Varshillesanka và Kalina - Sức mạnh khủng tàu ngầm thế hệ 5

(Lực lượng vũ trang) - Tàu ngầm Varshillesanka và Kalina với khả năng chiến đấu siêu khủng sẽ tăng cường sức chiến đấu của Hải quân Nga và giúp Nga chống lại mọi kẻ thù.

Chuyên gia quân sự, phó chủ tịch của Viện hàn lâm khoa học tên lửa và pháo binh Nga Konstantin Sivkov trong một cuộc phỏng vấn với RT đã cho biết rằng, các tàu ngầm thế hệ thứ năm của Kalina sẽ củng cố Hải quân Nga và ngăn chặn kẻ thù tấn công Nga.

Varshillesanka va Kalina - Suc manh khung tau ngam the he 5
Nga sẽ chế tạo một loại tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel mới.

Phó đô đốc Igor Mukhametshin, Phó tổng tư lệnh Hải quân Nga cho biết, đến năm 2025 Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ nhận được 6 tàu ngầm diesel-điện Varshirlanka-636.3 với tên lửa Kalibr trên tàu.

Sĩ quan này nói điều này tại một cuộc họp về sự phát triển của tàu ngầm phi hạt nhân, hãng tin RT viết.

Theo Đô đốc Vladimir Korolev, Tổng tư lệnh Hải quân Nga, các tàu ngầm đang được chế tạo cho Hạm đội Thái Bình Dương sẽ hoàn hảo và hiện đại hơn.Chúng sẽ được trang bị các hệ thống mới và đặc biệt hệ thống tác chiến điện tử mới.

Hơn nữa, các tàu ngầm cập nhật sẽ được chế tạo từ các vật liệu tiên tiến nhất. Trong thiết kế của chúng sẽ được thêm vào các tấm thủy âm, cho phép hấp thụ tần số ở các độ sâu khác nhau.

Do đó các tàu ngầm hoàn toàn “im lặng” trước radar của kẻ thù.

Đồng thời, do nhu cầu của Hạm đội Nga, các tàu ngầm phi hạt nhân tiên tiến hơn của dự án 677 Lada và các tàu ngầm Kalina đang được chế tạo.

Một tính năng của dự án không chỉ là tiếng ồn thấp, mà còn là khả năng phóng tên lửa hàng loạt. Trong tương lai, chúng sẽ trở thành cơ sở của hạm đội tàu ngầm phi hạt nhân của Nga.

Tàu ngầm Kalina sẽ được trang bị các hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon, cũng như máy phát năng lượng không phụ thuộc vào không khí.

Người đứng đầu công ty đóng tàu Alexei Rakhmanov đã tuyên bố rằng, các tàu ngầm này trong một số thông số về hiệu quả hỏa lực sẽ được so sánh với các tàu tuần dương tên lửa chiến lược.

Trong một cuộc phỏng vấn với RT, Konstantin Sivkov nói rằng, với khả năng cao tàu ngầm Kalina sẽ sử dụng máy bay không người lái để trinh sát, tấn công và vượt qua các hàng rào mìn.

Trên tàu ngầm có thể trang bị các hệ thống không chỉ dành cho Zircon, mà còn phiên bản nâng cấp Kalibr tầm xa. Tàu ngầm loại này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của Hải quân Nga.

Chuyên gia quân sự Mikhail Tymoshenko tin rằng, Kalina cần được lắp đặt pin ion liti và làm cho con tàu hoàn toàn bằng điện. Điều này sẽ tăng tầm xa và quyền tự chủ, cũng như cho phép chúng tương tác hiệu quả với các tàu tuần dương chiến lược.

Dự án tàu ngầm thế hệ thứ 5 này sẽ bổ sung vào “câu lạc bộ” các dự án khủng chiến lược của Hải quân Nga. Trong những năm gần đây Nga liên tục cho ra đời các dự án mới nhằm tăng cường và hiện đại hóa sức mạnh hải quân.

Hiện nay họ đang thực hiện rất nhiều dự án xây dựng tàu ngầm thế hệ mới và nhiều tàu mặt nước với khả năng siêu khủng.

Sự trỗi dậy này của Nga trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ và NATO.

Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 06/04/2019 07:35

Sự Kiện