Thí điểm lập đoàn thanh tra ATTP cấp quận, phường

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Đoàn thanh tra VSATTP cấp quận, xã được phép xử phạt, tiền xử phạt được phép giữ lại 100% phục vụ công tác thanh, kiểm tra.

Tại buổi sơ kết hoạt động thông tin, tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm 9 tháng đầu năm 2015, TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg ngày 9/9/2015 đề án thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại TP.HCM và TP. Hà Nội.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, TP. HCM lựa chọn tại mỗi thành phố 5 đơn vụ hành chính cấp quận. Mỗi đơn vị cấp quận này lựa chọn 2 đơn vị hành chính cấp phường để triển khai thí điểm.

Thi diem lap doan thanh tra ATTP cap quan, phuong
TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP

Quyết định cũng nêu quy định về tiêu chuẩn, nhiệm vụ, thẩm quyền của người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về ATTP cấp quận, phường: phải am hiểu pháp luật, có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến quản lý an toàn thực phẩm, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra.

Thời gian thanh tra không quá 45 ngày, thời gian thực hiện thí điểm là 1 năm, kể từ ngày Quyết định có hiệu lực.

Đây là lần đầu tiên có đơn vị thanh tra chuyên ngành về vệ sinh, an toàn thực phẩm cấp quận, cấp phường. Đặc biệt, đội thanh tra cấp quận, phường được quyền xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Cũng trong buổi Sơ kết, Cục trưởng Cục ATTP cũng nêu rõ những khó khăn trong công tác thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP.

Cụ thể, Chương trình mục tiêu quốc gia về ATTP giai đoạn 2012-2015 đã được Chính phủ phê duyệt với tổng mức vốn là 4.139 tỷ đồng, tuy nhiên tới nay số vốn thực cấp để triển khai chương trình mới chỉ là 1.224,8 tỷ đồng, đạt 29,6% gây khó khăn trong công tác triển khai, thực hiện và làm chậm quá trình, hiệu quả quản lý vấn đề vệ sinh ATTP.

Hơn nữa, trong chương trình này có những đề án có vai trò quan trọng như Đề án nâng cao năng lực cho các Chi cục ATTP, Đề án cảnh báo nhanh, đưa thông tin cảnh báo sớm là phương thức quản lý đã được thế giới áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao.

Lưu ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp lễ Noel tại bếp ăn gia đình:

- Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn.

- Thực hiện ăn chín, uống sôi, nên ăn ngay sau khi chế biến xong, đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng. Che đậy, bảo quản thức ăn sau khi nấu chín ở điều kiện phù hợp.

- Không để lẫn thức ăn, dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng vệ sinh sạch sẽ.

- Bảo đảm nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm. Nước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước đảm bảo vệ sinh.

Hoàng Lan

Thứ Năm, 01/10/2015 16:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện