Bà Nguyễn Thị Như Loan: 'Tôi rất khổ tâm'

(Doanh nghiệp) - Sáng 10/4, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ với 100 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, tỏ ra bức xúc với các giải quyết của các cơ quan thành phố với doanh nghiệp, từ đó khiến doanh nghiệp không thể triển khai các dự án của mình.

Ba Nguyen Thi Nhu Loan: 'Toi rat kho tam'
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: CafeF

Cụ thể, bà Loan cho biết, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất 150 ha.

Trong đó 150 ha này, bà Loan tỏ ra bức xúc về một dự án đất ở có diện tích 3.000 m2, khu vực không thuộc diện rà soát của chính quyền thành phố.

Theo bà Loan, đây là diện tích đất nuôi sống doanh nghiệp nhưng công ty bà lại đang bị chính quyền làm khó chỉ vì một câu chữ.

"Dù đã được UBND TP.HCM đồng ý về mặt chủ trương nhưng chuyên viên của Sở xây dựng vẫn bắt bẻ chỉ vì câu "cơ bản hoàn thành" mà không phải là "hoàn thành"

Vì lý do này, từ tháng 10/2017 đến nay bắt chúng tôi phải quay lại từ đầu làm lại dự án gần như 100%”, bà Loan nói.

Theo bà Như Loan, từ tháng 12/2018 đến bây giờ Sở QH&KT vẫn chưa giải quyết được thủ tục, chưa trình UBND này cho doanh nghiệp với lý do họ thắc mắc đất giao cho doanh nghiệp vào năm 2005 có vướng vào đất công hay không.

Doanh nghiệp phải qua Sở Tài chính hỏi cái này có vướng đất công hay không. Sở Tài chính trả lời là quá nhiều hồ sơ sau 14 năm, trải qua 3 đời giám đốc nên không thể tìm hiểu ngay được. Cơ quan này đề nghị muốn nhanh thì doanh nghiệp phải tự tìm ra hồ sơ.

Doanh nghiệp chấp nhận khổ cực để tìm cho ra hồ sơ và thấy được rằng năm 2005 không vướng vào đất công. Tuy nhiên, Sở QH&KT vẫn yêu cầu phải có văn bản chính thức từ Sở Tài chính thì mới chấp thuận.

“Tôi bỏ cả ăn sáng, ăn trưa và ngồi chầu trực ở quận 7 lấy được hồ sơ nhưng Sở QH&KT yêu cầu phải có công văn từ Sở Tài chính”, bà Loan kể lại.

Bà Loan đề nghị Thành ủy, UBND TP.HCM lắng nghe doanh nghiệp, và hỗ trợ giải quyết những khó khăn hiện nay.

“Tôi rất rất bức xúc vì dự án rất nhỏ này. Nó giống như câu nói dân dã: Thủ kho to hơn thủ trưởng. Anh em thụ lý hồ sơ, thực thi pháp luật đang rất hoang mang. Họ không trình lấy đâu ra trưởng phòng ký, trưởng phòng không trình lấy đâu ra phó giám đốc sở ký, phó giám đốc sở không trình nói gì đến UBND thành phố”, bà Loan bức xúc nói.

Quốc Cường Gia Lai giải trình những giao dịch nghìn tỷ

Bà Loan nhấn mạnh những khó khăn về thủ tục hành chính để triển khai dự án khiến cho doanh nghiệp rất khổ sở trong việc duy trì hoạt động, đặc biệt là để có nguồn thu để trả lương cho 3.000 công nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Tôi rất khổ tâm. Nếu không vì cổ đông, không bị nợ ngân hàng, không vì 3.000 cán bộ nhân viên thì tôi đã tự tử. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để làm sao Nhà nước có cách nào tháo gỡ cho doanh nghiệp”, bà Loan nói.

Lược theo TTTT

Thứ Tư, 10/04/2019 14:48

Sự Kiện