Kinh tế Nga bé hơn nhưng khoẻ hơn kinh tế Mỹ?

(Tài chính) - Các nước đi của Tổng thống Putin ban đầu thường không được sự đồng tình của dư luận, song qua thời gian thì luôn có hiệu ứng tích cực...

Suy thoái kinh tế, tài sản ròng của nước Mỹ sẽ bốc hơi hàng ngàn tỷ USD

Trước bối cảnh xung đột thương mại có nguy cơ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế sử hệ thống test do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát triển và áp dụng trong ngành ngân hàng, để kiểm tra sức chống chịu của các nền kinh tế.

Kịch bản được Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra là kinh tế toàn cầu trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng, với lãi suất ngân hàng tăng nhưng thị trường chứng khoán và bất động sản thì lao dốc.

Kết quả bài test cho thấy nợ công của Mỹ sẽ “phình” thêm 9%, còn giá trị tài sản ròng của Mỹ giảm mạnh, mà chủ yếu là do giá bất động sản yếu đi kéo theo giá trị  các cơ sở hạ tầng thuộc sở hữu chính phủ đi xuống.

Kinh te Nga be hon nhung khoe hon kinh te My?
IMF sử dụng ngay công cụ của FED để kiểm tra sức khoẻ kinh tế Mỹ

Nếu năm 2019 diễn ra suy thoái thì giá trị tài sản công của Mỹ thiệt hại tương đương 26% GDP vào năm 2020. Với quy mô hiện tại, điều này đồng nghĩa giá trị tài sản ròng của Mỹ sẽ mất khoảng 5.000 tỷ USD.

IMF cảnh báo thực tế nguy hại ấy sẽ kéo theo những tác động lớn tới hệ thống tài chính của nước Mỹ, chứ không chỉ làm gia tăng nợ công và thâm hụt ngân sách liên bang mà thôi.

Giới chuyên gia nhận định hiện khả năng kinh tế Mỹ đối mặt với một cuộc suy thoái đang lớn dần, mà nguyên nhân quan là do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang và FED tăng lãi suất cơ bản liên tục.

Sự manh nha đó dường như đã rõ ràng hơn khi trong phiên giao dịch ngày 10/10 chứng khoán Mỹ có sự sụt giảm tồi tệ nhất trong vòng 7 năm - kể từ phiên giao dịch ngày 18/8/2011, khi Dow Jones giảm 2,2%, S&P mất 3,29%, Nasdaq tuột 4,08%.

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu công bố hồi đầu tháng 10 này, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ cho giai đoạn 2018-2019 xuống còn 3,7% - giảm 0,2% so với trước đó.

Theo IMF, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 vẫn để lại những "vết sẹo chưa liền" trên tài sản của các quốc gia, dù nó đã diễn ra một thập niên và hiện xu thế tăng trưởng đã được xác lập trong nền kinh tế toàn cầu.

Với số liệu mà IMF công bố, tổng giá trị tài sản ròng của 17 nền kinh tế phát triển hiện vẫn thấp hơn 11.000 tỷ USD so với mức trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Đặc biệt đáng lưu ý là giá trị tài sản ròng của hầu hết các nền kinh tế thuộc Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) hiện đều nằm trong vùng âm, nguyên nhân chủ yếu là do tỷ lệ nợ công cao.

Kinh te Nga be hon nhung khoe hon kinh te My?
Ngày 10/10/2018, chứng khoán Mỹ có phiên giao dịch tồi tệ nhất trong vòng 7 năm

Tài sản ròng của Trung Quốc - quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nhưng nằm ngoài G-7 - cũng giảm xuống mức khoảng 8% GDP, do khoản nợ vay khổng lồ của chính quyền địa phương và làm ăn kém hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước.

Tổng nợ toàn cầu lập kỷ lục 182.000 tỷ USD vào năm 2017, tăng 50% so với trước cuộc khủng hoảng năm 2008, trong đó Mỹ dẫn đầu với trên 20.000 tỷ USD, khả năng chống chịu suy thoái của kinh tế Mỹ cũng vì thế mà kém hơn.

Dù bị cấm vận, song khả năng chống chịu suy thoái của kinh tế Nga vẫn tốt hơn nhiều so với kinh tế Mỹ

IMF nhấn mạnh, khi đối mặt với suy thoái kinh tế, các quốc gia có cách tiếp cận toàn diện hơn và thận trọng đối với hệ thống tài chính của minh thì khả năng chống chịu suy thoái của nền kinh tế quốc gia ấy sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trong số những nền kinh tế chống chịu suy thoái tốt nhất - theo quan điểm của IMF - thì đứng đầu là kinh tế Nga, bởi dưới thời chính quyền Tổng thống Putin, các chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tài chính, luôn mang tính thận trọng.

Điều đó thể hiện qua việc thành lập Quỹ bình ổn tài chính thời trước khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, và việc thành lập Bước đệm tài chính sau cú sốc tài chính năm 2014 và khủng hoảng giá dầu giai đoạn 2014-2016.

Quỹ bình ổn tài chính đã giúp kinh tế Nga vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 nhẹ nhàng nhất, tốt hơn rất nhiều so với dự báo của các chuyên gia kinh tế và các định chế tài chính quốc tế, theo Euromoney.

Nhờ vậy mà cha đẻ của chính sách quản lý tài chính thận trọng và Quỹ bình ổn tài chính của Nga là Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin đã có được giải thưởng "Bộ trưởng Tài chính của Năm 2005" do Tạp chí Banker trao tặng.

Tiếp tục năm 2006, ông Kudrin nhận được giải thưởng "Bộ trưởng tài chính xuất sắc nhất của một quốc gia đang phát triển châu Âu", do báo Emerging Markets, ấn phẩm chung của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) trao tặng.

Kinh te Nga be hon nhung khoe hon kinh te My?
Alexei Kudrin - quân cờ đặc biệt cho nước cờ đột phá của Putin

Hiệu ứng tích cực từ chính sách tài chính thận trọng và Quỹ bình ổn tài chính đã giúp ông Kudrin tiếp tục được Tạp chí Euromoney trao giải thưởng "Bộ trưởng Tài chính của năm 2010".

Theo Euromoney, chính sách tài chính thận trọng và Quỹ bình ổn tài chính đã giúp Nga trả nợ nước ngoài sớm hơn dự kiến rất nhiều, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phải gồng mình vượt qua khủng hoảng tài chính năm 2008.

Và chính chính sách tài chính thận trọng và Quỹ bình ổn tài chính đã tạo ra nền tảng vững chắc giúp cho kinh tế Nga không bị sụp đổ trước cú sốc tài chính năm 2014 và khủng hoảng giá dầu giai đoạn 2014-2016.

Từ năm 2017, khi giá dầu bước vào giai đoạn "cực thịnh", chính phủ Nga đã thiết lập Bước đệm tài chính - từ nguồn thu dầu thô giá trên 40 USD/thùng - tạo ra hàng rào bảo vệ cho kinh tế Nga trước mọi hiệu ứng tiêu cực từ cả trong-ngoài nước Nga.

Thứ Năm, 11/10/2018 09:55

Sự Kiện