Vội thu phí, tỉnh Thái Bình nhắc BOT Thái Hà 'vượt quyền'

(Doanh nghiệp) - Trong cuộc làm việc với trạm thu phí BOT cầu Thái Hà, Chủ tịch UBND tình Thái Bình đã phê phán doanh nghiệp đầu tư có hành vi thiếu trung thực.

Chiều ngày 20/3 đã diễn ra buổi làm việc giữa tỉnh Thái Bình với Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đại diện các nhà đầu tư xây dựng tuyến đường bộ Thái Bình - Hà Nam và cầu Thái Hà chạy qua địa phận huyện Hưng Hà (Thái Bình).

Ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ trích Công ty CP BOT cầu Thái Hà đã có nhiều hành vi không trung thực, vượt quyền trong việc thu phí tại cầu Thái Hà.

Cụ thể, theo thông tin từ Tiền Phong, ông Đặng Trọng Thăng cho biết  Dự án tuyến đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình và Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chạy qua huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) có chiều dài 26km đầu tư theo hình thức BT do liên danh Công ty TNHH xây dựng và thương mại Phương Anh và Công ty CP đầu tư và phát triển Nam Bắc là nhà đầu tư đang bước vào giai đoạn thẩm tra, phê duyệt quyết toán.

Voi thu phi, tinh Thai Binh nhac BOT Thai Ha 'vuot quyen'
Ông Đặng Trọng Thăng (áo trắng, đứng) chỉ trich đơn vị đầu tư BOT cầu Thái Hà (Ảnh: TPO)

Theo số liệu quyết toán, giá trị thi công dự án là 4.634 tỷ đồng. Đến nay, Chính phủ và tỉnh Thái Bình mới thanh toán cho nhà đầu tư số tiền 2.553 tỷ đồng, còn nợ 2.081 tỷ đồng. UBND tỉnh Thái Bình đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét đưa vào danh mục và bố trí số vốn còn thiếu của dự án để thanh toán cho nhà đầu tư để chuyển giao công trình cho tỉnh Thái Bình quản lý.

Do chưa thanh toán, bàn giao cho tỉnh Thái Bình nên hiện nay tuyến đường này vẫn thuộc quyền quản lý của Liên doanh Công ty Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh và Công ty CP đầu tư và phát triển Nam Bắc.

Tuy nhiên, dự án cầu Thái Hà vượt sông Hồng cùng nằm trên tuyến đường này lại do một nhà đầu tư khác là Công ty cổ phần BOT cầu Thái Hà thực hiện bằng hình thức hợp đồng BOT. Sau khi hoàn thành thi công, công ty này đã lập trạm thu phí và thực hiện thu phí cầu từ ngày 10/1/2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho rằng dù công ty này được Bộ GTVT cho lập trạm thu phí, nhưn đến nay, chủ đầu tư BOT này chưa có sự bàn bạc thống nhất với chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến mức phí, đối tượng miễn giảm, công tác bảo đảm an ninh trật tự nên việc thu phí là bất hợp lý.

Ngoài ra, còn một vấn đề phức tạp tại trạm BOT này. Cụ thể, chủ đầu tư tuyến đường là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh đã tiến hành cấm đường, dùng vật cản ngăn không cho phương tiện lưu thông vì đây là tuyến đường chưa hoàn thiện, chưa bàn giao.

Voi thu phi, tinh Thai Binh nhac BOT Thai Ha 'vuot quyen'
Trạm BOT cầu Thái Hà dừng hoạt động sau nửa ngày thu phí (Ảnh: VNN)

Đáp trả lại, công ty cổ phần BOT cầu Thái Hà đã gửi công văn báo cáo Chính phủ, Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ, UBND tỉnh Thái Bình về việc địa phương gây khó dễ cho doanh nghiệp.

"Tỉnh Thái Bình đã kiểm tra, đúng là tuyến đường chưa đảm bảo điều kiện lưu thông an toàn. Bên cạnh đó, liên danh chủ đầu tư có quyền cấm, cản lưu thông đường vì chưa bàn giao đường cho tỉnh nên họ vẫn đang nắm quyền quản lý. Nhưng việc làm báo cáo như trên của Công ty CP BOT cầu Thái Hà là chưa chính xác, khách quan, làm cho dư luận hiểu nhầm sự việc sang hướng khác, ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh", ông Thăng chỉ trích nhà đầu tư cầu Thái Hà.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình kiến nghị: "Thái Bình đề nghị Bộ GTVT sớm có văn bản trình Quốc hội, Chính phủ bố trí vốn còn thiếu trả nhà đầu tư để bàn giao tuyến đường, cũng như Bộ này sớm có văn bản chính thức về mức thu phí tại cầu Thái Hà. Khi chưa có văn bản chỉ đạo, tỉnh Thái Bình không chịu trách nhiệm về bảo đảm an ninh trật tự cũng như các vấn đề liên quan".

Trạm BOT cầu Thái Hà chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/1, tuy nhiên khi chỉ vận hành được nửa ngày, trạm thu phí nay đã phải ngừng hoạt động do đường vào bị phong tỏa. Nguyên nhân do công ty Phương Anh chặn đường vào.

Minh Nguyệt

Thứ Năm, 21/03/2019 17:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện