Gài ma túy vu khống người tình: Hàng loạt điểm bất cập

(Pháp đình) - "Căn cứ vào lời khai vủa Vân thì đây là vụ án có tổ chức, cần làm rõ tất cả những đối tượng liên quan,...".

Lý do tách án

Sáng 10/4, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên xét xử Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) về hai tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Vu khống".

Trong bản cáo trạng và trước tòa, Vân cho biết, để trả thù người tình của mình là Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội) bị cáo đã nhờ bà Nguyễn Thị Vững (SN 1978, công tác tại Bộ Công an) "tống" anh Thiện vào tù. Bà Vững ra điều kiện là Vân phải đưa cho bà 1 tỷ đồng.

Trước đó, bị hại Nguyễn Văn Thiện cũng đã nộp cho cơ quan điều tra nhiều đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa Vân và bà Vững dài 3 tiếng đồng hồ. Nội dung đoạn ghi âm xoay quanh việc cho ông Thiện vào tù.

Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan điều tra bà Vững phủ nhận việc giúp Vân "tống" anh Thiện vào tù. Cùng với đó, cơ quan điều tra cho rằng, chưa đủ căn cứ để xác định V. có vai trò đồng phạm nên quyết định tách phần liên quan đến bà Vững và người thanh niên mang ma túy cho Vân (để gài vào xe của anh Thiện) để xử lý sau.

Gai ma tuy vu khong nguoi tinh: Hang loat diem bat cap
Bị cáo Nguyễn Thị Vân và bị hại Nguyễn Văn Thiện tại tòa.

Trao đổi với Đất Việt, Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, căn cứ vào lời khai của Vân và chứng cứ (đoạn băng ghi âm của anh Thiện) đã được cung cấp, cần phải xác định rõ nguồn gốc số ma túy và người chuyển ma túy cho Vân.

Bên cạnh đó, vị luật sư cho rằng, cần làm rõ khoản tiền mà Vân khai đưa cho người phụ nữ tên V. (bà Vững - PV). Số tiền đưa dưới dạng tiền mặt, chuyển khoản hay dưới hình thức nào khác? Những vấn đề này cần phải làm sáng tỏ trong vùng một vụ án, không thể tách ra thành vụ án độc lập vì nó có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

"Trong vụ án này thì chủ mưu được xác định là Vân, nhưng người thực hành và người giúp sức theo Vân lại là người có tên là V. ở Bộ Công an và một người đàn ông lạ mặt (chưa xác định được danh tính).

Có thể hiểu trong vụ án có chủ mưu, người thực hành, người giúp sức. Căn cứ vào lời khai vủa Vân thì đây là vụ án có tổ chức, cần phải làm rõ tất cả những đối tượng liên quan chứ không thể tách ra như vậy được", Luật sư Nam nhấn mạnh.

Nút thắt dần sáng tỏ

Trở lại với diễn biến tại phiên tòa sáng 10/4, Vân cho biết, do bị cáo không có nhiều tiền mặt nên đưa trước cho bà Vững 200 triệu đồng. Bà Vững sau đó bắt Vân viết giấy vay nợ và cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng một lô đất của bị cáo ở Lai Châu.

Khi thực hiện hành vi hãm hại anh Nguyễn Văn Thiện, bị cáo Vân có chút run sợ, nên nói với người phụ nữ tên Vững rằng "thôi, em không làm nữa". Nhưng, bà Vững đã gạt đi và nói: "Tao đã đưa 500 triệu cho người ta để lo vụ việc rồi. Mày không làm nữa, tao sẽ cho xã hội đen xử lý mày".

Trước lời khai của bị cáo Vân, bà Nguyễn Thị Vững tham gia phiên tòa với tư cách là người làm chứng cho biết:

"Trong các cuộc điện thoại kéo dài hàng giờ đồng hồ, những lần gặp mặt trực tiếp, bị cáo Vân tâm sự với tôi bị anh Thiện thường xuyên đánh đập, phá nhà phá cửa, không thể tập trung làm ăn và nuôi con.

Vân nói với tôi: "Chị xem có cách nào cứu em với, mãi thế này, em không sống nổi". Cuộc hội thoại giữa tôi với bị cáo Nguyễn Thị Vân chỉ xoay quanh vấn đề này. Còn các nội dung khác, lâu quá rồi, tôi không nhớ được".

Gai ma tuy vu khong nguoi tinh: Hang loat diem bat cap
Bà Nguyễn Thị Vững. Ảnh: LĐO

Phản biện lại ý kiến bà Nguyễn Thị Vững, bị cáo Nguyễn Thị Vân cho rằng:

"Trưa 26/10/2016, chị Vững bảo bị cáo ra gốc cây ở ngõ 35 phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ) sẽ có người đưa cho bọc màu trắng này, rồi bỏ vào cốp trước xe ôtô của anh Thiện. Mọi việc đã có chị Vững lo, bị cáo chỉ việc làm theo.

Chị Vững còn nói với bị cáo sẽ sắp xếp một cuộc gặp giữa anh Thiện và một người khách hàng tên Giang – người của Vững cài cắm, giao dịch mua bán đất. Sau đó, sẽ gọi điện thoại cho anh Đ.Đ, công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động – Công an TP Hà Nội để kiểm tra hành chính, kiểm tra xe anh Thiện".

Trước lời khai của bị cáo Vân, bà Vững liền đứng dậy, nói lớn: "Tôi không chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thị Vân ra gốc cây trên phố Trịnh Công Sơn để lấy bọc màu trắng. Chúng tôi chỉ gọi điện nói chuyện phiếm với nhau".

Chủ tọa phiên tòa nói: "Tại cơ quan công an đã xác minh người gọi điện thoại báo cho công an trên xe anh Thiện có ma túy, chị giải thích thế nào?".

Bà Vững cho rằng: "Đúng là tôi nói. Có một nguồn tin nói với tôi xe ôtô Huyndai Tucson BKS 30A-80501 có ma túy trên xe nên báo để công an kiểm tra, xác minh có chính xác không?. Thời điểm đó, tôi không biết trên xe là vợ chồng anh Thiện, chị Vân, mà chủ xe này là một người khác".

Về sự việc trên, anh Nguyễn Văn Thiện cho hay, anh có chứng cứ để chứng minh bà Vững có liên quan đến vụ việc.

"Việc chị Vân thuê bà Vững 1 tỷ đồng rồi biến tướng bằng giấy vay tiền và thế chấp tài sản là căn nhà, tôi có tài liệu ghi âm làm bằng chứng. Đồng thời, có tin nhắn trên Zalo đã được nộp cho cơ quan điều tra. Ngày hôm nay, nếu cần bổ sung tôi sẽ cung cấp", bị hại Nguyễn Văn Thiện nói.

Sau đó, luật sư Nguyễn Minh Ngọc (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Nguyễn Văn Thiện) đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra, làm rõ nội dung này.

Ngọc An

Thứ Năm, 11/04/2019 07:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện