Nga bất ngờ thay thế chỉ huy lực lượng tại Syria

(Lực lượng vũ trang) - Hiện tại Bộ quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra lời giải thích cụ thể về lý do tiến hành thay thế tư lệnh quân đội đồn trú tại Syria.

Thượng tướng Andrey Serdykov đã  chính thức được bổ nhiệm giữ trọng trách chỉ huy lực lượng quân đội Nga đóng ở ở Syria, nhật báo Kommersant vào ngày 12 tháng 4 dẫn nguồn tin nội bộ từ trong Bộ quốc phòng cho biết.

Theo báo cáo, Tướng Serdykov - người đồng thời là tư lệnh của lực lượng Đổ bộ đường không bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình từ ngày 10 tháng 4. Vai trò đầu tiên của ông chính là lên kế hoạch và điều hành các cuộc tuần tra chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở khu vực thỏa thuận hòa bình Idlib vẫn có hiệu lực.

Các nguồn tin được trích dẫn bởi Kommersant xác nhận rằng thỏa thuận khu vực phi quân sự đã bị phá hủy bởi các nhóm vũ trang hoạt động tại đây, trước hết là Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra) cùng với các đồng minh.

Nga bat ngo thay the chi huy luc luong tai Syria
Tân tư lệnh lực lượng Nga đồn trú tại Syria - Thượng tướng Andrey Serdykov

Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa nêu rõ nguyên nhân tiến hành thay thế chỉ huy tại chiến trường Syria, tuy nhiên một trong các giả thiết được đưa ra đó là tư lệnh cũ đã không thành công trong việc duy trì thỏa thuận hòa bình tại Idlib.

Gần đây Quân đội chính phủ Syria đã có nhiều dấu hiệu cho thấy họ chuẩn bị thực hiện một cuộc tổng tấn công vào tỉnh Idlib, điều này có thể sẽ kéo theo hành động tham chiến của Nga nhằm mục đích hỗ trợ đồng minh.

Tuy nhiên, báo cáo trích dẫn một nguồn tin quân sự đảm bảo rằng Nga sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động trên bộ nào trong khu vực, hoặc hỗ trợ Quân đội Syria tiến hành một cuộc tấn công vào Idlib. 

Điều này phù hợp với khuôn khổ của tất cả các hoạt động trước đây được ký kết giữa Syria, Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ của Hội nghị Astana (thành phố gần đây đã được đổi tên thành Nurultan).

Nga bat ngo thay the chi huy luc luong tai Syria
Lực lượng Nga đóng tại Syria có thể sẽ nhận vai trò mới dưới quyền một tư lệnh mới

Hiện tại nhiều báo cáo ước tính nhân lực của các nhóm vũ trang cố thủ trong tỉnh Idlib vào khoảng 35.000 chiến binh với nhiều xe tăng và xe thiết giáp. Khoảng 15.000 tay súng trong số đó được triển khai ở phần phía Nam của khu vực giảm căng thẳng xung đột.

Nếu Nga tiến hành hỗ trợ Quân đội Syria thì họ nguy cơ sẽ đánh mất mối quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, bởi Ankara tuyên bố rõ ràng mình có lợi ích cốt lõi tại khu vực miền Bắc Syria.

Chí Linh

Thứ Bảy, 13/04/2019 08:20

Sự Kiện