Mỹ sẽ vượt mặt Nga về sản lượng dầu thô

(Thị trường) - Sản lượng dầu thô của Mỹ liên tục tăng và giới chuyên gia dự báo, nó sẽ sớm tương đương, thậm chí vượt mặt sản lượng dầu của Nga.

Ngày 13/2, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) tuyên bố sản lượng dầu thô từ nhiều nước ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tăng vượt quá nhu cầu trong năm nay, chính vì vậy giá dầu chắc chắn chịu nhiều áp lực.

Trong năm ngoái, sản lượng dầu thô tại Mỹ vượt mức 10 triệu thùng, cao hơn Saudi Arabia và với tốc độ tăng như vậy, nhiều khả năng không còn lâu nữa sản lượng dầu của Mỹ sẽ tương đương với Nga. Saudi Arabia và Nga hiện là hai nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Tuyên bố trên của IEA củng cố thêm nhận định trước đó của chính cơ quan này rằng năm 2018 hứa hẹn là một năm lập kỷ lục của ngành dầu lửa Mỹ.

My se vuot mat Nga ve san luong dau tho
Sản lượng dầu của Mỹ đang cao nhất trong khoảng 50 năm trở lại đây. Ảnh: Bloomberg

Đà phục hồi của giá dầu đã thúc đẩy các công ty dầu đá phiến Mỹ đẩy mạnh khai thác trở lại.

Thống kê hồi đầu năm của IEA cho thấy, sản lượng dầu của Mỹ hiện ở mức 9,9 triệu thùng/ngày, cao nhất trong khoảng 50 năm trở lại đây.

Mức sản lượng này ngang với sản lượng của Saudi Arabia, "anh cả" của OPEC và là nước sản xuất dầu lớn thứ nhì thế giới sau Nga.

Việc Mỹ dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu dầu vào năm 2015 cùng với sự gia tăng của sản lượng dầu khai thác của nước này đã khiến lượng dầu xuất khẩu của Mỹ tăng nhanh.

Dầu xuất khẩu từ Mỹ đã tăng từ mức hơn 100.000 thùng/ngày vào năm 2013 lên mức 1,53 triệu thùng/ngày vào tháng 11/2017.

Dầu của Mỹ được bán cho nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có cả Trung Quốc và Anh. Thậm chí, Mỹ còn xuất khẩu dầu sang UAE, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nổi tiếng ở vùng Vịnh và đứng thứ 4 trong OPEC về sản lượng.

Số liệu của Cục Thống kê Mỹ công bố hôm 6/2 cho thấy, Mỹ đã xuất khẩu khoảng 700.000 thùng dầu sang UAE trong tháng 12/2017.

Theo tính toán của IEA, nếu như năm 2006, nhập khẩu ròng dầu thô của Mỹ là hơn 12 triệu thùng/ngày, thì năm 2029, Mỹ sẽ có thể trở thành một nước xuất khẩu ròng dầu thô với sản lượng lớn, làm đảo lộn trật tự của thị trường dầu mỏ thế giới.

An Nhiên

Thứ Năm, 15/02/2018 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện