Việt Nam vào top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất

(Tài chính) - Kiều hối của Việt Nam chiếm 6-8% GDP hàng năm trong các năm 2006-2017, cao hơn các nước phát triển khác (bình quân chiếm 1-2% GDP).

Đây là  thông tin được Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) đưa ra trong báo cáo Tài chính cho phát triển bền vững ở Việt Nam. Theo báo cáo này, Việt Nam là một trong 10 nước hàng đầu tiếp nhận lượng kiều hối nhiều nhất trên thế giới, với khoảng 2,5% tổng kiều hối toàn cầu năm 2017.

Trong tổng lượng kiều hối vào Việt Nam, Mỹ là nguồn lớn nhất với 55%; tiếp theo là Australia, Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc. Những nhóm đối tượng chính gửi kiều hối về Việt Nam là Việt kiều hải ngoại và lao động xuất khẩu.

Viet Nam vao top 10 nuoc nhan kieu hoi nhieu nhat
Kiều hối về Việt Nam ngày càng tăng

Người Việt kiều chủ yếu định cư ở Mỹ, Canada, Đức và Pháp chiếm phần lớn tới 80-90% lượng kiều hối gửi về nước. Xuất khẩu lao động chiếm một tỷ lệ nhỏ (6-7%) tổng lượng kiều hối, nhưng đang gia tăng theo đà gia tăng nhanh của xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Kiều hối về Việt Nam tăng đều đặn và quy mô nhiều gấp bốn lần khối lượng ODA năm 2016 và tương đương với lượng FDI năm 2017.

“Kiều hối có thể ảnh hưởng đáng kể đến nguồn tài chính phát triển của Việt Nam nếu ngoài phục vụ mục đích tiêu đùng, kiều hối được chuyển sang các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh và chuyển ra khỏi lĩnh vực bất động sản hoặc tích lũy dưới dạng vàng hoặc ngoại tệ”, chuyên gia của UNDP kiến nghị.

Những năm gần đây, lượng kiều hối đổ về TP.HCM thường chiếm trên 50% tổng doanh số kiều hối của cả nước. Đáng lưu ý, theo thông tin từ lãnh đạo NHNN Chi nhánh TP.HCM tại một hội thảo tổ chức hồi tháng 8/2018, nguồn kiều hối này đổ vào lĩnh vực bất động sản ước tính trên 21%. Bình quân 1 năm có trên 1 tỷ USD đổ vào bất động sản.

Theo các chuyên gia, kiều hối là nguồn lực góp phần thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, phong trào khởi nghiệp và góp phần ổn định thị trường ngoại hối, tỉ giá và góp phần tăng dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Bên cạnh đó, dòng kiều hối chuyển về mạnh mẽ còn thể hiện niềm tin của người gửi tiền, của Việt kiều có nguồn thu nhập dư muốn chuyển tiền về đầu tư sản xuất - kinh doanh hoặc gửi tiết kiệm.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 14/09/2018 17:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện