Israel lừa Syria bắn Il-20: Nga đã nhượng bộ Israel quá nhiều!

(Bình luận quân sự) - Giới chuyên gia cho rằng, Nga đã nhượng bộ Israel quá nhiều và điều đó cần phải kết thúc sau mà kịch lừa Syria bắn hạ máy bay Il-20 Nga.

Israel thể hiện sự ích kỷ, không quan tâm đến lợi ích của Nga

Chuyên gia quân sự Ai Cập Adil Suleiman nói rằng, Israel hoàn toàn chỉ nghĩ đến những lợi ích quân sự của mình trong khu vực, yếu tố này cùng với việc thiếu sự phối hợp với phía Nga đã dẫn đến sự kiện bi thảm là chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga bị phòng không Syria vô tình bắn rơi.

Đêm ngày 17/9, chiếc máy bay trinh sát điện tử Nga Il-20 khi trở về căn cứ không quân Hmeymim đã bị phòng không Syria bắn nhầm và rơi xuống biển cách bờ biển Syria 27km. Cùng lúc đó, bốn máy bay F-16 Israel đã ném bom các mục tiêu Syria ở tỉnh Latakia.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Không quân Israel và những người đã đưa ra quyết định thực hiện cuộc không kích trên phải chịu trách nhiệm chính với thảm họa của chiếc Il-20.

Giới chức lãnh đạo Moscow cáo buộc, Israel thông báo cho Nga về các cuộc không kích chỉ một phút trước khi họ bắt đầu oanh tạc các mục tiêu ở Latakia và cung cấp thông tin gây hiểu nhầm khu vực tấn công và vị trí của các máy bay tiêm kích F-16 của Israel.

Ngoài ra, các phi công Israel sử dụng các máy bay Nga như một lá chắn chống lại hệ thống phòng không của Syria. Kết quả là, các máy bay Il-20 bị bắn rơi bởi một tên lửa đưa ra bởi hệ thống phòng không S-200 của Syria. Vụ việc cướp đi sinh mạng của 15 lính Nga.

Israel lua Syria ban Il-20: Nga da nhuong bo Israel qua nhieu!

Giới chuyên gia cho rằng Nga cần có hành động cứng rắn với Israel ở Syria

Theo tài liệu, Nga thông báo cho Israel về thảm kịch lúc lúc 22h29 giờ địa phương (19:29 GMT) và yêu cầu Israel gọi máy bay chiến đấu rời khỏi khu vực xảy ra sự việc, tuy nhiên, 4 chiếc F-16 vẫn tiếp tục hiện diện ở đây đến 10 giờ 40 phút (theo số liệu radar Nga).

Mãi đến 10h53, phía Israel mới thông báo rằng các máy bay phản lực đã rời khỏi khu vực, nghĩa là những chiếc F-16 đã ở đấy rất lâu sau khi chiếc máy bay của Nga bị trúng một tên lửa, không giống như những gì Tel Aviv thông báo là máy bay Israel đã rời khỏi khu vực trước khi chiếc Il-20 bị phòng không Syria bắn hạ.

Bình luận về vụ việc, chuyên gia quân sự Ai Cập Adil Suleiman nhấn mạnh rằng, Israel không quan tâm đến ai và bất cứ điều gì ngoài lợi ích của mình, đặc biệt là trong các hoạt động quân sự.

Theo chuyên gia, Tel Aviv không sẵn sàng chịu tổn thất quân sự, sự ích kỷ của họ trong vụ tai nạn IL-20 cũng chứng tỏ sự phối hợp giữa Nga-Israel không ở mức độ chuyên nghiệp, sự cố có thể đã bị ngăn cản nếu sự phối hợp và giao tiếp ở mức cao.

Ông nói thêm rằng phía Israel không thể thoát khỏi trách nhiệm, nhưng sự phối hợp tốt là cần thiết đối với tình hình phức tạp ở Syria, với sự hiện diện của nhiều người chơi quốc tế trong khu vực, như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Iran và các nước khác.

Trong trường hợp này, phe Syria phải được tham gia vào các thỏa thuận hợp tác, ít nhất là về việc giao tiếp quân sự để tránh việc máy bay của Nga gặp phải sự cố với hỏa lực phòng không của Syria.

Câu trả lời của Nga: Cấp S-300 cho Syria

Nhà bình luận chính trị Nga, tổng biên tập "Kho vũ khí Tổ quốc" là ông Viktor Marakhovsky cho rằng, việc Tel Aviv dổ lỗi cho Damascus với tuyên bố rằng "Syria thực sự không biết làm thế nào để sử dụng hệ thống tên lửa phòng không và bắn lung tung hơn 20 tên lửa dẫn đến chiếc Il-20 Nga bị bắn nhầm” là cách lí giải “không thể chấp nhận được”, không chỉ đối với Nga, mà còn đối với chính Israel.

Theo ông, trong cuộc chiến ở Syria vô cùng phức tạp với sự can dự của các cường quốc Mỹ, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga không chỉ giúp Damascus lấy lại các phần lãnh thổ của mình từ tay các tổ chức khủng bố mà thực sự, Moscow đã trở thành ‘người điều hành chiến tranh’.

Thứ Hai, 24/09/2018 15:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện