Cuba nhắc nhẹ lưỡi dao kề nách Mỹ

(Bình luận quân sự) - Cuba nhắc nhở, trong khi người Nga cảnh báo Mỹ đang đẩy thế giới đến một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba thứ hai với việc rút khỏi INF.

Lời nhắc ngọt

Ngày 2/11, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đang ở thăm Nga đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin. Hai bên đã ra tuyên bố chung, trong đó có nội dung rất đáng chú ý kêu gọi Mỹ cân nhắc quyết định rút khỏi hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Cũng trong tuyên bố chung, Tổng thống Nga và Chủ tịch Cuba coi việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương và cáo buộc vô căn cứ là những yếu tố gây bất ổn.

Ngoài ra, tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết của những nỗ lực quốc tế trong việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.

Cuba nhac nhe luoi dao ke nach My
Hai nhà lãnh đạo Nga và Cuba hội đàm tại Điện Kremlin ngày 2/11

Trước đó, trong cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Putin khẳng định nước này và Cuba là hai quốc gia được đoàn kết bởi tình bạn và sự hỗ trợ lẫn nhau. Nhà lãnh đạo Nga đánh giá quan hệ giữa hai nước đã phát triển trong nhiều thập kỷ qua và thương mại song phương không ngừng tăng trưởng trong thời gian gần đây.

Ông Putin cũng nhờ ông Diaz-Canel gửi lời chào thân mật tới Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro. Phái đoàn Cuba đã gửi lời mời Tổng thống Putin tới thăm đảo quốc vùng Caribe này vào năm 2019.

Cuộc gặp trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Nga của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. Lãnh đạo Cuba trước đó đã nhấn mạnh “dự định tạo ra xung động mới cho hàng loạt dự án trong sản xuất và thương mại”. Quan trọng nhất là mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế và du lịch, cụ thể là thu hút đầu tư từ Nga vào hiện đại hóa sản xuất, các cơ sở năng lượng và mạng lưới đường sắt.

Bên cạnh đó, tuyên bố chính thức cũng cho biết mục đích của chuyến thăm là “phát triển hợp tác kinh tế và kỹ thuật quân sự” giữa Cuba và Nga. Giới phân tích đánh giá lĩnh vực hợp tác này có vị trí không hề nhỏ trong chuyến thăm, nhất là trong bối cảnh Mỹ đảo ngược chính sách bình thường hóa quan hệ với Cuba và liên tục gia tăng sức ép chống lại Nga. Ngược lại, Cuba cũng cho thấy sự kiên cường không lùi bước.

Ngay trong ngày đầu tiên Chủ tịch Cuba đặt chân tới Nga, Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận nhiều thập kỷ qua đối với Cuba bằng việc thông qua nghị quyết với tỷ lệ đồng thuận áp đảo, 189 trên 193 phiếu thuận.

Cuba nhac nhe luoi dao ke nach My
Quan hệ Mỹ-Cuba đang gặp nhiều trở ngại sau khi Tổng thống D. Trump lên nắm quyền

Mỹ và Israel bỏ phiếu chống còn Ukraine và Moldova là hai nước không tham gia bỏ phiếu. Tổ chức gồm 193 nước thành viên cũng bác bỏ việc Mỹ chỉ trích Cuba vi phạm nhân quyền.

Đây là lần thứ 27 liên tiếp Đại hội đồng LHQ ra nghị quyết kêu gọi việc dỡ bỏ lệnh cấm vận Mỹ đã áp đặt với Cuba kể từ năm 1962. Tuy nhiên, nghị quyết này không có tính ràng buộc.

Lịch sử lặp lại?

Cuba là một trong những quốc gia có vị trí đặc biệt nổi bật trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh vì nằm ngay sát Mỹ với đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1962.

Đáng chú ý, ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Cuba tới Nga, một số nguồn tin dẫn lời Đại tá Vladimir Shamanov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga (Hạ viện) ngày 31/10 nói rằng Mosocw đang nghiêm túc xem xét lập một căn cứ quân sự ở Cuba.

Thứ Bảy, 03/11/2018 06:59

Sự Kiện