Nhân sự cảng Quy Nhơn thay đổi bất ngờ

(Doanh nghiệp) - Ngày 5/4, CTCP Cảng Quy Nhơn đã công bố bổ sung nội dung họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2019 diễn ra vào sáng 10/4.

Cụ thể, nội dung họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 có thêm Tờ trình về miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023.

Đây là diễn biến khá bất ngờ khi trong tài liệu chuẩn bị ĐHĐCĐ công bố trước đó không có nội dung này. HĐQT nhiệm kỳ hiện nay chỉ vừa được bầu mới trong ĐHĐCĐ năm 2018.

Tờ trình ngày 5/4 không chi tiết sẽ miễn nhiệm những ai và bầu mới bao nhiêu người. Tuy nhiên thông tin này là rất đáng chú ý trong bối cảnh Vinalines đang hoàn tất mua lại 75% phần vốn Cảng Quy Nhơn đã bán trái phép cho nhà đầu tư Công ty Khoáng sản Hợp Thành.

Nhan su cang Quy Nhon thay doi bat ngo
Tờ trình về miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023.

Về những nội dung khác sẽ được thảo luận trong Đại hội vào ngày 10/4 tuần sau, Cảng Quy Nhơn sẽ trình kế hoạch tăng vốn từ 404,09 tỷ đồng lên 538,79 tỷ đồng, thông qua việc phát hành 13,47 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 3:1 với giá chào bán 10.000 đồng/CP. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để đầu tư thực hiện dự án mở rộng cảng mà công ty làm chủ đầu tư.

Doanh nghiệp này cũng sẽ trình ĐHĐCĐ uỷ quyền cho HĐQT tiếp tục thực hiện các thủ tục để niêm yết cổ phiếu QNP trên sàn HoSE; đồng thời thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019, với mục tiêu sản lượng 8,87 triệu tấn, tổng doanh thu 767,6 tỷ đồng, lãi trước thuế 125 tỷ đồng.

Đặc biệt, HĐQT Cảng Quy Nhơn sẽ trình chấp thuận việc Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm chức vụ TGĐ.

Trên thực tế, kể từ năm 2015 - thời điểm Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành hoàn tất việc mua toàn bộ phần vốn của Vinalines, qua đó sở hữu cổ phần chi phối tại Cảng Quy Nhơn, ông Lê Hồng Thái, đại diện cho Công ty Hợp Thành đã đảm đương cả hai vị trí - Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty Cp Cảng Quy Nhơn.

Nhan su cang Quy Nhon thay doi bat ngo
Cảng Quy Nhơn

Trước đó, qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ kết luận, Bộ GTVT cho phép Vinalines chuyển nhượng 75,01% cổ phần (đợt 2 và đợt 3) thuộc sở hữu nhà nước theo phương thức thỏa thuận trực tiếp khi không báo cáo, chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật, nên phải thu hồi về sở hữu nhà nước.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT xem xét, hủy bỏ 2 văn bản nêu trên, 75,01% cổ phần Vinalines đã chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành phải được xử lý thu hồi về sở hữu nhà nước.

Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, cuối tháng 2/2019, Bộ GTVT đã có văn bản hủy bỏ 2 văn bản do bộ này ban hành liên quan đến chuyển nhượng cổ phần cảng Quy Nhơn.

Vinalines được giao làm việc với Công ty Hợp Thành thống nhất nguyên tắc thu lại 75,01% cổ phần đã bán. Theo thông tin từ lãnh đạo Bộ GTVT, phía Công ty Hợp Thành đã đề nghị thành lập tổ giữa hai bên để phối hợp trong đảm bảo khai thác cảng trong thời gian này, đồng thời thống nhất thanh toán chi phí trên cơ sở lợi ích giữa hai bên.

Ngọc Hà

Thứ Bảy, 06/04/2019 16:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện