Cao nguyên Golan: Lò lửa bỏng rẫy trên tay Israel

(Bình luận quân sự) - Tộc người Druze chiếm phần lớn cư dân sinh sống trên phần cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng đang nổi lên chống lại Tel Aviv, ủng hộ chính phủ Syria.

Cao nguyen Golan: Lo lua bong ray tren tay Israel

Cư dân Golan bên phần Israel chiếm đóng biểu tình ủng hộ Syria

Các cuộc biểu tình lớn của cư dân Syria trên cao nguyên Golan được bắt đầu bằng những cuộc biểu tình nhỏ chống lại sự chiếm đóng của Israel, được lãnh đạo bởi cộng đồng người Druze trong phần đất bị Israel chiếm đóng trái phép của Syria trên cao nguyên Golan.

Họ đã liên tiếp tổ chức các cuộc biểu tình vẫy cờ Syria và giương cao chân dung Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngay trên đường biên giới với Syria.

Hãng tin SANA của Syria đưa tin, người dân Syria trên Cao nguyên Golan đã tập trung tại thị trấn Majdal Shams để phản đối chính sách của Israel trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Những người biểu tình vẫy cờ Syria, giương cao chân dung Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đốt phiếu bầu cử đã được phân phối bởi chính quyền Israel ở địa phương.

PressTV dẫn lời nhà hoạt động chính trị và cựu tù nhân Bashar al-Maqt cho biết, người dân Syria trong vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trái phép đã dập tắt các cuộc bầu cử không hợp pháp do Tel Aviv tổ chức và kêu gọi các tổ chức quốc tế buộc Israel phải từ bỏ chủ quyền trái phép của mình ở Cao nguyên Golan của Syria.

Ông Bashar al-Maqt tiếp tục tuyên bố sẽ vận động tổ chức các cuộc biểu tình của cộng đồng người Druze lan rộng đến các cộng đồng người Syria khác ở Cao nguyên Golan.

Các cuộc biểu tình tại Majdal Shams diễn ra hai tuần sau khi một cuộc biểu tình của cộng đồng người Druze trên Golan - những người vẫy cờ Syria và giương cao chân dung của Tổng thống Syria Bashar al-Assad dọc theo hàng rào biên giới với Cộng hòa Ả Rập Syria.

Ngày 6/10, người Druze đã tập trung dọc theo hàng rào mà Israel đã ngăn cách họ khỏi vùng được kiểm soát bởi Syria trên Cao nguyên Golan, để kỷ niệm ngày bắt đầu Chiến tranh với Israel năm 1973, đồng thời chào mừng những thành công của Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Mang cờ Syria, chân dung của Tổng thống Bashar Assad, ống nhòm và loa phát thanh, cộng đồng Druze đã tập trung tại làng Massade để hô vang lòng trung thành với chính phủ và quân đội Syria, trong khi những người dân Syria ở phía bên kia biên giới la hét và vẫy tay chào lại.

Ngôi làng Massade là một phần của tỉnh Quneitra của Syria, đã bị Israel chiếm đóng kể từ cuộc Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1967. Khu vực này là nơi tập trung đông dân nhất và chủ yếu là tộc người Druze (khoảng 20.000 người, chiếm phần lớn cư dân sinh sống trên cao nguyên Golan).

Cao nguyen Golan: Lo lua bong ray tren tay Israel

Cư dân Syria trên phần lãnh thổ bị Israel chiếm đóng tẩy chay bầu cử của Israel, biểu tình ủng hộ chính quyền Syria

Lịch sử đau thương của cao nguyên Golan

Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ Syria rộng 1.800 km2, đã bị Israel chiếm đóng trái phép 1.200 km2 trong cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967.

Liên Hiệp Quốc đã triển khai Lực lượng Quan sát không can thiệp của Liên Hợp Quốc (UNDOF) ở vùng đệm trên cao nguyên Golan bắt đầu từ năm 1974 và giao nhiệm vụ bảo đảm việc ngừng bắn giữa Israel và Cộng hoà Ả Rập Syria.

Trong một thời gian dài phần đất bị chiếm đóng được quản lý bởi chính quyền quân sự Israel, nhưng đến năm 1981, chính quyền Tel Aviv đã tuyên bố sáp nhập Golan vào lãnh thổ của mình và thiết lập chính quyền dân sự để quản lý, bất chấp sự phản đối của chính quyền Damascus và chính cư dân Syria trên cao nguyên Golan.

Động thái này của chính quyền Tel Aviv cũng đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án là bất hợp pháp trên quan điểm của luật pháp quốc tế. Israel biện minh cho động thái của mình nhằm bảo vệ biên giới của mình khỏi các hành vi quân sự gây hấn của Syria.

Trong cuộc xung đột ở Syria, phần lớn miền nam Syria, bao gồm cả phần đất trên cao nguyên Golan bị chiếm đóng bởi những kẻ khủng bố. UNDOF đã rút khỏi khu vực này vào năm 2014, sau khi bị chi nhánh al-Qaeda Syria (tức Jabhat al-Nusra, sau dổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham, hiện nay là Hay’at Tahrir al-Sham-HTS) tấn công liên tiếp.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đã trở lại Cao nguyên Golan hồi tháng trước, sau khi Quân đội Syria giành lại toàn bộ lãnh thổ phía Nam từ tay những kẻ khủng bố.

Ngoài ra, hiện nay UNDOF còn được sự hỗ trợ của gần 1000 quân cảnh Nga với 8 trạm quan sát, được triển khai theo tinh thần của Thỏa thuận ngừng bắn mà chính phủ Syria đã đạt được với các nhóm phiến quân đối lập, dưới sự bảo lãnh của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Israel mất lòng người Druze trên cao nguyên Golan

Kể từ năm 2015, các làng mạc, thị trấn của người thiểu số Syria trên phần cao nguyên Golan do Syria kiểm soát đã nhiều lần bị khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda Syria (Hay’at Tahrir al-Sham - được cho là nhận được sự hậu thuẫn của Israel) tấn công.

Thứ Hai, 22/10/2018 13:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện