NATO đang chuẩn bị 'Kevadtorm 2019' ở các nước Baltic

(Sự kiện) - NATO và các nước vùng Baltic đang chuẩn bị cho cuộc tập trận Kevadtorm 2019 và cuộc tập trận hải quân mang tên Protector Baltic.

Những ngày gần đây các nước Baltic tích cực tham gia vào cuộc tập trận của lực lượng NATO trên đất liền, trên biển, trên không và trên không gian mạng.

Tất cả cuộc tập trận đều được tổ chức ở Estonia, tại các khu vực gần biên giới Nga với khẩu hiệu đẩy lùi cái họ gọi là sự xâm lược từ Moscow.

Đặc biệt, các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh chuyến thăm của Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid tới Nga vào ngày 18/4.

NATO dang chuan bi 'Kevadtorm 2019' o cac nuoc Baltic
NATO sẽ tham gia cuộc tập trận sắp tới.

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bà dự định thảo luận về quan hệ song phương, hợp tác xuyên biên giới, tình hình ở Ukraine và Georgia.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, ông Putin sẽ xua tan nỗi sợ hãi của Estonia về an ninh, đồng thời ông đề cập đến hoạt động quân sự của NATO tại các nước vùng Baltic và đặc biệt là ở Estonia rất đáng quan tâm.

Hiện nay ở Estonia đã diễn ra cuộc tập trận tấn công an toàn trên mạng của НАТО Locked Shield 2019, ngày 16/4 trên bầu trời Estonia đã diễn ra cuộc tập trận Ramstein Alloy 19-1. Và ngày 29/4 sẽ bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn Kevadtorm 2019 ở gần thành phố St. Petersburg và vào cuối tháng 5 cuộc tập trận hải quân mang tên Protector Baltic đã được lên kế hoạch.

Cuộc tập trận mang tên Protector Baltic sẽ liên quan đến việc chuyển quân đội, vũ khí và tàu chiến trước quy mô lớn từ các nước Tây NATO sang Estonia. Đồng thời, lần đầu tiên hành động của họ được xem xét trong khuôn khổ của lực lượng viễn chinh thống nhất (EEV) của liên minh và các đồng minh (Thụy Điển và Phần Lan).

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Estonia Juri Luik, EEA đối với Estonia là một hình thức hợp tác quan trọng và Protector Baltic sẽ là cuộc tập trận hải quân lớn đầu tiên nhằm phát triển khả năng tương tác.

Trước đó, thỏa thuận về EEA đã được các lãnh đạo Anh và các nước châu Âu ký kết một năm về trước. Ngoài Vương quốc Anh, tài liệu được ký kết bởi Estonia, Latvia, Litva, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan. Cuộc tập trận Protector Baltic sẽ có sự tham gia của khoảng 20 tàu chiến NATO và 3.000 nhân viên quân sự được lên kế hoạch.

Các quốc gia tham gia tập trận đã bắt đầu đến Estonia. Cụ thể, lực lượng lớn gồm vũ khí và binh sĩ đã được Anh chuyển tới Estonia, bao gồm máy bay trực thăng đa năng AW159 Wildcat, máy bay trực thăng tấn công Apache và 110 quân nhân của Không quân đặc biệt (SAS). Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, các phương tiện chiến đấu và binh lính đã được chuyển đến để chống lại mối đe dọa từ Nga.

Theo báo cáo chính thức, cuộc tập trận Kevadtorm 2019 ở Estonia sẽ được tổ chức từ ngày 29/4 đến ngày 17/5 ở phía đông đất nước.

Nhóm máy bay trực thăng của Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với các lực lượng phòng thủ của Estonia và trung tâm chính của các hoạt động quân sự, điển hinh là thành phố sẽ là các quận của Laane-Virumaa và Ida-Virumaa. Nó chỉ cách Pskov vài chục km và chỉ cách St. Petersburg hơn 100 km.

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của khoảng 9.000 binh sĩ từ 15 quốc gia thành viên của NATO.

Tờ Daily Star cho biết rằng, nhiệm vụ của các binh sĩ SAS của Anh là theo dõi hoạt động của Nga ở khu vực biên giới. Theo Daily Star, khi Nga tấn công vào Estonia, Anh sẽ ở lại phía sau kẻ thù, từ đó họ sẽ theo dõi sự di chuyển của quân đội Nga. Tờ báo cũng lưu ý rằng, để theo dõi kẻ thù có thể xảy ra trong thời bình cũng như trong thời chiến và máy bay không người lái sẽ phục vụ nhiệm vụ này.

Minh Tú

Thứ Năm, 18/04/2019 18:41

Sự Kiện