Tại sao Nga không sử dụng S-300 chống lại Israel?

(Sự kiện) - Nga không sử dụng hệ thống phòng không S-300 để chống lại các cuộc tấn công của Không quân Israel vì lý do chính trị.

Cuộc tấn công mới nhất của Không quân Israel vào Syria một lần nữa đặt ra những câu hỏi về hệ thống phòng không S-300 do Nga chuyển giao cho Syria. Sau cuộc tấn công của Không quân Israel vào thành phố Aleppo vào ngày 27/3, tờ báo của Israel đã kết luận rằng, S-300 không có khả năng bảo vệ không phận Syria.

Tai sao Nga khong su dung S-300 chong lai Israel?
Hệ thông phòng không S-300 và tiêm kích thế hệ thứ năm F-35.

Cần lưu ý rằng, các lực lượng phòng không Syria, bao gồm radar S-300, không thể phát hiện chuyển động của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Israel.

Máy bay chiến đấu của Israel đã cố gắng tránh xa S-300 nhờ khoảng cách của chúng. Những chiếc F-35 nằm cách phòng không Syria 250 km, giúp phát hiện mục tiêu trong bán kính 150 đến 200 km. Các cuộc tấn công được thực hiện với bom dẫn đường GBU-39.

Nhiều tờ báo nhắc lại rằng, sau khi máy bay vận tải Il-20 của Nga bị bắn rơi, Nga cảnh báo Israel về các cuộc tấn công vào Syria. Và trong một thời gian, Israel đã ngừng ném bom vào quốc gia Ả Rập.

Tuy nhiên, giai đoạn này đã kết thúc và Israel tiếp tục “ngựa quen đường cũ” không ngừng ném bom vào quân đội Syria.

Nhiều chuyên gia nói rằng, S-300 không phải không hiệu quả so với F-35 và cho rằng sự im lặng của phòng không Nga có thể là do chính trị. Trong giả thiết này, ông đề cập đến cuộc thảo luận tích cực của Vladimir Putin và Benjamin Netanyahu về vấn đề sự hiện diện Iran ở Syria.

Trung tâm phân tích toàn cầu Canada Research cho rằng, S-300 ở Syria không được sử dụng để chống lại máy bay của Israel vì sự đồng thuận ngầm giữa Nga và Israel. Israel không phá hủy hệ thống phòng không của Nga và lực lượng hàng không vũ trụ Nga không tiêu diệt máy bay chiến đấu của Israel.

Bộ Ngoại giao Nga đang cố gắng giải quyết nhiệm vụ khó khăn là duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Israel và Iran. Mục tiêu của chính sách này là chấm dứt chiến tranh ở Syria. Theo các chuyên gia từ Research, Moscow đang làm tốt công việc này.

Về phần mình, Israel đã kiềm chế tấn công các mục tiêu của Syria sau khi xảy ra vụ việc Il-20. Sự mất mát này đã dẫn đến một sự suy giảm nghiêm trọng trong mối quan hệ Nga và Israel.

May mắn thay, các nhà lãnh đạo Israel đã làm tất cả để khôi phục mối quan hệ với Nga, bằng chứng là cuộc họp vào tháng 9/2018 của Netanyahu với Vladimir Putin, và cho đến bây giờ Israel vẫn không muốn mạo hiểm cho F-35 hoàn toàn mới chống lại S-300.

Sự kết hợp của các yếu tố chính trị này đã hạn chế các cuộc tấn công của Israel vào lãnh thổ Syria, Research viết.

Israel lo ngại làm hỏng quan hệ với Nga ở Syria và do đó máy bay của họ đang hoạt động không nằm trong “tầm nhìn” của S-300. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga duy trì sự cân bằng giữa Tel Aviv và Tehran không vội vã sử dụng lực lượng quân đội.

Minh Tú

Thứ Tư, 03/04/2019 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện