NHNN dự tính nhiều cách cứu ngân hàng yếu kém

(Tài chính) - Dự thảo lần 1 Luật hỗ trợ tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu nêu nhiều biện pháp hỗ trợ tài chính cho ngân hàng yếu kém.

Trong dự thảo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra bốn biện pháp chính, trực tiếp và gián tiếp hỗ trợ xử lý nợ xấu và nguồn vốn mà tổ chức tín dụng yếu kém là ngân hàng thương mại được áp dụng một hoặc một số biện pháp đó.

Thứ nhất, ngân hàng yếu kém được bán nợ xấu không đủ điều kiện hoặc nợ xấu có tài sản bảo đảm đang bị kê biên theo quy định pháp luật cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

NHNN du tinh nhieu cach cuu ngan hang yeu kem
Theo dự thảo, ngân hàng yếu kém được vay tái cấp vốn, vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước theo phương án phục hồi đã được phê duyệt.

Thứ hai, ngân hàng yếu kém có thể được vay tái cấp vốn, vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước theo phương án phục hồi đã được phê duyệt.

Thứ ba, nhóm này được miễn hoặc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo phương án phục hồi đã được phê duyệt, nhưng tối đa không quá thời hạn kiểm soát đặc biệt.

Thứ tư, được hạch toán dần vào chi phí đối với phần chênh lệch giữa giá bán nợ/khoản phải thu/khoản đầu tư góp vốn với giá trị ghi sổ của các khoản trên phù hợp với tình hình tài chính của tổ chức tín dụng yếu kém theo phương án phục hồi đã được phê duyệt nhưng tối đa không quá 10 năm.

Ngoài ra, các ngân hàng yếu kém có thể được hỗ trợ bằng các biện pháp khác theo phương án phục hồi đã được phê duyệt.

Số liệu từ NHNN cho thấy, tính đến 30/11/2016, tỷ lệ nợ xấu trên toàn hệ thống là khoảng 2,46%. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, trong số nợ xấu đã được xử lý từ năm 2012 đến năm 2015 (khoảng 500 nghìn tỷ đồng), chủ yếu các tổ chức tín dụng tự xử lý, chiếm 55,4%, số còn lại là bán cho VAMC.
 
Song số nợ xấu bán cho VAMC được xử lý còn ở mức khiêm tốn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn không giảm được nhiều trong năm 2016.

Theo NHNN, tính đến 31/12/2016, nợ còn phải xử lý tại VAMC khoảng 190.000 tỷ đồng; nợ tồn đọng tại khâu thi hành án tính đến 30/9/2016 là khoảng 58.998 tỷ đồng.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 30/03/2017 11:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện