Iran thắng lớn khi dùng vũ khí Mỹ đánh Mỹ

(Bình luận quân sự) - Sau khi chế tạo UCAV Saeqehs/Thunderbolts trên nền tảng UAV RQ-170 Sentinel của Mỹ, Iran lại tiếp tục sản xuất tiêm kích Kowsar dựa trên F5 Tiger II của Northrop Grumman.

Iran sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ Kowsar

Ngày 03/11, Iran đã chính tức khởi động quá trình sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu Kowsar - sản phẩm nội địa đầu tiên thuộc dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ, đã được không quân Iran chính thức giới thiệu hồi tháng 8 vừa qua - theo thông báo của hãng Tasnim.

Như tin đưa của hãng thông tấn, nhà chỉ huy quân đội Iran Abdulrahim Mousavi và Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Khatami đã chủ trì nghi lễ khai trương dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu Kowsar tại nhà máy của Công ty Sản xuất Máy bay Iran (HESA), do Cục Công nghiệp Hàng không Iran (IAIO) thuộc Bộ Quốc phòng điều hành.

Máy bay chiến đấu phản lực siêu âm thế hệ mới sẽ được sản xuất số lượng lớn với 2 phiên bản gồm 1 phi công và 2 phi công, có thể linh động sử dụng cho mục đích chiến đấu hoặc huấn luyện.

Mẫu máy bay phản lực đầu tiên của Iran Kowsar được giới thiệu là loại chiến đấu cơ hạng nhẹ, được trang bị các thiết bị vô tuyến điện tử thuộc thế hệ thứ tư, có khả năng mang nhiều loại vũ khí khác nhau. Máy bay sẽ được dùng cho các sứ mệnh yểm trợ hỏa lực mặt đất tầm gần (CAS).

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Khatami trước đó tuyên bố rằng, Iran hành động chỉ trong khuôn khổ "chiến lược ngăn chặn tích cực" và không bao giờ tấn công những nước khác.

Iran thang lon khi dung vu khi My danh My

Nguyên mẫu máy bay chiến đấu Kowsar mang số hiệu 3-7400 (năm 2018) của Iran giống hệt chiếc F-5F Tiger II mang số hiệu 00889 (năm 1974) của Northrop Grumman-Mỹ

Hiện nay, Iran đang đầu tư lớn để hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Quân đội Iran được cấp ngân sách năm 2017 là 14,1 tỷ USD, tương đương 2,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP); trong đó, phần lớn ngân sách được chi cho phát triển tên lửa và máy bay chiến đấu.

Được biết, máy bay chiến đấu Kowsar được phát triển tại Cục Công nghiệp Hàng không Iran. Nó được ra mắt công chúng vào tháng 7/2017 và được trưng bày trước khách quốc tế tham dự triển lãm hàng không MAKS 2017 ở Moscow, thủ đô Nga cùng năm.

Đến tháng 8/2018, Kowsar đã thực hiện thành công hoạt động bay thử nghiệm vào ngày 21/8, trước sự hiện diện của Tổng thống Hassan Rouhani, nhân ngày kỷ niệm Ngày truyền thống Công nghiệp Quốc phòng Iran.

Kowsar được coi là có nhiều tính năng hiện đại bao gồm hệ thống dẫn đường và kiểm soát hỏa lực hiện đại, hệ thống thhiết bị điện tử tiên tiến, màn hình kỹ thuật số đa chức năng, bộ vi xử lý lập trình quỹ đạo đạn đạo, hệ thống hiển thị kính lái (HUD) tăng cường khả năng tấn công chính xác, một bộ radar đa chức năng kiểm soát hỏa lực xác định mục tiêu và có thể mang được nhiều loại bom đạn và tên lửa khác nhau.

Với việc chính thức được đưa vào sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu hiện đại Kowsar, Iran tự hào tuyên bố trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới có công nghệ thiết kế và sản xuất loại chiến đấu cơ được trang bị hệ thống điện tử không vận và kiểm soát hỏa lực thế hệ thứ 4.

Phương Tây chê Kowsar lạc hậu, là bản nhái của F-5 Tiger II

Bất kể việc Iran coi Kowsar là loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 4, các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, loại máy bay chiến đấu mới của Iran thực ra chỉ được xếp vào thế hệ thứ 3, bởi nó được chế tạo trên nền tảng một máy bay của Mỹ từ những năm 1970 là chiếc Northrop Grumman F-5F Tiger.

Theo ước tính của Jane IHS Markit, hiện tại Iran vẫn còn sử dụng 31 máy bay F-5E một chỗ ngồi và 17 máy bay F5-F hai chỗ ngồi.

Sau khi Kowsar ra mắt, các chuyên gia hàng không quốc tế đã nhanh chóng nghi ngờ về yếu tố công nghệ Iran thuần túy và cho rằng, thiết kế Kowsar là của máy bay phản lực F-5F do Mỹ chế tạo, dựa trên phiên bản F-5s được Tehran mua từ Mỹ vào năm 1974, 5 năm trước cuộc cách mạng Iran.

Joseph Dempsey, một nhà nghiên cứu phân tích quốc phòng và quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), đã so sánh hai bức ảnh giữa chiến đấu cơ Kowsar của năm 2018 và chiếc F-5F Tiger II của Mỹ năm 1974, để chứng minh rằng, ngoại hình của chúng là giống hệt nhau.

Chủ Nhật, 04/11/2018 09:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện