Chữa bệnh bài Nga bằng vũ khí siêu thanh

(Bình luận quân sự) - Ngày 18/6/2019, tờ “Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” (Nga) đăng bài viết với tiêu đề trên của Đại tướng Mikhail Alkseevich Moiseev (ảnh). Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Xin có mấy lời giới thiệu ngắn: Mikhail Alekseevich Moiseev (sinh 22/1/1939). Đại tướng (phong năm 1989). Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Liên Xô, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Liên Xô (1988-1991), Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô (chỉ đúng một ngày- từ 22 — 23/8/1991) Ủy viên Trung ương ĐCS Liên Xô (1990—1991).

Chua benh bai Nga bang vu khi sieu thanh

Sau đây là nội dung bài viết của ông:

“Trong các điều kiện hiện tại, việc xác định các đối thủ tiềm năng và tính chất các cuộc xung đột có thể xảy ra là một nhiệm vụ rất khó khăn đối với bất kỳ một quốc gia nào.

Nhưng qua những phân tích về hoạt động của các nước thành viên NATO và trước hết là Mỹ cho phép rút ra kết luận rằng phần lớn các quốc gia đã bắt đầu triển khai công tác xác định lại và tái phân phối các nguồn lực khoa học và kinh tế- quân sự của mình để chuẩn bị cho chiến tranh phi truyền thống.

Chua benh bai Nga bang vu khi sieu thanh

Chủ nghĩa bài Nga, được cố tình reo rắc trên một khoảng không gian địa- chính trị rộng lớn, đang ngày càng cho thấy tính không nhất quán, sự bất lực của nó trong việc che giấu hoặc biện minh cho những động cơ thực sự của chính sách toàn cầu của Mỹ, của các vệ tinh trong khối NATO của Mỹ nhằm kiềm chế nước ta (Nga).

Những thách thức hiện tại không thể không đối mặt với những phản ứng thích đáng từ phía giới lãnh đạo Nga. Trong vấn đề này, các biện pháp đã được áp dụng cho phép (Nga) đảm bảo bảo vệ vững chắc các lợi ích quốc gia Nga và an ninh quân sự Nga.

Trước hết, đó là những hoạt động có hệ thống nhằm phát triển và huấn luyện Các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, tăng cường hợp tác quân sự với các nước SNG, hoàn thiện thành tố quân sự trong Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (viết tắt tiếng Nga- ODKB- Liên minh quân sự giữa các nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan- thành lập ngày 7/10/2002-ND), củng cố Nhà nước Liên minh Nga và Belarus, phối hợp hoạt động của các bộ quốc phòng trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan-ND.

Đây là những hướng ưu tiên trong chính sách quân sự của chúng ta và đã được Bộ trưởng Quốc phòng Xergey Shoigu nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình trước những người tham gia Hội nghị lần thứ VIII về An ninh Quốc tế mới được tổ chức tại Matxcova.

Hiện nay, Nga đang thực hiện Chương trình Vũ khí quốc gia có thời hạn đến năm 2027. Điểm nhấn của Chương trình là trang bị cho Quân đội các mẫu vũ khí chính xác cao sử dụng trên không, trên đất liền và trên biển, các tổ hợp tấn công không người lái, cũng như các trang thiết bị cá nhân cho các quân nhân, các hệ thống trinh sát, liên lạc và tác chiến điện tử mới và hiện đại nhất.

Quân đội và Hải quân Nga đã được tăng cường 3 (ba) trung đoàn Bộ đội tên lửa chiến lược trang bị tổ hợp cơ động hiện đại “Yars”, Lực lượng hạt nhân chiến lược đường không (tức Không quân chiến lược-ND) được bổ sung 3 (ba) máy bay hiện đại hóa.

Trong biên chế của Lục quân đã thành lập mới 18 binh đoàn (sư đoàn) và các đơn vị (trung đoàn, lữ đoàn), đưa vào trang bị 2.055 mẫu vũ khí mới và mẫu vũ khí đã hiện đại hóa.

Trong thành phần Bộ đội đường không- vũ trụ (VKS) có thêm 1 (một) sư đoàn không quân vận tải và 1 (một) sư đoàn không quân đặc nhiệm, VKS cũng đã tiếp nhận 191 máy bay và máy bay và máy bay lên thẳng hiện đại, 143 đơn vị (tính) vũ khí phòng không và vũ khí chống tên lửa mới nhất.

Hiện hệ thống vũ trụ thống nhất được đang đưa vào trực chiến thử nghiệm. 10 tàu chiến và thuyền chiến đấu, 13 tàu hỗ trợ, 4 tổ hợp tên lửa bờ "Bal" và "Bastioni" đã được bàn giao cho Hải quân.

Không quân hải quân được bổ sung 15 máy bay hiện đại. Bộ đội đổ bộ đường không đã có thêm các tiểu đoàn đổ bộ- tấn công và các tiểu đoàn sửa chữa- phục hồi (vũ khí- phương tiện kỹ thuật quân sự) độc lập, đã tiếp nhận 184 xe bọc thép chiến đấu mới và pháo tự hành.

Đến cuối năm 2020, dự kiến sẽ trang bị cho các binh đoàn và đơn vị các mẫu vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự mới, trong đó có các máy bay không người lái, các tổ hợp robot hóa và quân phục dã chiến mới cho bộ đội.

Sẽ đưa vào trang bị các hệ thống pháo phản lực và pháo nòng mới với tầm bắn lớn hơn và độ chính xác cao hơn. Tất cả các lữ đoàn tên lửa của Lục quân sẽ được trang bị mới hoàn toàn bằng các tổ hợp tên lửa“Iskander-M”.

Kế hoạch phát triển các binh đoàn và đơn vị của Hải quân nhằm tăng tiềm lực tác chiến sẽ được thực hiện bằng cách đưa vào trang bị các tàu ngầm hạt nhân và phi hạt nhân đa năng thuộc các dự án mới, các tàu hoạt động ở khu vực vùng biển xa và khu vực gần bờ được trang bị vũ khí chính xác cao.

Sẽ đặc biệt chú ý đến vùng Bắc Cực. Sẽ lấy Hạm đội phương Bắc làm nòng cốt để thành lập một cụm quân binh chủng hợp thành chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh quân sự trong khu vực này (Vùng Bắc cực).

Sau khi Cộng hòa Crimea và Sevastopol được sát nhập vào LB Nga, (Nga) đã thực hiện các biện pháp bổ sung để tăng cường khả năng tác chiến của Hạm đội Biển Đen. Trên lãnh thổ bán đảo (Crimea) đã thành lập một cụm quân binh chủng hợp thành đủ khả năng đảm bảo chắc chắn an ninh quân sự tại khu vực rất quan trọng này.

Thành phần vũ khí chủ yếu của các tàu Hải quân Nga trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 sẽ là tên lửa chính xác cao tầm xa và tên lửa có cánh siêu thanh (tốc độ trên 5M). Sẽ đưa vào khai thác các thiết bị lặn sâu không người lái hoạt động độc lập.

Thứ Tư, 19/06/2019 07:22

Sự Kiện