Nếu NATO vào biển Azov, Ukraine sẽ mất nó

(Bình luận quân sự) - Tư tưởng dựa dẫm vào Mỹ-NATO-EU đã khiến cho chính quyền Kiev hoang tưởng, nhầm lẫn về tư duy chiến lược… 

Quả thật là từ khi lên cầm quyền đến nay, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã dính rất nhiều cú phản đòn của Tổng thống Nga Putin thế nhưng không rút ra được kinh nghiệm.

Trong vụ eo biển Kerch, khách quan mà nói thì chính Hải quân Ukraine đã cố tình xâm phạm vào khu vực mà khi chưa sáp nhập Crimea thì nó vẫn thuộc lãnh hải của Nga. Sự bất chấp, gây hại cho an ninh Nga đã buộc Nga dùng bạo lực để ngăn chặn. Đó là hành động gì?

Đầu tiên hãy nói về hành động khiêu khích.

Gọi là khiêu khích khi chỉ khi hành động đó tạo ra bởi một thế lực mạnh hơn rất nhiều đối tượng bị khiêu khích. Khiêu khích để buộc đối thủ không kiềm chế, buộc đối thủ nổ súng trước nhằm tạo cớ cho hoạt động quân sự công khai đè bẹp đối phương.

Thế nhưng, hành động khiêu khích của một kẻ yếu nhằm vào một thế lực hùng mạnh hơn thì hành động đó được coi như là “nằm vạ”, bởi vì khi bị đối thủ buộc đáp trả, nổ súng trước thì kẻ yếu chỉ hoặc là chịu đòn hoặc là là kêu cứu đồng minh, mượn tay đồng minh đánh đối thủ.

Sự kiện eo biển Kerch ngày 25/11 vừa qua khi Kiev sử dụng 3 tàu hải quân khiêu khích Nga chính là hành động “nằm vạ” vì khi Nga ra tay thì Ukraine không thể lấy cớ đó để hành động quân sự mà chỉ lấy cơ đó để la làng kêu sự giúp đỡ của Mỹ-NATO-EU trừng trị Nga mà thôi.

Có lẽ tư tưởng dựa dẫm vào Mỹ-NATO-EU đã khiến cho chính quyền Kiev hoang tưởng, nhầm lẫn về tư duy chiến lược…

Kiev cứ tưởng rằng vụ 25/11 cũng giống như vụ máy bay MH-17 bị bắn rơi tại Ukraine. Mỹ-EU sẽ đồng loạt cấm vận Nga, nhưng không nghĩ rằng, đã 5 năm cấm vận, trừng phạt thì Mỹ-EU không còn biện pháp nào khả dĩ để làm Nga ngán ngại xuống nước…

Rõ ràng Mỹ-EU đã tính nát óc là trừng phạt cách nào mà họ thiệt hại 1 thì Nga phải 10, giờ đây, nếu thực hiện gia tăng trừng phạt thêm biện pháp nào thì EU đều phải dính nặng “boomerang” (tự ghè đá vào chân hay gậy ông đập lưng ông) mà không thể tránh.

Đức, Thổ Nhĩ Kỳ… có hủy bỏ đường ống dẫn khí đốt của Nga không hay cả EU có dám tẩy chay khí đốt Nga không?...Không bao giờ, dù ngay cả sức ép nặng ngàn cân của Mỹ.

Vậy chính quyền Kiev hay quốc gia Ukraine là cái gì, trọng lượng bao nhiêu mà có thể khiến EU chấp nhận dính “Boomerang”? Chính quyền Kiev có nhận thức được rằng, khi mất Crimea và khi cầu Crimea hoàn thành thì giá trị chiến lược của Ukranie còn bao nhiêu?

Kiev cứ tưởng rằng sau ngày Chủ nhật 25/11 thì sáng Thứ hai sẽ có hàng loạt tuyên bố của EU-Mỹ về việc trục xuất nhân viên ngoại giao Nga như trường hợp bị ngộ độc Skripale ở nước Anh. Nhưng, Ukraine đâu phải là Anh Quốc!

Kiev cứ tưởng rằng với “hành động hung hăng, xâm lược của Nga” như họ đã tố cáo thì thể theo lời kêu gọi của họ, Hải quân NATO tràn ngập biển Azov trừng trị nước Nga…nhưng sự tố cáo của Kiev cho dù là thật thì NATO có các vàng cũng không dám đến Azov.

Ngay cả nước Anh vẫn chưa đủ uy để kích hoạt điều 5 của NATO chống Nga dù họ khẳng định chắc chắn là “Nga đã tấn công vũ khí hóa học vào lãnh thổ Vương quốc Anh”…thì Ukraine lợi hại đến đâu mà có thể kích động NATO tấn công vào Nga?

Có thể nói, sau sự cố eo biển Kerch, tiếng kêu la to nhất, nổi trội nhất là Kiev yêu cầu NATO can thiệp vào Azov. Nhưng kết quả thật đáng buồn…

Thứ Bảy, 01/12/2018 07:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện