NATO cho Nga cơ hội cuối trước tin xấu Kalibr-M bắn 4.500km

(Bình luận quân sự) - Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung INF gần như sẽ bị xóa bỏ sau khi Nga chính thức công bố tên lửa Kalibr-M tầm bắn lên tới 4.500 km.

Vấn đề căng thẳng liên quan tới Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung - INF được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nêu ra lần đầu tiên cách đây vài tháng.

Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm rút chân khỏi hiệp định trước những vi phạm từ phía Nga.

Lý do mà Washington đưa ra để cáo buộc Moskva đó là Nga đã âm thầm phát triển tên lửa hành trình 9M729 được sửa đổi từ tên lửa Kalibr với tầm bắn vượt quá quy định của Hiệp ước INF, dẫn tới việc Mỹ không thể khoanh tay đứng nhìn.

Mặc dù sau đó điện Kremlin đã bác bỏ thông tin từ chính giới Mỹ, tuy nhiên mới đây đã có một diễn biến rất đáng quan tâm, cho thấy những cáo buộc từ bên kia bờ đại dương là hoàn toàn có cơ sở.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, Quân đội Nga đang nghiên cứu phiên bản nâng cấp của tên lửa Kalibr với tên gọi Kalibr-M có tầm bắn lên tới 4.500 km, tức là hoàn toàn trùng khớp với các cáo buộc từ phía Mỹ.

NATO cho Nga co hoi cuoi truoc tin xau Kalibr-M ban 4.500km
Nga đã chính thức thừa nhận đang phát triển tên lửa Kalibr-M có tầm bắn vượt quá quy định của Hiệp ước INF

Trước tình hình trên, phương Tây đã đưa ra phản ứng rất cứng rắn. Hãng thông tấn TASS ngày 10/1 dẫn lời Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố sẵn sàng thực hiện các biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

"Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Hiệp ước INF, tuy nhiên, đối thoại với Nga vẫn là lựa chọn được ưu tiên", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Na Uy hôm 10/1.

Tổng thư ký NATO còn cho biết đã đưa ra tối hậu thư cho Nga về các vi phạm Hiệp ước bị cáo buộc: 

"Chúng tôi đã cho Nga một cơ hội cuối cùng. Hạn chót là ngày 2/2/2019", ông Stoltenberg nói rõ.

Trước đó vào hôm 4/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã ra tối hậu thư cho Nga, tuyên bố Washington sẽ đình chỉ nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF nếu Nga không tiếp tục thực hiện hiệp ước trong 60 ngày.

"Mỹ khẳng định Nga đã đơn phương vi phạm hiệp ước và chúng tôi sẽ chấm dứt nghĩa vụ tuân thủ thỏa thuận sau 60 ngày, trừ trường hợp Nga trở lại tuân thủ thỏa thuận một cách toàn diện và có thể kiểm chứng", ông Pompeo phát biểu trong cuộc họp với các ngoại trưởng NATO.

NATO cho Nga co hoi cuoi truoc tin xau Kalibr-M ban 4.500km
Nguy cơ xảy ra chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và NATO đang là nguy cơ hiện hữu

Các tuyên bố trên của giới chức quân sự NATO khiến nhiều người nhớ lại phát biểu đanh thép nhất của Đại sứ Mỹ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison từng nhấn mạnh, nếu Nga không dừng phát triển tên lửa 9M729 (nay được gọi là Kalibr-M), Mỹ có cách phá hủy tên lửa này ngay trên mặt đất.

Tuy nhiên theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, khả năng NATO dùng vũ lực với Nga gần như không có mà họ sẽ quay lại cuộc chạy đua vũ trang "Chiến tranh Lạnh phiên bản 2".

Chí Linh

Thứ Sáu, 11/01/2019 13:41

Sự Kiện