Vì sao Mỹ mơ phong tỏa 'dòng năng lượng Nga'?

(Bình luận quân sự) - Giới chuyên gia cho rằng, tuyên bố của Mỹ về việc phong tỏa biển của Nga nhằm chặn đường vận chuyển dầu của Moscow chỉ là một câu chuyện hoang đường.

Mỹ để ngỏ phương án phong tỏa các vùng biển Nga

Hoa Kỳ mới đây đã tiết lộ khả năng phong tỏa biển của Nga. “Nếu cần thiết, Mỹ có thể tiến hành phong tỏa biển của Nga để ngăn chặn việc Moscow cung cấp năng lượng đến các nước Trung Đông” - đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ Ryan Zinke.

Tờ Washington Examiner đưa tin, khi phát biểu tại sự kiện của ngành công nghiệp ở thành phố Pittsburgh, ông Ryan Zinke tuyên bố rằng, nhờ lực lượng Hải quân, Mỹ có khả năng để đảm bảo rằng các tuyến giao thông hàng hải sẽ vẫn mở, đồng thời khi cần sẽ đóng lại để dòng năng lượng Nga không thể đến được thị trường.

Ngoài ra, Bộ trưởng Mỹ tuyên bố rằng, nguồn thu nhập duy nhất của nền kinh tế Nga là bán năng lượng. Nga ráo riết theo đuổi chính sách như vậy ở Trung Đông là bởi Moscow muốn bán dầu khí đến thị trường này, như việc mà người Nga đang làm ở châu Âu.

Do đó, nếu hải quân Hoa Kỳ thành công trong việc phong tỏa được khả năng vận chuyển dầu của Nga trên các tuyến đường biển thì sẽ cắt đứt được bầu sữa của Moscow và Nga sẽ nhanh chóng suy sụp.

Ông này cũng tuyên bố rằng, việc sử dụng phương pháp fracking để khai thác hydrocacbon đã giúp Mỹ giữ ưu thế vượt trội hơn Nga và Iran, vì làm giảm độ phụ thuộc năng lượng của Hoa Kỳ.

Đáp trả đe dọa của Bộ trưởng Hoa Kỳ về “phong tỏa biển của Nga”, Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov đã nhắn ông Ryan Zinke rằng “đôi khi cứ im miệng nhai đi nhai lại còn tốt hơn là nói năng" - ông Pushkov viết trên Twitter cá nhân.

Vị chính khách Nga cho biết, người đứng đầu Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ cáo buộc Nga về ý định cung cấp tài nguyên năng lượng cho Trung Đông và đe dọa phong tỏa biển của Nga là chuyện hoàn toàn phi lý, bởi kinh doanh buôn bán dầu là quyền của các quốc gia, Mỹ không có quyền gì để cấm Nga bán dầu sang Trung Đông và châu Âu.

Vi sao My mo phong toa 'dong nang luong Nga'?

Hải quân Nga tự tin có đủ khả năng đương đầu với hải quân Mỹ

Ông Alexei Pushkov cảnh cáo rằng, về mặt pháp lý quốc tế, nếu Mỹ dám phong tỏa các vùng biển của Nga thì đó sẽ tương đương với một lời tuyên chiến với Moscow và họ sẽ phải lãnh chịu hậu quả.

Hải quân Mỹ không đủ khả năng đe dọa Nga

Bình luận về lời đe dọa của Mỹ đối với Nga, chuyên gia quân sự Rumani Valentin Vasilescu viết trong bài viết cho trang web Voltairnet.org rằng, Quân đội Mỹ không đủ khả năng thực hiện phong tỏa hải quân của Nga, vì các hạm đội Nga có thể tiêu diệt hạm đội Mỹ.

Theo ông Vasilescu, sẽ là ảo tưởng hoang đường nếu Mỹ cho rằng có thể bắt nạt được Nga, lực lượng vũ trang của Mỹ trong thời điểm hiện nay không có khả năng như vậy.

Quân đội Nga đang củng cố vị trí của mình ở Trung Đông. Các căn cứ hàng không và hải quân nằm ở Syria, không gian Địa Trung Hải được bao phủ liên tục bởi các hệ thống phòng không hiệu quả và bất kỳ lúc nào hạm đội Biển Đen có thể trở thành hạm đội Địa Trung Hải.

Vị chuyên gia quân sự Rumani nhấn mạnh rằng, để đối chọi được với hạm đội Nga, Hoa Kỳ sẽ cần phải hình thành các nhóm tác chiến viễn chinh hỗn hợp với nòng cốt là các tàu sân bay (mang F-35C) và các tàu sân bay trực thăng (tàu đổ bộ tấn công mang F-35B).

Tuy nhiên, hệ thống thiết bị quân sự của Nga hiện đang được triển khai theo cách mà Hoa Kỳ không thể sử dụng các tàu sân bay và máy bay F-18 Hornet của mình, vì chúng chỉ có thể hoạt động ở cách tàu sân bay 720 km. Như vậy, quân đội Mỹ sẽ chỉ có thể sử dụng máy bay của mình từ Biển Aegean, bởi các tàu sân bay Mỹ không thể vào các eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ.

Với sự thiếu hụt lực lượng máy bay tầm xa, hải quân Mỹ không thể nào uy hiếp được Nga.

Thứ Năm, 11/10/2018 07:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện