Chuẩn bị cho một Trung Quốc mạnh lên: Ba điều lưu ý

(Thị trường) - Việt Nam không thể xuất khẩu vải, chuối sang Mỹ nhưng muốn được hưởng lợi phải thay đổi cách tổ chức, sản xuất, nâng cao chất lượng, kỹ thuật...

Không thể tách rời

Cũng có chung nhận định với nhiều chuyên gia khi nhận xét về vị thế mới của Trung Quốc, PGS.TS Bùi Quang Bình Khoa Kinh tế - Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng cho rằng, Trung Quốc đang mạnh lên cả về vị thế chính trị lẫn quy mô kinh tế là điều rất rõ ràng. Đây là thực tế và Việt Nam muốn được hưởng lợi được từ quốc gia này thì không còn cách nào khác là cũng phải thay đổi và cùng mạnh lên.

Chuan bi cho mot Trung Quoc manh len: Ba dieu luu y
Dưa hấu đổ bỏ, nông dân khóc dòng. Ảnh: Baomoi

Tuy nhiên, theo vị PGS, nếu muốn làm được như vậy thì nền kinh tế nội tại trong nước phải có tiềm lực, có trình độ, có kỹ thuật và công nghệ... Đây là vấn đề rất khó vì theo ông Bình, những yếu kém đang tồn tại trong nền kinh tế lâu nay vẫn chưa tìm được giải pháp khắc phục hữu hiệu.

Mặc dù về mặt chính sách Việt Nam đã có nhiều cải cách, thay đổi, song theo vị chuyên gia nếu chỉ cải cách trên giấy tờ thì chưa đủ mà còn cần phải cải cách trong hành động, trong từng việc làm cụ thể. Vấn đề này theo ông, buộc Việt Nam phải thay đổi, dù có hay không sức ép từ phía Trung Quốc.

Cùng quan điểm trên, một nguyên lãnh đạo Viện Nghiên cứu Trung Quốc cũng cho rằng, Trung Quốc ngày càng tiến nhanh hơn trong bản đồ thế giới cả về kinh tế và chính trị.

Cụ thể về kinh tế, Trung Quốc trong một vài năm trở lại đây đang có bước tiến vượt bậc, và với tốc độ này, có thể chỉ trong một thời gian ngắn nữa Trung Quốc có thể vượt mặt Mỹ.

Về sức mạnh quân sự, trong một số báo cáo gần đây của Mỹ cũng phải thừa nhận, có một số loại vũ khí chiến lược Trung Quốc đã đuổi kịp Mỹ.

Về quan hệ đối ngoại, nhờ có ưu thế trong phát triển kinh tế thương mại, vì thế, Trung Quốc cũng đang gây được sự ảnh hưởng chính trị rất lớn tới các nước trong khu vực Châu Á và cả Châu Phi, Mỹ La Tinh và kể cả Châu Âu,

"Trung Quốc đang lớn mạnh và phát triển là thực tế không còn gì phải bàn cãi. Dù quốc gia này đang vướng phải một số khó khăn do bị ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhưng về lâu dài, quốc gia này vẫn là quốc gia có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ", vị chuyên gia này nói.

Dù thừa nhận sự lớn mạnh của Trung Quốc song vị chuyên gia cũng cho rằng các bước đi của Trung Quốc không giống với các nước phương Tây, cũng không giống với các nền kinh tế thị trường khác. Chính vì thế, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể nhưng quốc gia này lại không tạo được thiện cảm với các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới. Thậm chí, thay vào đó là tâm lý đề phòng, cảnh giác, hợp tác nhưng vẫn khó làm bạn.

Cụ thể, trong chính sách phát triển kinh tế, Trung Quốc đã triển khai chiến lược con đường tơ lụa và bắt đầu chiến dịch bành chướng, gây ảnh hưởng tới các quốc gia lân cận.

Để đạt được mục đích, quốc gia này có thể dùng cả những chiêu trò. Bằng chứng là sau một thời gian thực hiện chiến lược phát triển con đường tơ lụa, đến nay đã có nhiều quốc gia đã phải nếm trái đắng và bắt đầu quay lưng lại với Trung Quốc như Sri Lanka hay Triều Tiên.

"Mặc dù không thể phủ nhận mối quan hệ giao thương với Trung Quốc nhưng các quốc gia khác vẫn luôn coi trọng mối quan hệ với các quốc gia phương Tây. Họ không bao giờ để rơi vào thế bị động, bị phụ thuộc vào nước này. Đối với Trung Quốc, các mối quan hệ kinh tế luôn gắn liền với các mục đích chính trị khác, khiến các quốc gia đối tác khi làm ăn với Trung Quốc vẫn phải đề phòng", vị chuyên gia này nói.

Không chỉ là vấn đề kinh tế

Cũng chính vì xuất phát từ tâm lý trên mà Mỹ đã bắt đầu có những đề phòng với Trung Quốc. Dù Trung Quốc đang mạnh lên về kinh tế song đây không phải là vấn đề Mỹ thật sự quan ngại. Vấn đề Mỹ lo lắng thực sự chính là sự lớn mạnh trong phát triển khoa học công nghệ.

Về kinh tế, Mỹ vẫn luôn coi trọng mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Họ không tách rời khỏi quốc gia này. Bởi ngay cả khi kinh tế Trung Quốc có đuổi kịp được Mỹ thì GDP bình quân của Trung Quốc cũng mới chỉ bằng 1/4 GDP bình quân của Mỹ. Sự lớn mạnh này không khiến Mỹ phải lo ngại.

Nhưng Mỹ thật sự lo ngại về sự trỗi dậy trong phát triển khoa học công nghệ của Trung Quốc. Mỹ cho rằng, quốc gia nào chiếm lĩnh được đỉnh cao về khoa học công nghệ thì sẽ có khả năng quyết định về kinh tế, quân sự cũng như các phương diện khác trong tổng hợp sức mạnh của quốc gia.

Thứ Bảy, 09/02/2019 13:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện