Chiến hạm Leader– quái vật trên biển mới xuất hiện

(Vũ khí) - Được trang bị 200 ống phóng của các loại tên lửa siêu thanh Kinzhal và Zircon, khu trục hạm đa năng Leader của Nga trở thành quái vật mới trên biển.

Nga đang tiến hành nghiên cứu và phát triện loại tàu khu trục mới đặc biệt, chúng sẽ khác hẳn so với các loại tàu trước đó. Chiến hạm Leader – không phải là một tàu khu trục thông thường, cũng không được coi là một tàu tuần dương hạng nặng hay thậm chí cũng không phải là tàu chống ngầm. Loại tàu mới của Nga là loại tàu đa năng, là sự kết hợp của tất cả các loại tàu nêu trên.

Chien ham Leader– quai vat tren bien moi xuat hien
Tàu chiến đa năng "Leader" trong tương lai của Nga.

Đầu tiên, trên loại tàu chiến mới này sẽ được trang bị lò phản ứng hạt nhân, vì vậy nguồn năng lượng cung cấp cho tàu rất dồi dào và cho phép nó có thể hoạt động liên tục trên biển trong thời gian rất dài, thậm chí không giới hạn.

Về vũ khí trang bị trên tàu, chiến hạm Leader sẽ được trang bị kho vũ khí khổng lồ. Trên tàu sẽ được trang bị 200 tổ hợp phóng giành cho hai loại tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal và Zircon. Tuy nhiên đây chưa phải là tất cả. Nhờ  lò phản ứng hạt nhân nên nguồn năng lượng trên tàu rất lớn, điều này cho phép trang bị thêm nhiều loại vũ khí cần nhiều năng lượng và loại vũ khí này hoạt động theo các nguyên tắc vật lý hiện đại khác nhau – đó chính là vũ khí laser và railgun.

Về hệ thống phòng thủ xa, theo kế hoạch con tàu sẽ được bảo vệ bởi các hệ thống phòng thủ hiện đại nhất, bao gồm hệ thống S-500 “Prometheus” và 9K96 “Redut”. Sự hiện diện của các hệ thống này cho phép Leader chống lại các mục tiêu như trực thăng, máy bay, bom có điều khiển, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái và thậm chí là vệ tinh.

Đối với hệ thống bảo vệ gần, trên tàu sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa Pantsir-M cùng với tổ hợp pháo A-192 với cỡ nòng 130 mm. Ngoài ra trên tàu sẽ được trang bị tổ hợp chuyên dụng Paket-NK. Sự hiện diện của chúng cho phép Leader trở thành một tàu chống ngầm hiệu quả.

Trên tàu còn có sân đỗ chuyên dụng, trong đó có sự hiện diện của trực thăng Ka-27 hoặc Ka-52. Với những loại vũ khí và trang bị như thế này, các nhà thiết kế tin rằng, Leader có khả năng tiêu diệt hầu hết tất cả các loại mục tiêu.

Điều đáng chú ý là mặc dù được trang bị khủng nhưng kích thước của chúng không quá lớn, chiều dải chỉ khoảng 200 m, chiều rộng 23 m, thủy thủ đoàn khoảng 300 người. Với kích thước này chúng có thể đạt tốc độ lên tới 30 hải lý.

Hiện nay các nhà thiết kế đang tích cực thực hiện dự án này. Tất nhiên thành công hay không chúng phải trải qua các cuộc kiểm tra và thử nghiệm khắt khe, thậm chí có thể thay đổi. Tuy nhiên ý tưởng này được đánh giá rất cao. Theo kế hoạch loại tàu này sẽ được đưa vào trang bị từ năm 2035.

  • Nguyễn Đông

Thứ Năm, 12/07/2018 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện