Cảnh báo tàu Hải cảnh Trung Quốc vũ trang kiểu mới

(Vũ khí) - Sau khi đưa về trực thuộc Cảnh sát Vũ trang, lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã tích hợp rất nhiều vũ khí mạnh lên các tàu tuần tra của mình.

Trước kia lực lượng Hải cảnh (Cảnh sát biển) Trung Quốc không phải là một thành phần của Cảnh sát vũ trang (Vũ cảnh), tuy nhiên sau khi Vũ cảnh được điều động về Quân ủy Trung ương Trung Quốc quản lý, kết hợp việc sáp nhập Hải cảnh vào thì đã có nhiều thay đổi rất đáng chú ý.

Với danh nghĩa của lực lượng thực thi pháp luật dân sự, tàu Hải cảnh Trung Quốc được vũ trang ở mức vừa phải, các tàu dưới 2.000 tấn chỉ có bệ pháo 25 - 30 mm điều khiển bằng tay, tàu trên 2.500 tấn mới có 1 khẩu pháo H/PJ-76 và một số vòi rồng phun nước.

Nhưng gần đây có một diễn biến rất đáng quan tâm đó là Trung Quốc đang đẩy mạnh việc chế tạo các loại tàu tuần tra của Hải cảnh có nguồn gốc từ chiến hạm của hải quân, dẫn tới việc vũ khí trang bị của chúng cũng tăng theo.

Canh bao tau Hai canh Trung Quoc vu trang kieu moi
Đồ họa tàu tuần tra Type 718B của Hải cảnh Trung Quốc

Trung Quốc mới đây đã triển khai đóng mới rất nhiều tàu tuần tra Type 718B cho lực lượng Hải cảnh của nước này. Lớp tàu trên chỉ có giãn nước 2.500 tấn nhưng lại được vũ trang rất mạnh, thậm chí vượt xa nhiều tàu 4.000 - 5.000 tấn.

Tàu tuần tra xa bờ Type 718B được trang bị 1 pháo chính H/PJ-76 cỡ 76 mm sao chép từ AK-176M của Nga, 2 pháo tự động 30 mm gắn trên bệ điều khiển từ xa và 2 vòi rồng công suất lớn.

Khoảng 15 chiếc đã Type 718B đã được đóng mới để trang bị cho các chi đội hải cảnh tỉnh.

Trong tương lai, các tàu tuần tra cũ hơn của Hải cảnh Trung Quốc với lượng giãn nước chỉ vào khoảng 1.000 - 1.500 tấn cũng có thể được trang bị hệ thống vũ khí mạnh như trên.

Canh bao tau Hai canh Trung Quoc vu trang kieu moi
Một chiếc tàu tuần tra Type 718B vừa được hoàn thành cho Hải cảnh Trung Quốc

Như vậy có thể rất dễ nhận thấy rằng mặc dù là tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển nhưng dàn vũ khí mà tàu Hải cảnh Trung Quốc mang theo thậm chí còn mạnh hơn nhiều lớp OPV của hải quân các quốc gia khác.

Theo dự báo của các nhà quan sát quốc tế, không loại trừ khả năng trong tương lai, khi cần thiết thì các tàu hải cảnh còn được trang bị thêm cả tên lửa chống hạm như cách mà Tuần duyên Mỹ đã thực hiện trên chiến USCGC Mellon, đặc biệt khi chúng dựa trên thiết kế của khinh hạm đích thực.

Tùng Dương

Thứ Tư, 11/07/2018 15:20

Sự Kiện