Báo Mỹ nói về việc Iran điều S-300PMU2 đến sát vịnh Persian

(Vũ khí) - Trang Al Arabiya vừa đăng tải video dài hơn 1 phút ghi lại hình ảnh Iran chuyển hệ thống S-300PMU2 đến tỉnh Bushehr, sát với vịnh Persian.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, đoàn xe vận tải hạng nặng của Iran chở theo nhiều ống phóng chứa đạn tên lửa, xe phóng đạn, xe chở radar và nhiều khí tài thuộc tổ hợp phòng không tầm xa S-300PMU2 đang di chuyển trên đường cao tốc đến thành phố cảng Asaluyeh thuộc tỉnh Bushehr, miền nam Iran.

Bao My noi ve viec Iran dieu S-300PMU2 den sat vinh Persian
Iran chuyển S-300PMU2 về hướng vịnh Persian

Hiện lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran chưa bình luận về thông tin này nhưng theo Tướng Farzad Esmaili thuộc quân đội Iran, Tehran sẵn sàng đối phó với bất kỳ một cuộc xung đột nào bởi hiện nay toàn bộ các lực lượng quân sự cùng với dàn vũ khí hùng hậu bao gồm:

Xe tăng, phương tiện bọc thép và thiết bị bay không người lái, máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng không, đặc biệt là những hệ thống phòng không S-300PMU2 sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Trong suốt thời gian qua, S-300PMU2 đã được thường xuyên sử dụng trong hệ thống phòng thủ và diễn tập của quân đội Iran. Hệ thống này sẽ được kiểm tra đầy đủ các kỹ năng trong tác chiến.

Không phải là tuyên bố chính thức của Iran nhưng nếu tuyên bố của vị tướng này được xác nhận thì điều đó cho thấy, không chỉ ở tỉnh Bushehr mà trên nhiều khu vực khác, hệ thống S-300PMU2 của nước này đều trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Được biết, Asaluyeh nằm gần mỏ khí tự nhiên lớn nhất thế giới. Tỉnh Bushehr cũng là nơi đặt nhà máy điện hạt nhân và nhiều cơ sở hạ tầng chủ chốt của Tehran. Đây là những mục tiêu được cho là sẽ bị Mỹ tấn công đầu tiên một khi nổ ra xung đột.

Để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ những mục tiêu trọng yếu, S-300PMU2 được trang bị khá tối tân với đạn tên lửa 48N6E2 cho phép bắn hạ các mục tiêu ở khoảng cách 150-195km.

Đặc biệt, phiên bản S-300 này còn có khả năng đánh chặn các dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật ở khoảng cách 40km, tên lửa hành trình và ngăn chặn được tên lửa tiếp cận với tốc độ tới 2,8km/s.

Phản ứng trước thông tin Iran điều S-300PMU2 đến tỉnh Bushehr, tờ The Wall Street Journal của Mỹ dẫn nguồn tin quân sự nước này tuyên bố, nếu cần thiết, Mỹ vẫn sẽ cân nhắc tấn công có chọn lọc vào Iran bất chấp việc hệ thống S-300PMU2 được triển khai.

Nhưng tờ báo này không tiết lộ về loại vũ khí có thể được Mỹ sử dụng. Trước khi Iran có động thái điều chuyển vũ khí, Mỹ điều nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Abraham Lincoln dẫn đầu cùng 4 máy bay ném bom B-52 đến khu vực này.

Clip Iran chuyển S-300PMU2 về hướng vịnh Persian

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 22/05/2019 15:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện