Kế hoạch lập 'NATO Arab' bị phá sản từ trong trứng

(Lực lượng vũ trang) - Cairo đã rút khỏi sáng kiến ​​của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về thành lập "Arab NATO" ​​sau chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi tới Washington.

Theo Reuters, Ai Cập đã đưa ra quyết định rút lui khỏi Liên minh An ninh Trung Đông do Hoa Kỳ lãnh đạo, tổ chức được mệnh danh là khối quân sự NATO của các quốc gia Arab (Arab NATO).

Tổ chức giống như NATO này được gợi ý thành lập bởi chính quyền Hoa Kỳ bao gồm một số quốc gia Arab bao gồm Jordan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia, Bahrain, Oman, Kuwait và Qatar.

Khối quân sự mới nếu ra đời được cho là sẽ liên kết chặt chẽ hơn các quốc gia Arab đang là đồng minh của Mỹ trong khu vực, để họ có thể hành động một cách thống nhất vì mục tiêu chung thay vì tình trạng bất hợp tác như hiện nay.

Ke hoach lap 'NATO Arab' bi pha san tu trong trung
Dàn xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams cực kỳ đông đảo của Quân đội Ai Cập

Các nguồn tin từ Reuters cho biết, chính quyền Ai Cập đưa ra quyết định này do bị thúc đẩy một phần bởi sự không chắc chắn về cuộc bầu cử lại của Tổng thống Trump, và liệu người kế nhiệm ông có hủy bỏ toàn bộ sáng kiến ​​này hay không - giống như chính ông Trump đã hủy bỏ Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Quyết định của Cairo được cho là đã giáng một đòn mạnh vào chiến lược kiềm chế ảnh hưởng của Iran trong khu vực Trung Đông của ông Trump, báo cáo của Reuters cho biết.

Mặc dù vậy, chưa có gì bảo đảm rằng kế hoạch thành lập liên minh quân sự Trung Đông sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn, nó có thể sẽ được tái khởi động nếu ông Trump đắc cử nhiệm kỳ hai hoặc tình hình khu vực có diễn biến phức tạp.

Ke hoach lap 'NATO Arab' bi pha san tu trong trung
Quân đội Ai Cập là lực lượng vũ trang có quy mô lớn hàng đầu trong số các quốc gia Arab

Điều đáng chú ý là Ai Cập đã mới đây đã thông qua ý tưởng mua máy bay tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-35S do Nga sản xuất, điều này đã dẫn đến sự không hài lòng từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo tiết lộ rằng mặc dù là một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ tại khu vực nhưng Ai Cập sẽ vẫn chịu ảnh hưởng của Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (Đạo luật CAATSA) nếu họ mua Su-35S, điều này có vẻ đã làm Cairo chùn chân.

Ai Cập hiện là quốc gia đông dân nhất ở Bắc Phi, họ cũng sở hữu một trong những quân đội mạnh nhất trong thế giới Arab, bởi vậy việc ý tưởng thành lập liên minh quân sự chung sẽ bị xem như vướng "hòn đá tảng" bởi quyết định này của Cairo.

  • Tùng Dương

Thứ Sáu, 12/04/2019 07:24

Sự Kiện