Hậu Il-20: Israel tái hiện thảm kịch 40 năm ở Ai Cập?

(Bình luận quân sự) - Israel lo lắng khi Nga lập vùng cấm bay, đưa trang bị EW, vũ khí phòng không mạnh sang Syria, giống Liên Xô đã làm 40 năm trước ở Ai Cập.

Bốn động thái của Nga đối với Israel

Theo một bài viết trên trang web của DEBKAfile - Israel, trong mấy ngày qua, xuất phát từ thảm họa máy bay trinh sát điện tử Il-20 bị rơi mà Nga đổ lỗi cho Israel đã “lừa” phòng không Syria bắn hạ, Moscow đã phát triển thành các bước đi thù địch chống lại Israel.

Một là: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố hôm 28/9 rằng, Nga đã bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tiên tiến cho Syria. Tuyên bố này diễn ra chỉ một ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev gặp người đồng nhiệm Iran Ali Shamkhani tại Tehran.

Một giải pháp đã được đưa ra tại cuộc họp đó, theo đó, Israel sẽ chấm dứt các cuộc không kích tại Syria, nếu Iran ngừng gửi vũ khí cho Hezbollah qua Syria.

Israel đã được các quan chức Nga bắn tín hiệu rằng, thỏa thuận này sẽ được dưa ra ngay trong cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong vài ngày tới. Cho đến lúc đó, các hệ thống S-300 sẽ bị giữ lại.

Tuy nhiên, theo như tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Lavrov, hoặc Israel đã bị lừa, hoặc Moscow đã thay đổi quan điểm đột ngột trong 48 giờ qua.

Netanyahu đã trả lời tuyên bố của Nga bằng cách gọi việc Moscow chuyển giao S-300 cho Damascus là “vô trách nhiệm”.

Hai là: Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã bình luận với các phương tiện truyền thông Ả rập hôm 29/9 rằng, Israel nên chấm dứt đổ lỗi cho Syria.

Ông cho rằng, Israel đã không trung thực khi chối bỏ trách nhiệm của mình trong vụ việc chiếc Il-20 tai nạn và tiếp tục có những luận điệu leo thang căng thẳng ở Syria.

Thật vậy, một số nguồn tin đã bình luận về phản ứng của IDF đối với cảnh báo chiến tranh điện tử của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu là: “Không quân của chúng tôi có thể xử lý các hệ thống của họ [Nga].

Nhiều người Israel sử dụng truyền thông xã hội tỏ ra coi thường các khả năng quân sự của Nga.

Không nghi ngờ gì, thái độ này đã làm Moscow bực dọc và nó đã góp phần thúc đẩy quyết định của Nga đưa ra lập trường quân sự cứng rắn của mình chống lại Israel ở Syria.

Ba là: Thông qua phương tiện truyền thông địa phương, các chuyên gia quân sự Nga đã mô tả các hệ thống chiến tranh điện tử (EW) mới như Krasukha-4 đã được chuyển sang Syria, phù hợp với cam kết của Shoigu và có khả năng theo dõi máy bay Israel ở trong lãnh thổ Israel và thậm chí là ở châu Âu khi chúng còn đang trên đường băng.

Như một chuyên gia Nga đã nói: “Khi những chiếc máy bay bị phát hiện ngay tại sân bay, hệ thống chiến tranh điện tử được Moscow mới tăng cường sang Syria sẽ tự động gán một số mục tiêu cho các hệ thống phòng không của Nga và Syria và nó sẽ bị bắt chết ngay khi có hành động thù địch.

Hau Il-20: Israel tai hien tham kich 40 nam o Ai Cap?
Quan hệ Moscow-Tel Avip đang căng thẳng sau vụ Israel lừa Syria bắn rơi máy bay Il-20

Bốn là: Ngoài S-300 và các hệ thống chiến tranh điện tử nâng cao, Moscow đang tranh thủ thời gian để lắp đặt các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E, Pechora M2 mới nâng cấp, để tăng cường khả năng phòng thủ cho Damascus.

Còn được gọi là Neva S-125, vũ khí này đã được nâng cấp trong hai năm qua để chặn máy bay bay thấp, tên lửa hành trình và trực thăng chiến đấu, vừa bảo vệ các mục tiêu trọng yếu, vừa bảo vệ các hệ thống tên lửa S-300 và S-400 bảo vệ thủ đô Syria.

Nga đang lặp lại cuộc chiến Liên Xô làm với Israel ở Ai Cập?

Tổng thống Nga Putin cảm thấy khó có thể làm lung lay quyết tâm của Thủ tướng Israel Netanyahu nhằm quét sạch các lực lượng Iran khỏi Syria và khắp khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, Putin cho rằng, mục tiêu của Netanyahu là không thực tế.

Quan điểm đó cũng được chia sẻ bởi một phần của chính quyền Trump. Cố vấn mới của Tổng thống Mỹ về Syria, James Jeffrey, cho biết hôm 28 tháng 9 tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc rằng, Mỹ sẽ không ép buộc người Iran ra khỏi Syria.

Thậm chí là Mỹ cũng không nghĩ rằng Nga có thể ép buộc Iran ra khỏi Syria.

Vì vậy, Israel có thể đơn độc đạt được mục tiêu mà Netanyahu đã tuyên bố mà không có sự hỗ trợ quân sự của Nga hoặc Hoa Kỳ?

Các nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile nhận định rằng, Nga đã trở nên ngày càng thù địch với Israel, các biện pháp phòng không và chiến tranh điện tử mới của Moscow ở Syria cho thấy quân đội Nga đang tiến hành một cuộc chiến chống lại Israel. Theo sau những hệ thống này có thể còn có sự hậu thuẫn của các phi đội máy bay chiến đấu tiên tiến của Nga.

Sau vài thập niên, lịch sử đang lặp lại đối với Israel. Trong những năm 1969-1970, Israel đã chiến đấu chống lại cuộc chiến tiêu hao ở Ai Cập, được Liên Xô hậu thuẫn, bằng cách thiết lập một khu vực an ninh sâu 30km bên trong biên giới Ai Cập.

Liên Xô còn triển khai xung quanh đập Aswan, Cairo và Alexandria một loạt các hệ thống tên lửa phòng không SA-3 hiện đại nhất thế giới vào thời điểm đó, khiến các cuộc không kích của Israel bên trong lãnh thổ Ai Cập bị chặn lại.

Sau đó, Moscow tiếp tục triển khai bốn phi đội máy bay chiến đấu Mig-21 và những chiếc Mig-25 tiên tiến nhất. Lực lượng không quân của Israel bị đẩy lùi với thiệt hại nặng nề cả về số lượng máy bay chiến đấu lẫn phi công.

Thảm họa với Israel chỉ kết thúc sau khi Mỹ bước vào và môi giới thành công cho một lệnh ngừng bắn Nga-Israel, được ký kết vào tháng 8 năm 1970.

Khả năng của Nga và Israel đã thay đổi nhiều đến mức độ không thể nhận ra sau 48 năm qua.

Tuy nhiên, Nga vẫn là một cường quốc thế giới và không quân Israel vẫn phải cẩn thận kiềm chế các cuộc tấn công trong lãnh thổ Syria, kể từ khi căng thẳng nổ ra với Moscow liên quan đến thảm họa rơi máy bay trinh sát điện tử Il-20 ở Syria.

Huy Bình

Thứ Hai, 01/10/2018 13:37

Sự Kiện