Israel lo Iran-Hezbollah khoác áo SAA xâm nhập cao nguyên Golan

(Bình luận quân sự) - Giới chính khách Israel lo ngại việc quân đội Iran-Hezbollah có thể vẫn hiện diện ở cao nguyên Golan bằng cách đội lốt quân đội Syria.

Quân cảnh Nga giám sát cao nguyên Golan

Israel nắm quyền kiểm soát Cao nguyên Golan vào năm 1967 sau cuộc “Chiến tranh Sáu ngày”. Năm 1981, Israel đã thông qua luật tuyên bố quyền của mình trên vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, điều này đã không được quốc tế công nhận, chủ quyền giữa hai nước trên Cao nguyên Golan vẫn chưa được giải quyết.

Lực lượng Quan sát viên của Liên hợp quốc được thành lập năm 1974 để giám sát việc thực hiện ngừng bắn trong vùng đệm. Khu phi quân sự đã bị cuốn vào bạo lực trong cuộc xung đột bắt đầu từ năm 2011 ở Syria, làm sứ mệnh giám sát của Liên Hiệp Quốc bị gián đoạn.

Vào hồi tháng 6 vừa qua, Quân đội Syria (SAA) và các lực lượng đồng minh đã mở chiến dịch giải phóng miền Nam và giành lại quyền kiểm soát toàn bộ các vùng đất bị lực lượng khủngr bố IS, al-Qaeda và các nhóm đối lập kiểm soát ở các tỉnh As-Suwayda, Daraa và Quneitra.

Sau khi vùng giáp biên giới Israel trên cao nguyên Golan được giải phóng, lực lượng Cảnh sát Quân sự Nga đã đảm bảo sứ mệnh giám sát của Liên Hợp Quốc trên cao nguyên này lần đầu tiên kể từ năm 2011 - Phó Tư lệnh Lực lượng Lục quân Nga là Tướng Sergei Kuralenko cho biết.

Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Syria, sứ mệnh của Liên Hợp Quốc đã có thể sử dụng đường M7 để tới được vị trí triển khai (cũ) của Liên Hợp Quốc gần Quneitra đã bị phá hủy. Đồng thời, các nhân viên của phái đoàn Liên Hiệp Quốc tại Syria cũng đi qua lãnh thổ Lebanon để tới vùng đất trên cao nguyên Golan mà họ cần giám sát.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, Moscow họ dự định triển khai tám đồn cảnh sát quân sự và trạm quan sát dọc theo biên giới Syria với Israel ở Cao nguyên Golan. Việc kiểm soát này sẽ được chuyển giao cho quân đội chính phủ Syria, sau khi tình hình trong khu vực đã được ổn định.

Israel lo Iran-Hezbollah khoac ao SAA xam nhap cao nguyen Golan

Quân cảnh Nga đã tiến vào giám sát vùng đệm trên cao nguyên Golan

Theo dịch vụ báo chí tại Đại sứ quán Israel tại Moscow hôm 03/8, việc triển khai cảnh sát quân sự (Military Police - MP, còn được gọi tắt là “Quân cảnh”) Nga lên Cao nguyên Golan diễn ra sau những hành động phối hợp với chính quyền Israel.

Mặc dù lực lượng Iran và các nhóm dân quân người Shiite được Tehran hậu thuẫn như Hezbollah đã hoàn toàn vắng bóng ở miền Nam Syria nhưng giới chính khách Israel vẫn lo lắng về vấn đề này, một khi Nga bàn giao quyền giám sát lại cho Quân đội Syria.

Nghị sĩ Israel lo ngại về sự hiện diện của Iran và Hezbollah

Thành viên của Quốc hội Israel (Knesset) từ đảng Zionist Union là Ksenia Svetlova hôm 03/8 đã bày tỏ sự nghi ngờ rằng các cố vấn Iran và các lực lượng dân quân liên minh được cho là đã phải rời khỏi phía nam Syria, nhưng họ có thể đường hoàng xâm nhập vào cao nguyên Golan bằng cách họ chiến đấu trong hàng ngũ Quân đội quân Syria.

Bà Svetlova nói rằng, Israel đã được đảm bảo về việc rút hết quân Iran và các lực lượng dân quân người Siite khỏi biên giới với Israel, tuy nhiên, trên thực tế, các lực lượng dân quân và cố vấn Iran có thể trà trộn trong hàng ngũ của Quân đội Syria, kể cả ở Cao nguyên Golan.

"Tôi không muốn vội vàng kết luận, chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra vào thời điểm mà người Syria sẽ hoàn toàn nắm quyền kiểm soát một phần của Cao nguyên Golan (sau khi được bàn giao lại từ tay lực lượng Quân cảnh Nga)” - Svetlova nói.

Chủ Nhật, 05/08/2018 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện