8 trạm giám sát Nga ở Golan: Mục đích là chặn Israel?

(Bình luận quân sự) - Giới truyền thông Israel cho rằng, mục đích Nga lập 8 trạm giám sát trên cao nguyên Golan là muốn ngăn chặn Israel chứ không phải là Iran và Hezbollah.

Israel: Nga sẽ chặn tay Israel, giúp đỡ Iran và Hezbollah

Một bài viết trên trang web của DEBKAfile nhận định rằng, quyết định của Nga thiết lập 8 vị trí quân sự dọc theo biên giới Syria-Israel trên cao nguyên Golan là “có vấn đề” đối với an ninh của Israel; góp phần cản trở, hơn là giúp củng cố an ninh trên biên giới phía bắc nước này.

Theo đó, 8 vị trí giám sát của quân đội Nga trong vùng đệm phi quân sự trên cao nguyên Golan sẽ chặn tay của Israel, giúp cho lực lượng của Iran và Hezbollah ngày càng đến gần biên giới Israel hơn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các vị trí giám sát sẽ được quản lý bởi lực lượng Quân cảnh Chechnya trong đồng phục Nga, bởi theo luật của Chechnya, công dân nước này bị cấm tham gia chiến tranh ở nước ngoài.

Như vậy, lực lượng Quân cảnh Nga này sẽ phục vụ cùng với các giám sát viên của Phái bộ Liên Hiệp Quốc về phân tách lực lượng trên cao nguyên Golan (UNDOF) trong vùng đệm phi quân sự, mà không có tư cách pháp nhân.

Sự hiện diện của các lực lượng ngoại quốc không được đề cập trong thỏa thuận rút quân Israel-Syria năm 1974, tạo ra vùng đệm phi quân sự. Thỏa thuận này đã được mở rộng bởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cách đây một tháng.

Đây có thể chỉ là một hành động mang tính hình thức, cho đến khi người ta thấy được hành động thực sự của nhóm phái viên giám sát này. Phản ứng thế nào và thay mặt cho ai là những câu hỏi đang làm dấy lên sự tranh luận.

Chính quyền Tel Aviv và giới lãnh đạo quân đội sẽ làm gì nếu mệnh lệnh của Nga đối với lực lượng quân cảnh của họ trái ngược với lợi ích an ninh của Israel? Hoặc nếu tồi tệ hơn là lực lượng này cản trở hoạt động của Israel chống lại những kẻ xâm lược?

Ví dụ như Không quân Israel có thể bị trói buộc, không thể tấn công những kẻ khủng bố trong vùng đệm bởi sự ngăn cản của các cảnh sát Nga hiện diện ở đây.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu IDF cần phải vượt qua khu vực đệm để ngăn chặn những cuộc xâm nhập bất hợp pháp của lực lượng Hezbollah Lebanon hoặc những “kẻ xâm lược” là lực lượng dân quân Shiite ủng hộ Iran?

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile nhấn mạnh rằng, đây không chỉ là những tình huống giả định; mà tình huống này thực sự đã xảy ra, mặc dù các nhà lãnh đạo quốc gia Israel vẫn lên tiếng đầy lạc quan.

Điều này là do giới chức lãnh đạo Tel Avip đã chấp nhận vai trò giám sát của của Nga, mà không quy định việc loại bỏ khỏi vùng đệm tất cả các lực lượng Hezbollah và Shiite mà trước đây các sĩ quan của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã triển khai ở đó.

8 tram giam sat Nga o Golan: Muc dich la chan Israel?
Israel lo ngại Nga sẽ làm ngơ cho Iran và Hezbollah trà trộn trong hàng ngũ Quân đội Syria

Israel sẽ gánh hậu quả nặng nề từ Nga

Theo bình luận của DEBKAfile, vào ngày 1 tháng 8, Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Syria là ông Alexander Lavrentyev đã kể cho Sputnik News nghe một câu chuyện cổ tích.

Trong “sự tôn trọng mối quan tâm của Israel”, ông Lavrentyev nói “chúng tôi đã xoay xở để đạt được sự rút lui của các đơn vị Iran trong vòng 85km (hơn 50 dặm) từ biên giới Syria-Israel”. Phương tiện truyền thông thế giới tung hô câu chuyện này là sự thật trang trọng mà không kiểm tra tính xác thực của nó.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile có thể khẳng định rằng, kết quả điều tra đã cho thấy, sau 48 giờ kể từ khi đặc phái viên Nga tuyên bố về điều này, các lực lượng Shiite và Hezbollah đã tiến về phía tây và chiếm các vị trí mới gần hơn so với trước đó, thậm chí chỉ cách vài mét là đến biên giới Israel.

Vị cố vấn cấp cao của ông Vladimir Putin về các vấn đề Syria đã có những phát biểu sai lầm và thực tế đã chứng minh là Nga nói không di đôi với làm, vậy làm thế nào Israel có thể mạo hiểm giao phó an ninh của mình trong vùng đệm Golan cho bàn tay của một lực lượng cảnh sát quân đội Nga?

Nhiều quan chức đã bày tỏ sự nghi ngờ rằng các cố vấn Iran và các lực lượng dân quân liên minh được cho là đã phải rời khỏi phía nam Syria, nhưng họ có thể đường hoàng xâm nhập vào cao nguyên Golan bằng cách chiến đấu trong hàng ngũ Quân đội quân Syria.

Israel đã được đảm bảo về việc rút hết quân Iran và các lực lượng dân quân người Siite khỏi biên giới với Israel, tuy nhiên, trên thực tế, các lực lượng dân quân và cố vấn Iran có thể trà trộn trong hàng ngũ của Quân đội Syria, kể cả ở Cao nguyên Golan.

Và đến khi Nga cho là “tình hình đã ổn định” và trao lại quyền quyền kiểm soát một phần của Cao nguyên Golan từ tay lực lượng Quân cảnh Nga cho Quân đội Syria thì Israel sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề từ vấn đề này.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 06/08/2018 10:12

Sự Kiện