Israel sẽ tấn công phá hủy Iskander-M ngay khi Syria tiếp nhận?

(Bình luận quân sự) - Quân đội Israel luôn thực thi chính sách rất "rắn", đó là sẽ tấn công phủ đầu nhằm tiêu diệt từ trong trứng nước các mối đe dọa tới lãnh thổ mình.

Từ hôm qua, tình hình chiến sự tại Syria đột ngột nóng lên với diễn biến mới khi Quân đội chính phủ Syria tuyên bố rằng "luật chơi" đã thay đổi, từ nay họ sẽ không thụ động phòng ngự nữa mà sẽ tấn công thẳng vào đất Israel nếu còn bị không kích.

Để làm được điều này, Quân đội Syria được cho là đã (hoặc sẽ) tiếp nhận các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M sử dụng hệ dẫn đường GLONASS do Nga cung cấp. Với tầm bắn 500, vũ khí này đủ để bao phủ nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Israel.

Tuy nhiên viễn cảnh Syria bắn tên lửa vào Israel là rất khó xảy ra, ngoài việc phải tính tới đòn trả đũa mãnh liệt của một quốc gia có lực lượng không quân, tên lửa và cả vũ khí hạt nhân hàng đầu khu vực thì chưa chắc Damascus đã có cơ hội sử dụng Iskander-M.

Israel se tan cong pha huy Iskander-M ngay khi Syria tiep nhan?
Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga

Quân đội Israel từ trước tới nay luôn thực thi chính sách cực kỳ quyết đoán và mãnh liệt, đó là họ sẽ ra tay tấn công phủ đầu nhằm phá hủy năng lực trả đũa vào trong lãnh thổ quốc gia Do Thái nếu nhận thấy nguy cơ.

Trong quá khứ, Không quân Israel đã san phẳng lò phản ứng hạt nhân Osiraq của Iraq vào năm 1981, hủy diệt cơ sở nguyên tử của Syria vào năm 2007, ngoài ra còn vô số phi vụ oanh kích tiêu diệt các chuyến hàng vũ khí từ Iran đưa sang cho Hezbollah.

Do vậy, nếu như Quân đội Syria thực sự được Nga chấp thuận viện trợ tên lửa Iskander-M thì nguy cơ họ bị Israel tấn công phủ đầu nhằm tiêu diệt hệ thống này ngay từ trong trứng nước là có khả năng..

Israel se tan cong pha huy Iskander-M ngay khi Syria tiep nhan?
Không quân Israel sẽ ngay lập tức phá hủy Iskander-M khi Syria vừa tiếp nhận?

Cần lưu ý thêm rằng tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa phòng không S-300 là hai vũ khí hoàn toàn khác nhau, một dùng cho tấn công và một dùng cho phòng thủ nên thái độ của Israel sẽ thay đổi hoàn toàn khi Syria sở hữu.

Thậm chí nếu trong giai đoạn đầu, khi Iskander-M vẫn còn do các chuyên gia Nga vận hành để đào tạo binh lính Syria thì có lẽ nó cũng khó tránh khỏi viễn cảnh bị hủy diệt, vì lúc này hiệp ước tránh làm hại nhau giữa Nga và Israel đã chính thức không còn.

  • Chí Linh

Thứ Hai, 17/12/2018 13:34

Sự Kiện