Yêu cầu làm rõ vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu

(Tài chính) - Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này trước ngày 30/10.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ việc xử phạt 90 triệu đồng đối với trường hợp đổi 100 USD ở tiệm vàng tại thành phố Cần Thơ.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc UBND TP Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10.

Trước đó, ngày 4/9, UBND TP Cần Thơ đã có quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Ông Rê cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được. Nguyên nhân bị phạt 90 triệu đồng vì ông Rê đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.

Yeu cau lam ro vu doi 100 USD phat 90 trieu
Phải làm rõ tính hợp pháp, hợp lý của vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng. Ảnh minh họa

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 26/10 về sự việc nói trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết ông đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ việc.

"Sau quá trình này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phía Nam sẽ tư vấn cho UBND thành phố Cần Thơ hướng xử lý phù hợp", ông nói.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng.

"Việc phân loại mức vi phạm cũng là một cách khi sửa nghị định này", ông nói.

Trong khi đó, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho rằng, việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng "đánh" cần có trọng tâm, trọng điểm.

"Hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý", ông nói.

Theo ông, nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD thì chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó. Có người sẽ đặt vấn đề còn nếu bao nhiêu vụ lớn hơn mà cơ quan chức năng bỏ lọt thì phải chịu trách nhiệm thế nào?

“Trước đây, đã có những vụ như bắt trộm con gà, vịt hay bánh mỳ bị xử lý hình sự gây nhiều ý kiến trái chiều. Còn với vụ việc này, theo tôi, trong luật có quy định, nếu tác động, mức độ nguy hiểm quá bé nhỏ, hành vi cá biệt sẽ xử nhưng chỉ xử nhẹ thôi", ông Nghĩa nói.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho rằng việc một người dân đổi 100 USD mà bị phạt tới 90 triệu đồng "đúng quy định nhưng chưa hợp lý".

Theo vị Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Nghị định đưa ra mang tính răn đe, giáo dục, cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu sẽ tạo dấu ấn hoặc một điều gì đấy không hay.

Minh Thái

Chủ Nhật, 28/10/2018 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện