Ấn Độ mua S-400 Triump: Dọa phạt vì chê vũ khí Mỹ?

(Vũ khí) - Ấn Độ tiếp tục chi hàng chục tỷ USD mua S-400 Triump, tăng Armata - những vũ khí, trang bị tác chiến chủ chốt của Nga, khiến Mỹ không hài lòng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trừng phạt Ấn Độ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/10 tuyên bố, Ấn Độ sẽ sớm biết được hậu quả vì đã ký hợp đồng mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triump của Nga.

Phát biểu này được Tổng thống Trump đưa ra trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ sẽ áp đặt những biện pháp nào trong khuôn khổ đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA).

Trên thực tế, phía Ấn Độ cũng tỏ ra lo ngại về khả năng này, nhất là sau khi Mỹ đã thẳng tay trừng phạt Trung Quốc vì đã mua S-400 và Su-35 của Nga. Nước này cũng đang triển khai một chiến dịch ngoại giao-quân sự để xoa dịu Mỹ.

Ấn Độ đã đảm bảo với Mỹ rằng, thương vụ mà Ấn Độ đã ký với Nga hôm 5/10 sẽ không gây phương hại tới bí mật tác chiến của các hệ thống vũ khí mà New Delhi đã hoặc sẽ mua của Washington.

Ngày 5/10, Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng cung cấp S-400. Việc mua 5 trung đoàn hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất sẽ ngốn của Ấn Độ một khoản tiền là 5,43 tỷ dollars. Ấn Độ đã là trở thành quốc gia nước ngoài thứ ba mua hệ thống tên lửa của Nga sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi Ủy ban An ninh Quốc gia của Ấn Độ phê chuẩn thương vụ mua S-400 Triump hôm 26/9, hàng loạt chuyến thăm Mỹ của giới tướng lĩnh và quan chức an ninh của Ấn Độ đã được thực hiện, để xoa dịu các mối quan ngoại của chính quyền Washington.

Theo giới phân tích, Mỹ lo ngại S-400 có khả năng "thu thập" dữ liệu của các phương tiện chiến đấu khác như máy bay chiến đấu hoặc radar.

An Do mua S-400 Triump: Doa phat vi che vu khi My?

Mỹ có thể áp đặt CAATSA với Ấn Độ vì mua sắm tên lửa phòng không S-400 Triump Nga

Do đó, các tính năng tàng hình, chiến tranh điện tử và những khả năng khác của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II của Mỹ có thể bị ghi lại và phân tích bởi hệ thống radar hay thiết bị dò sóng cực mạnh của S-400, nếu hai hệ thống này được phối hợp vận hành cùng nhau.

Washington lo ngại Moscow sẽ có khả năng tiếp cận các dữ liệu được ghi lại bởi những hệ thống S-400 mà một quốc gia thứ ba mua về, như Thổ Nhĩ Kỳ chẳng hạn, trong các chu trình bảo dưỡng và đại tu.

Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị áp lệnh trừng phạt liên quan đến việc nước này mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hơn nữa, thông tin về việc Mỹ dự định áp đặt CAATSA diễn ra trong bối cảnh mới đây Ấn Độ tiếp tục bày tỏ ý định mua một loại vũ khí mới của Nga.

Ngay trước khi đặt bút ký hợp đồng mua sắm S-400 Triump trị giá 5,43 tỷ USD, Ấn Độ cũng đã gây sốc cho Mỹ, khi tiến hành thương thảo một hợp đồng khổng lồ trị giá tới 4,5 tỷ USD mua 1700 chiếc xe tăng thế hệ mới T-14 Armata của Nga, nhằm thay thế hàng nghìn xe tăng T-72 của nước này.

Thời gian qua, giới chức cấp cao Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Maike Pompeo đã tích cực vận động quốc hội nước này sửa đổi một số điều khoản của CAATSA, để tránh phương hại đến quan hệ với một số đối tác triển vọng.

An Do mua S-400 Triump: Doa phat vi che vu khi My?

Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8I Neptune (phiên bản xuất khẩu của P-8A Poseidon) là chiếc máy bay hiếm hoi của Mỹ trong biên chế không quân Ấn Độ

Theo đó, CAATSA sẽ được sửa đổi theo hướng cho phép Tổng thống Mỹ có quyền đình chỉ hiệu lực của lệnh trừng phạt đối với một quốc gia nào đó trong vòng 180 ngày, nếu quốc gia đó có hành động cụ thể chứng minh họ đã giảm quan hệ thương mại với Nga trong lĩnh vực quân sự.

Hiện chưa rõ tuyên bố của ông Trump là một lời đe dọa hay chỉ đơn giản là trả lời cho có nhằm “câu giờ”.

Giới phân tích đã chỉ ra rằng CAATSA đang đặt Mỹ vào tình thế khó xử vì có thể đẩy Ấn Độ ngả hẳn về phía Nga. Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng, chẳng qua là do nước này mua quá ít vũ khí Mỹ nên Washington mới “ra đòn” để dằn mặt New Dehli.

90% vũ khí Ấn Độ là của Nga

Hiện nay, Ấn Độ là khách hàng mua vũ khí Nga lớn nhất và trong biên chế của Quân đội nước này cũng chủ yếu là vũ khí, khí tài hiện đại của Nga (90%), trong đó, về vũ khí tác chiến thì gần như hoặc liên danh sản xuất với Ấn Độ.

Về không quân, hàng trăm chiếc máy bay chiến đấu Su-30MKI, tiêm kích hạm MiG-29K hiện đại đang là xương sống trong lực lượng không quân nước này và tương lai là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 FGFA (chế tạo dựa trên nền tảng chiến đấu cơ Sukhoi Su-57 Nga).

Thứ Sáu, 12/10/2018 07:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện