Ấn Độ có sẵn vũ khí đối trọng với tên lửa Nasr

(Vũ khí) - Sau khi Pakistan tuyên bố phóng thành công tên lửa Nasr có thể khắc chế được S-400, Ấn Độ đã tìm ra cách khác vô hiệu tên lửa này.

Hãng Sputnik dẫn nguồn tin quân sự Pakistan cho biết, lực lượng tên lửa nước này vừa thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Nasr/Hatf-IX. Islamabad tuyên bố tên lửa này có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tốt nhất của Ấn Độ, bao gồm cả các tổ hợp S-400 New Delhi mua từ Nga.

Các chuyên gia quân sự quan ngại sự xuất hiện của Nasr có thể làm gia tăng nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân tại Nam Á và trên toàn cầu. Thông tấn Nga cho rằng, quân đội Pakistan đã đưa tên lửa Nasr vào biên chế từ năm 2017. Theo mô tả, Nasr là "hệ thống bắn và chạy cơ động với độ chính xác cao".

An Do co san vu khi doi trong voi ten lua Nasr
Pakistan phóng tên lửa Nasr.

Tầm bắn của Nasr lên tới 70 km hoặc xa hơn nữa và nó được thiết kế để đối phó với học thuyết "Cold Start" của Ấn Độ, một kế hoạch tác chiến có tính cơ động cao của quân đội Ấn Độ trong trường hợp xảy ra chiến tranh quy mô hạn chế với Pakistan.

Dù chưa biết khả năng thực sự của Nasr thế nào khi phải đối đầu với S-400 nhưng theo nguồn tin quân sự Ấn Độ, nước này đã có sẵn kịch bản đáp trả khủng khiếp hơn nhiều bằng tên lửa Prithvi-II nếu xung đột xảy ra.

Tên lửa đạn đạo của Ấn Độ có tầm bắn 150 km và sẽ là loại tên lửa lấp vào chỗ trống giữa hệ thống pháo phản lực phóng loạt Pinaka có tầm bắn 70 km và tên lửa Prithvi-II có tầm bắn 350 km hiện tại đang được Ấn Độ tự sản xuất và sử dụng trong quân đội nước này.

Ấn Độ hiện cũng đang nhập khẩu một loại pháo phản lực từ phía Nga có tầm bắn lên tới 90km tuy nhiên đây vẫn là đạn pháo phản lực không dẫn đường. Loại tên lửa Prithvi của Ấn Độ được thiết kế để có thể mang được nhiều loại đầu đạn khác nhau, trong đó có đầu đạn Omni.

Đây là loại đầu đạn được thiết kế để tiêu diệt được cả các mục tiêu chiến lược cũng như chiến thuật. Prithvi là loại tên lửa chỉ có một tầng phóng, sử dụng nhiên liệu rắn và có chiều dài tối đa 7,3 mét, đường kính 42 cm.

Tên lửa có thể triển khai và phóng trong thời gian dưới 1 phút và hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết. Ví dụ như hôm thứ năm vừa rồi khi diễn ra vụ thử, thời tiết đang có mưa lớn nhưng vụ thử vẫn diễn ra đúng như kế hoạch. Loại tên lửa này có trọng lượng tổng cộng 1.280kg trong đó đầu đạn nặng 200 kg.

Phía Ấn Độ chưa tiết lộ chi phí sản xuất của tên lửa đạn đạo Prithvi. Tuy nhiên nước này khẳng định, đây là loại tên lửa có hiệu suất/giá thành tốt nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài phương án dùng đòn đáp trả bằng Prahaar nếu xảy ra xung đột, Ấn Độ còn tính đến việc dùng hệ thống đánh chặn để đối phó với tên lửa tấn công từ đối thủ.

Clip Pakistan phóng tên lửa Nasr

Đan Nguyên

Thứ Năm, 07/02/2019 13:01

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện