Tháo điểm nghẽn hóa đơn, mái nhà sẽ tham gia bán điện?

(Doanh nghiệp) - EVN vừa ra công văn cho phép cá nhân và hộ gia đình đầu tư điện mặt trời trên mái nhà có thể bán điện cho EVN mà không cần hóa đơn.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN đã ra Công văn 1532 hôm 27/3 hướng dẫn thực hiện đối với dự án điện mặt trời trên mái nhà. Theo đó, chủ đầu tư loại hình này là hộ gia đình, cá nhân không phải phát hành hóa đơn.

Công văn hướng dẫn, hàng tháng bộ phận kinh doanh của EVN sẽ lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư.

Công văn này đã giải quyết được hai vấn đề quan trọng là xem xét đến bên thứ ba đầu tư cho các dự án điện mặt trời trên mái nhà và cơ chế ký kết hợp đồng, cũng như thanh toán tiền điện cho khách hàng. Việc đo đếm sản lượng điện được thực hiện theo hướng đơn vị giao, nhận riêng biệt, có công tơ điện đo đếm hai chiều.

Như vậy, công văn này cho phép cá nhân và hộ gia đình đầu tư điện mặt trời có thể bán điện cho EVN mà không cần hóa đơn. Đây được cho là điểm đột phá để tháo gỡ nhưng rào cản cho việc người dân có thể bán phần điện dư thừa sau khi đã đầu tư vào điện mặt trời trên mái nhà của mình.

Thao diem nghen hoa don, mai nha se tham gia ban dien?
Người dân có thể bán điện mặt trời trên mái cho EVN mà không cần hóa đơn

Số liệu cập nhật tính đến tháng 12/2018, cả nước mới chỉ có 815 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái. Trong đó, TPHCM là một trong những địa phương đi đầu với 762 khách hàng là doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời áp mái. Đáng chú ý, một bộ phận trong số này có nhu cầu bán lại phần điện dư cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM.

Tuy nhiên, khi rào cản về vấn đề phương pháp mua bán đã có thể thông qua, vẫn còn những tranh cãi về vấn đề giá bán điện cần phải tiếp tục được giải quyết. Theo Quyết định 11 của Thủ tướng Chính phủ (hôm 11/4/2017) thì cơ chế mua điện mặt trời trên mái nhà là 9,35 UScent/kWh, sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/6/2019. Theo Quyết định 11, chỉ những dự án lắp đặt và vận hành thương mại trong thời gian này mới được hưởng cơ chế giá nêu trên.

Sau thời điểm 30/6, giá bán thế nào vẫn đang nằm trong cơ chế chờ. Theo dự thảo mới về cơ chế khuyến khích phát triển ĐMT tại VN, giá bán điện sẽ được phân theo vùng. Cụ thể các tỉnh phía bắc giá tăng từ 9,35 UScent/kWh lên tới 10,87 UScent/kWh và giảm dần khi vào khu vực miền Nam chỉ còn 7,89 UScent/kWh.

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng việc giảm giá bán theo vùng như vậy, tập trung vào khu vực miền Nam sẽ làm giảm sự phát triển của mô hình này ở các vùng có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, PGT-TS Nguyễn Bội Khuê cho rằng việc phân tách giá theo vùng như vậy là rất hợp lý, tránh trường hợp đầu tư mất cân bằng, chỉ tập trung vào vùng miền Nam với nhiệt lượng lớn, cho sản lượng cao hơn.

"1kWh ở TP.HCM khác 1kWh ở Hà Nội. Điện mặt trời ở TP.HCM hiệu quả hơn ở Hà Nội, lượng chiếu sáng của năng lượng mặt trời tại TP.HCM lớn hơn Hà Nội nhiều. Các nước trên thế giới cũng tính giá điện mặt trời như vậy, nó tránh sự phát triển nóng, phát triển mất cân bằng" - PGT-TS Nguyễn Bội Khuê cho biết.

TS Nguyễn Duy Khiêm lo ngại cơ chế phân vùng giá như dự thảo thay thế Quyết định 11 sẽ không khuyến khích được mô hình này phát triển ở những vùng có tiềm năng lớn.

TS Nguyễn Duy Khiêm bổ sung: Dự thảo ưu tiên giá cao cho vùng có bức xạ thấp nhằm mục tiêu phát triển ĐMT phát triển hài hòa khắp cả nước. Đây có thể xem là kiểu phát triển cào bằng, không dựa trên tiềm năng lợi thế của từng vùng.

Minh Nguyệt

Thứ Bảy, 06/04/2019 13:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện