Đại hội tour 0 đồng Quảng Ninh: Lộ sự thật khác

(Thị trường) - Doanh nghiệp lữ hành bất lực với chiến dịch tour 0 đồng,  lãnh đạo Móng Cái cho rằng phải điều tra.

Bó tay, bất lực

Sau khi “Đại hội trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn liên minh miền bắc mùa thu 2018” - dư luận gọi là "Đại hội tour 0 đồng" - do một ông trùm tour 0 đồng tổ chức tại TP. Móng Cái - Quảng Ninh, nhiều doanh nghiệp Lữ hành trên địa bàn đều bày tỏ lo ngại.

Dai hoi tour 0 dong Quang Ninh: Lo su that khac
Xoong nồi của một du khách mua có giá là 1,9 triệu đồng. Ảnh: Dân trí

Trao đổi với báo Đất Việt, ông S. - lãnh đạo một trung tâm lữ hành ở Hạ Long cho biết, đa số các doanh nghiệp Lữ hành tham gia đều nằm ngoài địa phương. Hầu hết doanh nghiệp Lữ hành trên địa bàn không tham gia vì không muốn chạy theo du lịch giá rẻ.

Ông S. nói thẳng, làm du lịch mà không mất vé, mất phí thì không thể có lãi.

Ông S. cho biết, ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp làm du lịch tại Quảng Ninh, Móng Cái đang gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các doanh nghiệp trong tỉnh đều phải dừng lại, hoạt động kiểu cầm chừng, nằm chờ có được tour nào thì làm tour đó chứ không chủ động rầm rộ như trước đây do không thể làm được.

"Chúng tôi đang chờ một cơ chế rõ ràng, nếu tiếp tục như hiện nay doanh nghiệp du lịch trong tỉnh không thể cạnh tranh được".

Lý giải vì sao phải chịu thua các doanh nghiệp làm du lịch kiểu 0 đồng, vị này giải thích:

"Các doanh nghiệp làm tour 0 đồng họ lùng xục khắp nơi để tìm khách. Họ tới tận các xã, phường, các ban, hội để thuyết phục tổ chức những chuyến du lịch với mức chi phí rất rẻ, thậm chí bằng 0. Họ được các hướng dẫn viên Trung Quốc đào tạo, truyền đạt kinh nghiệm, có khả năng thuyết phục khách rất tốt.

Chính vì vậy mà nhiều người được cảnh báo nhưng vẫn tham gia các tour 0 đồng để rồi cuối cùng phải chịu cảnh tiền mất tật mang.

Bản thân tôi làm du lịch lâu năm, rất hiểu rõ bản chất của tour 0 đồng, thế mà vẫn không khuyên được bố mẹ.

Dịp vừa rồi, bố mẹ tôi vẫn tham gia vào một chuyến du lịch giá rẻ. Nói là được miễn phí nhưng cuối cùng cầm theo mấy triệu đi mua đồ cũng hết. Một cái đèn pin 80.000 đồng, nhưng doanh nghiệp bán với giá 300.000 đồng", ông S. kể.

Ông S. cho biết, dư luận xã hội đang ghi nhận quá nhiều điểm tiêu cực, những mặt trái của tour 0 đồng đối với ngành du lịch trong nước.

"Vì giá thành sẽ đi cùng chất lượng phục vụ. Trong khi đó, chi phí đội lên bất thường của khách hàng vẫn được "cống nạp" một cách tự nguyện trong việc mua bán, sử dụng các dịch vụ liên kết của các doanh nghiệp Lữ hành.

Như vậy, nói là tour 0 đồng nhưng thực tế chi phí du khách phải bỏ ra vẫn cao. Doanh nghiệp Lữ hành không thu về từ tiền bán vé nhưng đã thu về từ phần chênh lệch, đội giá bán sản phẩm.

Việc này vẫn giúp các doanh nghiệp Lữ hành bảo đảm được nguồn thu, đồng thời còn giúp doanh nghiệp này tiêu thụ phần lớn lượng hàng hóa chất lượng thấp, nguồn gốc không rõ ràng.

Vì thế, phát triển các tour 0 đồng chỉ phục vụ lợi ích của một số người. Những giá trị tạo ra cũng chỉ hướng tới một nhóm người. Tour 0 đồng không tạo ra được tác động lan tỏa đối với nền du lịch chung của cả nước mà ngược lại còn đem đến những hình ảnh phản cảm, xấu xí, gây mất uy tín, lòng tin của du khách đối với ngành du lịch nước nhà", ông S. nói.

Doanh nghiệp Việt học Trung Quốc tour 0 đồng, lừa du khách?

Đang chờ báo cáo

Về phía cơ quan quản lý, trao đổi với Đất Việt sáng 1/10 (tức là sau 10 ngày vụ việc diễn ra), ông Nguyễn Ngọc Anh - Chánh văn phòng UBND - HĐND thành phố Móng Cái vẫn khẳng định đã chỉ đạo điều tra và đang chờ kết quả.

"Thành phố đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Phòng Xuất nhập cảnh, Công an... đang xác minh, điều tra cụ thể.

Sau khi xem lại báo cáo, thống nhất nội dung từ các cơ quan, ban, ngành gửi về chúng tôi sẽ gửi báo cáo lên thành phố và có thông tin cụ thể về việc này", ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết.

Trao đổi thêm với ông  Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Móng Cái, ông Dũng xác nhận có nghe dư luận về đại hội trên.

Được biết, Đại hội do một người có biệt danh là Tạo “Ma” liên kết với một chủ doanh nghiệp Trung Quốc đứng ra tổ chức. Thành phần bao gồm các hướng dẫn viên chuyên phục vụ khách Trung Quốc theo “tour 0 đồng” từ cửa khẩu Móng Cái, Lào Cai, Lạng Sơn vào Việt Nam.

Ông Dũng cho biết, sự kiện được tổ chức có liên quan tới yếu tố người nước ngoài, do đó, vấn đề xác minh, điều tra phải thận trọng. Trên cơ sở kết luận điều tra sẽ xác định việc doanh nghiệp tổ chức sự kiện trên có vi phạm quy định của pháp luật không? Vi phạm những điều khoản nào?

"Khi xác định cụ thể sẽ có biện pháp xử lý thích hợp", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, cái khó nhất hiện nay là rất khó xác định đại hội trên bàn về nội dung gì? Có chính xác là tuyên truyền làm du lịch kiểu tour 0 đồng hay không?

"Đấy mới là nghe dư luận nói thế, chứ chưa có thông tin nào khẳng định họ làm du lịch 0 đồng hay không. Vấn đề bây giờ là phải hiểu rõ được những nội dung trong buổi đại hội đó đã bàn là về vấn đề gì? Mục tiêu tổ chức đại hội là gì...? Khi làm rõ được rồi thì lại phải xem hoạt động của họ có vi phạm pháp luật Việt Nam không? Vi phạm khoản nào, điều nào? lúc đó mới xử lý được", ông Dũng nói.

Nói về tour 0 đồng, vị lãnh đạo UBND thành phố Móng Cái cho rằng: "không ai có thể làm du lịch mà lại không thu tiền. Cũng không có khách nào đi du lịch mà lại không mất tiền. Vấn đề là tiền nào thì sử dụng của nấy thôi".

Hoài An

Thứ Hai, 01/10/2018 13:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện