Dứt điểm Syria!

(Bình luận quân sự) - Cuộc khủng hoảng Il-20 thực sự là kết quả trực tiếp của việc Hoa Kỳ đã rút khỏi Syria, để lại 'cánh đồng' này cho Nga.

Có 2 vấn đề tại chiến trường Syria khiến cho cục diện quân sự và chính trị chưa thể dứt điểm được khi chính quyền Assad đã giải phóng hơn 90% lãnh thổ, đó là sự tồn tại của quân khủng bố tại Idlib và Mỹ, nhân tố quan trọng nhất, tại phía Đông Euphrates.

Vì vậy, muốn kết thúc cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm tại Syria bằng một giải pháp chính trị thì Mỹ phải rút quân khỏi Syria và lực lượng khủng bố thánh chiến tại Idlib bị tiêu diệt.

Trước tình thế đó, do không thể dây dưa mãi trên chiến trường Syria, Tổng thống Putin và bộ tham mưu của ông ta đã thi triển 2 nước đi rất hay và quyết đoán nhưng không kém phần mạo hiểm.

1, Khu phi quân sự Idlib-nước đi khôn ngoan!

Dut diem Syria!
Đường ranh giới giữa các chiến binh và quân đội chính phủ nơi một khu phi quân sự được thiết lập sẽ được thành lập vào ngày 15/10

Trong tình thế các lực lượng vũ trang Syria đang tập kết đến vị trí và VKS Nga đang dọn bãi để chuẩn bị cho trận tấn công vào Idlib thì cùng lúc Mỹ-Anh-Pháp cũng đang chuẩn bị tấn công vào Syria để cứu nguy cho quân khủng bố tại đây nhằm mục đích không cho phép Syria kết thúc chiến tranh.

Tình hình chiến sự đôi bên có thể nói là vô cùng căng thẳng thì tại Sochi, Tổng thống Nga Putin và Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gặp nhau và đã có một thỏa thuận về Idlib…

Theo thỏa thuận này, tại Idlib sẽ tạo ra một vành đai hay khu phi quân sự tính từ các vị trí của lực lượng chính phủ kéo vào trong Idlib với một chiều rộng từ 15-20km.

Tức là các lực lượng khủng bố và vũ khí hạng nặng phải lùi sâu vào Idlib theo đường biên là 15-20km (bản đồ).

Thỏa thuận này được Thổ Nhĩ Kỳ, Iran…rất hoan nghênh và ngay sau đó, Bộ quốc phòng Nga tuyên bố hoãn cuộc tấn công vào Idlib vô thời hạn.

Thỏa thuận này đã tạo ra 3 điều thú vị:

Thứ nhất, chính thức giao cho Thổ Nhĩ Kỳ, người có ảnh hưởng chính tại đây, tự quản lý và phân loại khủng bố đâu là “ôn hòa”, đâu là khủng bố bị LHQ và Nga cấm hoạt động, từ đó Nga dễ bề tấn công tiêu diệt mà không bị ai phản đối kể cả Mỹ, Anh, Pháp ấm ức.

Chắc chắn điều này sẽ xảy ra vì khi nhốt chung cùng một “rọ Idlib” thì chúng sẽ cấu xé lẫn nhau và một số lực lượng sẽ không tuân thủ chỉ đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, chịu lui binh và vũ khí hạng nặng vào 15-20km. Đó cũng là lúc Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mặt đặt tên và cùng với Nga-Syria tấn công.

Thực tế hiện nay, lực lượng đông nhất, mạnh nhất là HTS đã không chịu thực hiện thỏa thuận Sochi này sẽ buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải “răn dạy” hoặc để cho Nga-Syria tiêu diệt…

Thứ hai, Nga loại bỏ được nguy cơ lực lượng khủng bố dùng UAV tấn công vào Khmeimim.

Thứ ba, thỏa thuận tại Sochi và tuyên bố của Bộ QP Nga đã loại bỏ đòn tấn công trả đũa của Liên minh Mỹ bằng tên lửa vào Syria, đồng thời Nga-Syria có cơ hội để tiêu diệt toàn bộ lực lượng khủng bố được xác định bởi LHQ và Nga.

Số còn lại được xác định là “đối lập ôn hòa” là phe thân Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ thuộc thành phần đối lập trong giải pháp chính trị mà hội nghị thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng trong Astana để kết thúc chiến tranh Syria.

Như vậy, nếu như kiên quyết tấn công Idlib thì Nga-Syria vẫn phải ra chừa 12 điểm mà Thổ Nhĩ Kỳ đã chốt trên Idlib cùng với lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ và đồng thời Nga –Syria bị Liên minh Mỹ tấn công, nhưng khi thực hiện thỏa thuận Sochi ngày 17/9 thì Nga-Syria vừa không bị Liên minh Mỹ tấn công, vừa không gây ra mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tự do tiêu diệt kẻ thù của mình…

Quả thật, đây là một nước đi khôn ngoan.

2, Quyết đoán, mạo hiểm, chuyển giao S-300 cho Syria

Có thể nói, với sức mạnh của Nga-Syria thì diệt toàn bộ quân khủng bố tại Idlib không khó, nhưng sự can thiệp của Mỹ sẽ khiến cho tình thế kết thúc chiến tranh gặp nhiều trở ngại.

Mỹ tuyên bố là Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria sau Iran, có nghĩa là sớm muộn gì Mỹ cũng sẽ rút với lợi ích Mỹ có thể chấp nhận.

Vì vậy, làm gì để Mỹ không thể can thiệp và chỉ có thể rút quân khỏi Syria như Trump từng tuyên bố?

Thứ Ba, 02/10/2018 15:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện