Ba Lan đe dọa Kaliningrad của Nga?

(Lực lượng vũ trang) - Ba Lan không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự và cho phép quân đội Mỹ-NATO triển khai trên lãnh thổ nước này đe dọa nghiêm trọng đối với Nga và Belarus.

Warsaw đang thực hiện các biện pháp để chống lại “mối đe dọa từ phương Đông” và tiếp tục hiện đại hóa quân đội của mình.

Chi phí hiện đại hóa quân đội, cũng như chi phí mua thiết bị quân sự đang tăng lên.

Ba Lan de doa Kaliningrad cua Nga?
Ba Lan không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự.

Vào năm 2016 Ba Lan đã công bố một khái niệm về chính sách quốc phòng của nhà nước, trong đó nhấn mạnh phải duy trì thế đối xứng với Nga. Đó là lý do mà các nhà lãnh đạo Ba Lan xây dựng sức mạnh quân sự của đất nước và quân sự hóa dần dần nhà nước.

Cùng năm, cuộc tập trận lớn nhất Đông Âu “Anaconda 2016” đã được tổ chức tại Ba Lan.

Năm 2017, một đơn vị quân đội NATO đã được triển khai ở phía bắc Ba Lan, cách khu vực Kaliningrad 60 km. Quân số của đơn vị này là 1.100 binh sĩ, trong đó 900 binh sĩ đến từ Hoa Kỳ.

Việc tăng cường năng lực phòng thủ được thực hiện trong khuôn khổ chương trình “hiện diện mở rộng” của NATO, nhằm tăng cường tiềm năng chiến đấu của Liên minh tại Đông Âu.

Tổng cộng bốn tiểu đoàn đa quốc gia đã được triển khai trong khu vực (Latvia, Litva và Estonia).

Họ có nhiệm vụ phối hợp các hoạt động quân sự với Elblong của Ba Lan (cách biên giới Nga 60 km), trụ sở của đơn vị này được đặt ở phía đông bắc của NATO.

Năm 2017, phần lớn binh sĩ và trang thiết bị của 02 lữ đoàn bọc thép thuộc Sư đoàn Bộ binh 3 của quân đội Hoa Kỳ đã được triển khai. Mỗi lữ đoàn bao gồm 4.000 binh sĩ và được trang bị xe bọc thép, thiết bị quân sự hạng nặng.

Ngoài ra, Hoa Kỳ đang xây dựng các kho vũ khí và thiết bị quân sự lớn ở khu vực này. Dưới sự hỗ trợ của Washington cho phép triển khai nhanh chóng các nhóm quân sự lớn, bao gồm cả các nhóm cơ giới hóa.

Năm 2018, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đề nghị người đồng cấp Mỹ triển khai một căn cứ quân sự lâu dài của Mỹ (Fort Trump) trên lãnh thổ của Ba Lan và năm nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tuyên bố ý định thành lập một sư đoàn mới gần biên giới phía đông.

Sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ và NATO đang tăng lên điều này cũng đồng nghĩa với việc Ba Lan đang cho thấy sự yếu kém của vũ khí và lực lượng quân sự của chính họ.

Chi tiêu cho lĩnh vực quốc phòng của Ba Lan vượt quá tổng chi tiêu quân sự của tất cả các nước Đông Âu và lên tới khoảng 10 tỷ USD. Hầu hết các khoản tiền dành cho việc mua sắm và hiện đại hóa các thiết bị quân sự.

Ngoài chi tiêu quân sự, Ba Lan đang gia tăng đội ngũ quân sự. Trong thập kỷ tới, Ba Lan thực hiện kế hoạch tăng gấp 1,5 lần số lượng binh sĩ của quân đội Ba Lan từ 105.000 đến 150.000 binh sĩ.

Vào giữa những năm 2020, một sư đoàn mới của quân đội chính quy sẽ được thành lập ở miền đông Ba Lan. Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Marius Blasack công bố chính thức vào năm 2018.

Sư đoàn cơ giới 18 sẽ bao gồm 15.000 binh sĩ và bộ chỉ huy sẽ được đặt tại thành phố Siedlce, gần với biên giới của Belarus và Nga.

Việc củng cố và tăng cường ở sườn phía đông đã bắt đầu từ vài năm trước. Vào năm 2017, phía đông của Warsaw đã trang bị các xe tăng RT-91, chúng thay thế cho T-72M1 đã lỗi thời.

Kết quả là tiểu đoàn xe tăng miền Đông đã nhận được 58 thiết bị. Sự hình thành tiểu đoàn xe tăng thứ hai gần biên giới Belarus bắt đầu.

Rõ ràng, việc tăng cường nhóm quân đội của NATO ở miền đông Ba Lan, sự gia tăng của quân đội Hoa Kỳ và tăng cường tiềm năng chiến đấu của sườn phía đông không thể không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ với Nga và Belarus.

Các hành động của Warsaw trong khu vực quân sự là mối đe dọa đối với khu vực Kaliningrad của Liên bang Nga và các khu vực phía tây của Belarus.

Do đó, để đáp trả Ba Lan, Moscow và Minsk đang dần tăng cường tiềm năng phòng thủ, tạo ra một hệ thống phòng không thống nhất ở Đông Âu.

Với biện pháp này, Nga và Belarus đang đáp ứng đầy đủ cho sự “cuồng loạn quân sự” của Warsaw, điều này chuyển thành sự quân sự hóa ngày càng tăng của dải biên giới.

Minh Tú

Thứ Ba, 16/04/2019 13:51

Sự Kiện