Tên lửa Nga phóng rực trời tại Vostok-2018

(Lực lượng vũ trang) - Trong ngày thứ ba diễn ra tập trận Vostok-2018, lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã gây ấn tượng mạnh bằng màn phóng tên lửa cấp tập.

Theo hình ảnh được Quân đội Nga thực hiện và phát hành, hệ thống tên lửa 9K720 Iskander tại thao trường Tsugol của Zabaikalsky Krai liên tiếp phóng nhiều quả tên lửa và diệt thành công mục tiêu giả định với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, Iskander được phóng trong ngày thứ ba của tập trận Vostok-2018 là phiên bản M. Tuy nhiên, theo hình ảnh được công bố cho thấy, thực tế đây là phiên bản tầm xa nhất của gia đình Iskander là Iskander-K - loại vũ khí khiến phương Tây lo ngại hơn bản M rất nhiều.

Ten lua Nga phong ruc troi tai Vostok-2018
Nga đồng loạt phóng Iskander tại Vostok-2018.

Được biết, Iskander-K cũng đã được Nga lần đầu phóng tại tập trận Zapad-2017. Vụ phóng được đơn vị tên lửa chiến lược của Quân khu phía Tây thực hiện vào giai đoạn cuối của cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus.

Khi nói về sức mạnh của phiên bản Iskander-K, Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Sergei Ivanov cho biết, Iskander-K sử dụng đạn tên lửa R-500 có tầm bắn trên 2.000 km, bán kính lệch mục tiêu CEP chỉ khoảng 7 mét.

Nó được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai ở khu vực châu Âu. Tên lửa này có khả năng mang theo đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân chiến thuật. Cũng có thông tin cho rằng, tên lửa R-500 có thể đạt tốc độ siêu thanh Mach 5 ở độ cao 50 km.

Mặc dù thông tin chính thức về cả R-500 và Iskander-K vẫn còn khá nhiều bí ẩn nhưng nó cho thấy rằng sự xuất hiện của loại tên lửa này đã khiến các nước NATO đứng ngồi không yên. Đặc biệt khi còn xuất hiện thông tin Nga triển khai cả phiên bản K của tổ hợp Iskander tại vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.

Thông tin này đã khiến phương Tây có những phản ứng khác nhau. Theo quan chức cấp cao của NATO, ông Rouz Gettemyuller, các thành viên của khối liên minh là láng giềng với Nga đều cho rằng, việc Nga triển khai các tổ hợp tên lửa Iskander-K ở khu vực Kaliningrad trở thành mối đe dọa an ninh đối với họ và cả châu Âu.

Không chỉ có vậy, ông Gettemyuller còn cho biết thêm rằng, Nga vừa phóng Iskander-K và điều này vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước hạn chế phát triển tên lửa tầm trung (INF).

Trong khi đó, người đứng đầu tổ chức tình báo Đức Bruno Kahl trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel đã nhấn mạnh rằng, mối đe dọa đến từ Nga đang ngày càng tăng cường và phát triển.

"Nga đã tăng gấp đôi sức mạnh chiến đấu của họ ở biên giới phía Tây. Không đơn thuần chỉ tổ hợp Iskander-K, còn có nhiều máy bay ở cả những khu vực khác như Crimea. Hành động này được xem là mối đe dọa tiềm tàng đối với cả châu Âu", ông Bruno Kahl nhấn mạnh.

Clip Nga phóng tên lửa Iskander-K tại Vostok-2018

Hòa Bình

Thứ Sáu, 14/09/2018 10:39

Sự Kiện