Tên lửa Nga khiến Mỹ bấn loạn

(Bình luận quân sự) - Các loại tên lửa Nga không chỉ đe dọa mà còn khiến người Mỹ bấn loạn vì làm được nhiều hơn chức năng tấn công và phòng thủ.

Mỹ ráo riết chống trả

Hãng tin Sputnik của Nga đưa tin, Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ hiện rất lo lắng về việc bảo vệ tàu chiến của mình trước các tên lửa “nguy hiểm” của Nga và Trung Quốc. Hải quân Mỹ lên kế hoạch sẽ trang bị các thiết bị radar mới nhất cho khoảng 20 tàu khu trục lớp Arleigh Burke trong những năm tới.

Hải quân Mỹ hiện có khoảng 70 chiếc khu trục lớp Arleigh Burke với lượng giãn nước hơn 5.000 tấn được trang bị tên lửa dẫn đường. Cùng với công nghệ tàng hình, tàu còn có vũ khí chính là tên lửa hành trình Tomahawk tầm bắn 2.600km và khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Trên tàu còn được trang bị tên lửa phòng không RIM-66 SM-2, tên lửa có điều khiển chống ngầm, pháo 127mm Mark 45 và một số súng máy cỡ nòng lớn.

Ten lua Nga khien My ban loan
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ

Theo đánh giá của giới phân tích Nga, mục đích chính của tàu Arleigh Burke là bảo vệ tàu sân bay và nhóm tàu chiến trước các cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa và tàu ngầm kẻ địch, đẩy lùi các cuộc tấn công từ trên không, phá hủy các mục tiêu trên và dưới mặt nước...

Tính năng chính của tàu khu trục lớp Arleigh Burke là hệ thống thông tin-điều khiển chiến đấu đa năng Aegis, kết hợp thống nhất tác chiến tất cả các phương tiện phát hiện, tổ hợp vũ khí và hệ thống quân sự trên các tàu chiến khác. Hệ thống hoàn toàn tự động, là một thành phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ nhờ sự kết nối và khả năng cơ động làm nhiệm vụ trên các đại dương thế giới.

Sputnik nhấn mạnh rằng, không giống như các tổ hợp mặt đất, việc triển khai các hệ thống trên biển không cần có sự đồng ý của chính phủ nước ngoài.

Các tàu khu trục đầu tiên thuộc loại này bắt đầu phục vụ trong hải quân Mỹ từ đầu những năm 1990 của thế kỷ trước. Qua nhiều năm hoạt động, các con tàu đã được hiện đại hóa nhiều lần, trong đó phiên bản thứ ba Flight IIA đã được đưa vào sử dụng.

Dự án tàu khu trục thế hệ thứ tư Jack Lucas dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024. Tàu mới sẽ nhận được nhiều bệ phóng Tomahawk thẳng đứng hơn, tên lửa chống ngầm và phòng không có điều khiển. Một cải tiến quan trọng là tàu sẽ được lắp đặt radar AN/SPY-6 mới.

Ten lua Nga khien My ban loan
Tàu khu trục USS Carney lớp Arleigh Burke của Mỹ tập trận tại Biển Đen trong điều kiện ban đêm

Radar thế hệ trước là loại mảng pha AN/SPY-1 có thể đồng thời theo dõi 250 mục tiêu và điều khiển trực tiếp 20 tên lửa. Nhước điểm của loại radar này là khi quan sát tầm xa thì gần như “bị mù” trước mục tiêu bay thấp. Nhà sản xuất Mỹ cam kết rằng AN/SPY-6 sẽ mạnh hơn 30 lần so với phiên bản trước với phạm vi phát hiện mục tiêu và độ chính xác cao hơn nhiều, khả năng chống nhiễu ở mọi dải tần, độ tin cậy cao và tầm quan sát rộng hơn.

Defense News đánh giá đây là cách hải quân Mỹ phản ứng trước các loại vũ khí tên lửa “đầy hứa hẹn” của Nga và Trung Quốc. Trong ngân sách quốc phòng của Mỹ cho đến năm 2020, hàng chục triệu USD đã được đầu tư cho mục đích này.

Tấn công mạnh, phòng thủ hay

Theo Sputnik, các chuyên gia Mỹ đang muốn nhắc tới tên lửa Kalibr và tổ hợp tên lửa siêu âm Zircon của Nga. Kalibr hiện được lắp trên hầu hết các tàu chiến và tàu ngầm mới. Hiệu quả sử dụng đã được chứng minh trên thực tế, khi các tàu chiến Nga nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công lớn nhằm vào các vị trí phiến quân ở Syria.

Tổ hợp với tên lửa hành trình siêu thanh trên biển Zircon được thử nghiệm từ năm 2016. Tất cả các công việc được thực hiện tối mật, vì vậy thông tin từ các nguồn công khai rất khan hiếm.

Zircon có thể đạt được tốc độ gần 3,5km/giây, phạm vi tác chiến hơn 1.000 km. Sputnik đánh giá, tốc độ khủng khiếp làm Zircon trở nên bất khả xâm phạm trước bất kỳ phương tiện đánh chặn nào.

Thứ Ba, 09/04/2019 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện