Vụ bán đất Phước Kiển giá bèo: Phải báo cáo trước 8/5

(Doanh nghiệp) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong vụ chuyển nhượng.

Liên quan tới việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) chuyển nhượng hơn 30ha đất tại khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, ngày 19/4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất.

Đồng thời làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm trách nhiệm của các cá nhân và tập thể có liên quan và báo cáo Ban thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5.

Trước đó, ngày 18/4, Văn phòng Thành ủy TPHCM đã ra thông báo liên quan đến việc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã bán khu đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Cụ thể, thông báo nêu rõ, ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghe lãnh đạo Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần diện tích đất tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè). Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy:

Việc ký kết Hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

Vu ban dat Phuoc Kien gia beo: Phai bao cao truoc 8/5

Khu đất hơn 30ha tại khu dân cư Phước Kiển được bán cho Quốc Cường Gia Lai

Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 27/12/2017, sau khi có thông tin về việc này, Thường trực Thành ủy cũng đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo cho Thường trực Thành ủy.

Ngày 14/4/2018, Thành ủy TP.HCM họp nghe báo cáo kết quả trên và đến ngày 18/4/2018, Ban thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần đất này.

Qua thảo luận, Ban thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QD9/TU ngày 31/3/2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố.

Trao đổi với báo chí, Luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên VIAC, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico cho rằng các bên đã ký kết hợp đồng kinh tế là hai pháp nhân độc lập, nếu phía công ty nhà nước (Công ty Tân Thuận) đơn phương huỷ bỏ hợp đồng thì Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có thể khởi kiện ra toà đòi bồi thường.

Tuy nhiên nếu hợp đồng làm trái với điều cấm của luật thì có thể bị tuyên vô hiệu. Hoặc xuất hiện yếu tố hình sự (tham nhũng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...) thì song song với xử lý về mặt hình sự, hợp đồng kinh tế giữa Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng có thể bị huỷ bỏ.

“Thực ra quản lý yếu kém để thất thoát tài sản nhà nước, mà nhiều nhất là đất đai đã diễn ra từ lâu, bắt nguồn từ cơ chế thiếu thống nhất của doanh nghiệp nhà nước. Không khó để thấy có khuất tất trong vụ việc chuyển nhượng này nên cần phải làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan”, luật sư Đức nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, chia sẻ với báo chí, Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM đánh giá việc Thành uỷ TPHCM yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) là đúng, được dư luận đồng tình.

Theo ông Hậu, Luật Đấu thầu và các quy định về quản lý tài sản công, quyền sử dụng đất, xử lý tài sản thuộc sở hữu nhà nước đều rất rõ.

“Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã nhận thấy việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng hơn 30ha tại khu Phước Kiển không đúng theo Quyết định số 1087/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

Như vậy có thể thấy trong thực thi quy định, cán bộ công chức đã làm không đúng nên bây giờ phải xử lý hậu quả cho đúng. Ai làm sai phải bị xem xét, xử lý trách nhiệm cả về mặt hành chính và thậm chí cả hình sự”, luật sư Hậu nhận định.

Bên cạnh việc định giá lại tài sản của khu đất trên 30ha nói trên, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng cần phải làm rõ tại sao diện tích đất lớn như vậy có thể dễ dàng bán cho doanh nghiệp tư nhân với giá “bèo” như vậy?.

  • Sơn Ca

Thứ Bảy, 21/04/2018 07:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện