu 6 - 7%/tổng giá bán căn hộ nếu thanh toán ngay 100%, hoặc chỉ thanh toán 30 - 40% nhận nhà ngay, phần còn lại miễn lãi suất trong 1 - 2 năm.

Nhưng nếu tính toán kỹ thì chủ đầu tư cũng không thiệt hại gì, vì khoản chiết khấu 6 - 7% cũng tương đương với lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 - 2 năm.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều dự án quảng cáo mức giá bán thấp so với mặt bằng các dự án xung quanh, song đấy là giá ban đầu có thể là chưa bao gồm VAT hoặc 2% phí bảo trì…

TS Nguyễn Thành Quang - Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, chiêu chiết khấu giá trị căn hộ với người mua nhà nộp 70 - 95% giá trị hợp đồng thực chất đó là tiền người mua tự bỏ ra trả cho mình.

"Nếu người mua nhà có sẵn khoản tiền này thì đem đi gửi ngân hàng sẽ thu về sô tiền lãi còn cao hơn số tiền mà chủ đầu tư căn hộ chiết khấu. Còn nếu không có sẵn, người mua tự đi vay thì chắc chắn số tiền lãi sẽ cao hơn số tiền lãi mà chủ đầu tư hỗ trợ.

Chính vì thế, nghe quảng cáo có vẻ hoành tráng nhưng sự thật là khách hàng nếu chạy theo sẽ nhận phần thiệt về mình" - ông Quang phân tích.

Theo ông Quang, thực chất đây cũng là chiêu huy động vốn của chủ đầu tư. Khuyến khích khách hàng nộp số tiền lớn trong thời gian ngắn để vô tư đem số tiền đó đầu tư lại mà không phải trả tiền lãi suất.

Khoản tiền chiết khấu, tặng ô tô, tiền, vàng hay nội thất... thực chất đã được chủ đầu tư tính cả vào giá căn hộ. Đó chỉ là hình thức làm đẹp thông tin rao bán. Vì vậy, người mua cần cẩn trọng với những chiêu khuyến mãi mà chủ đầu tư đưa ra.

Tiến Hưng

Thứ Hai, 08/04/2019 09:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện