Nga vươn dài tay, mở căn cứ quân sự ở Trung Phi?

(Bình luận quân sự) - Mới đây, xuất hiện thông tin cho biết, Nga đang tích cực giúp đỡ Quân đội Cộng hòa Trung Phi và có thể mở căn cứ quân sự ở nước này.

Nga có thể lập căn cứ quân sự ở Trung Phi

Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Trung Phi là bà Marie-Noëlle Koyara mới đây đã kể về sự giúp đỡ rất quý báu của Quân đội Nga trong lĩnh vực vũ trang cho quân đội nước này.

Theo bà Bộ trưởng cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Nga vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới cung cấp vũ khí và đang tiến hành huấn luyện cho quân đội Cộng hòa Trung Phi. Đây là sự giúp đỡ rất quý báu đối với nước này trong điều kiện đất nước rất khó khăn.

"Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với Nga với tư cách là quốc gia duy nhất cung cấp cho chúng tôi vũ khí chỉ nhằm mục đích củng cố các tổ chức nhà nước, cũng như biết ơn về việc Nga giúp đào tạo, huấn luyện lực lượng vũ trang của chúng tôi để đạt tới trạng thái sẵn sàng chiến đấu" - bà Koyara nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Trung Phi Marie-Noëlle Koyara nhấn mạnh, đất nước bà cần đảm bảo an ninh một cách thực sự, và để làm được điều này thì Cộng hòa Trung Phi cần có các tổ chức quyền lực nhà nước, đó là quân đội, cảnh sát và hiến binh quốc gia.

Bà Koyara nhấn mạnh rằng, chỉ xây dựng và đào tạo thôi thì chưa đủ, cần có vũ khí để chiến đấu. Nga đã giúp đỡ nước này rất đắc lực trong công tác đào tạo huấn luyện và đặc biệt là trang bị, vũ khí.

“Có lẽ quý vị cũng biết rằng cái gọi là đợt cung cấp vũ khí thứ hai đã bị chặn ở cấp độ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và tôi muốn hy vọng rằng tất cả các nỗ lực ngoại giao sẽ giúp đưa tới kết quả dỡ bỏ lệnh cấm vận này, nhằm đảm bảo rằng các lực lượng vũ trang của chúng ta thực sự được vũ trang và trở thành các cấu trúc quyền lực theo đúng nghĩa của nó" - bà Koyara nói.

Đồng thời, bà Koyara cũng hé lộ một thông tin rất bất ngờ là trong tương lai, tại nước Cộng hòa Trung Phi có thể xuất hiện một căn cứ quân sự của Nga.

Hồi tháng 8, hai nước đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác quân sự. Sau đó, tại Berengo đã thành lập một trung tâm, nơi các binh sĩ học cách sử dụng vũ khí cũng như được đào tạo các kỹ năng chiến đấu với sự giúp đỡ của các huấn luyện viên người Nga.

Bộ trưởng lưu ý rằng, trung tâm huấn luyện quân đội ở Berengo không thể được coi là một căn cứ quân sự của Nga, nhưng mọi người có xu hướng nhận diện vấn đề này theo cách đó.

Nga vuon dai tay, mo can cu quan su o Trung Phi?
Lực lượng gìn giữ hòa bình của châu Âu ở Cộng hòa Trung Phi

"Chúng tôi chưa bàn bạc cụ thể về phát triển căn cứ, nhưng khả năng này không bị loại trừ trong thỏa thuận khung. Nếu hai vị tổng thống, với tư cách là chỉ huy tối cao và lãnh đạo của quốc gia, quyết định triển khai căn cứ thì hai nước chúng ta sẽ tiến tới điều này và chúng tôi, với tư cách là bộ trưởng, sẽ thực hiện" - bà Koyara giải thích.

Nga đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột ở Cộng hòa Trung Phi

Cộng hòa Trung Phi là một quốc gia nằm ở miền trung châu Phi, phía bắc giáp với Cộng hòa Tchad, phía đông giáp Nam Sudan, phía nam giáp Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Congo, phía tây giáp Cameroon.

Do chiến tranh và các cuộc nội chiến giữa các phe nhóm chính trị và Hồi giáo kéo dài liên miên gần nửa thế kỷ qua, Cộng hòa Trung Phi là một trong số những quốc gia nghèo nhất ở châu Phi và trên thế giới, với dân số khoảng gần 5 triệu người và GDP vẻn vẹn 1,949 tỷ USD (2017).

Tình hình tại Cộng hòa Trung Phi trở nên xấu đi vào đầu tháng 12 năm 2013, khi xảy ra những cuộc đụng độ lớn giữa các chiến binh thuộc nhóm Hồi giáo Séléka và phiến quân Kitô giáo ở khu vực thủ đô Bangui, cùng là một thành phố lớn nhất của quốc gia này.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, tính tới cuối tháng 7, xung đột đã đưa tới hậu quả là gần một triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa, khoảng sáu nghìn người đã thiệt mạng.

Ông Kemarsky, Trưởng ban phụ trách về châu Phi của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hiện nay Nga đang tích cực tham gia với vai trò hòa giải xung đột ở Cộng hòa Trung Phi, ngay khi quá trình bước vào giai đoạn đàm phán. Moscow đã nhận được lời đề nghị tương ứng từ cả hai bên của cuộc xung đột, đồng thời với việc tích cực tương tác với cả chính phủ Cộng hòa Trung Phi và các nước láng giềng, cũng như với cả Liên minh châu Phi.

Hiện Nga đang đóng vai trò rất quan trọng thông qua việc tạo điều kiện thiết lập tiến trình chính trị tại Cộng hòa Trung Phi. Vị trí và vai trò của Nga ở quốc gia này chắc chắn sẽ tạo thuận lợi để khởi động đàm phán với phe đối lập và khôi phục trật tự ở đất nước này.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 11/01/2019 07:27

Sự Kiện